Làm gà hun khói kiểu Trung mặn ngọt với da giòn siêu ngon, chị em tham khảo ngay cho bữa cuối tuần này!

Ngọc Huyền 2022-03-04 11:08
- Hãy học ngay cách làm gà hun khói kiểu Trung để đổi bữa cho cả nhà bạn nhé!

Gà hun khói kiểu Trung có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn vị giác vô cùng.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

Nguyên liệu làm gà hun khói kiểu Trung: (cho 6 người ăn)

1 con gà không quá 1,5kg

1 cọng hành lá, thái đôi

1 củ gừng cỡ ngón tay cái, thái lát

Hỗn hợp gia vị khô

1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên, bỏ hạt đen

½ hoa hồi, bỏ hạt nâu

1 muỗng cà phê hạt mè

¼ thìa cà phê hạt thì là

4 thìa cà phê muối

Nước sốt chải lên gà

1 thìa cà phê xì dầu

1 thìa cà phê hắc xì dầu

1 thìa cà phê dầu hào

1 thìa cà phê mật ong

Hỗn hợp làm gà hun khói

1 muỗng canh trà lá

2 muỗng canh đường nâu hoặc đường trắng

4 muỗng canh gạo sống

1 thìa cà phê dầu mè

Nước chấm

1 cọng hành lá, thái nhỏ

1 thìa cà phê gừng băm

½ muỗng canh dầu

2 muỗng canh xì dầu

½ muỗng canh giấm gạo đen

Cách làm gà hun khói kiểu Trung:

  • Cho hoa hồi, hạt tiêu Tứ Xuyên, hạt vừng, hạt thì là và muối vào chảo. Để lửa nhỏ. Thỉnh thoảng khuấy đều. 
  • Khi muối hơi sẫm màu lại, hãy cho hỗn hợp trên vào cối. Để nguội sau đó xay bằng chày (Bạn cũng có thể dùng máy xay gia vị).
  • Dùng giấy thấm nước thấm khô gà thật kỹ. Rắc hỗn hợp khô lên con gà, kể cả hốc. Dùng tay xoa nhẹ để hỗn hợp hấp thụ tốt hơn (đeo găng tay nếu muốn). Bạn sẽ cần khoảng một nửa lượng hỗn hợp gia vị khô. Để dành phần còn lại để rắc khi ăn hoặc để gia vị làm các món ăn khác (Hãy để hỗn hợp gia vị khô còn lại không bị dính bẩn bởi tay hoặc găng tay của bạn đã chạm vào gà).
  • Cho hành lá và gừng vào bên trong thịt gà. Ướp trong 4 giờ hoặc lâu hơn.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Đặt giá đỡ nồi hấp vào chảo hoặc gang. Đổ đầy nước vào. Khi gà bắt đầu sôi, đặt gà lên trên giá sao cho mặt ức gà hướng lên trên.
  • Đun sôi nước sau đó vặn nhỏ lửa ở mức vừa. Đậy vung nồi (Nếu nắp không đủ chặt, hãy đặt khăn hoặc khăn ướt xung quanh vành nấp). Hấp trong 40-45 phút. Sau 25 phút hấp, mở nắp và kiểm tra mực nước trong nồi để tránh bị khô. Đổ thêm nước nóng nếu cần.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Để gà nguội trong 5 phút hoặc lâu hơn. Trộn xì dầu, hắc xì dầu, dầu hào và mật ong cho đều. Chải hỗn hợp lên thịt gà.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Đặt một miếng giấy thấm nước vào chảo đã làm sạch và lau khô. Cho đường nâu, lá trà và gạo lên trên. Trộn đều sau đó để lửa vừa - cao.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Khi thấy khói, bạn hãy đặt vào giá hấp và gà vào. Đậy nắp ngay lập tức (Đậy vành bằng khăn hoặc khăn ướt nếu thấy có khói thoát ra).
  • Sau 8-10 phút thì tắt bếp (càng để lâu mùi càng thơm). Khi bạn mở vung, hãy mở nắp hoặc đưa chảo ra ngoài để khói bay ra.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Chuyển gà sang thớt hoặc đĩa. Đánh dầu mè lên khắp thịt gà. Chờ khoảng 10 phút rồi mới ăn gà hun khói.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Có thể dùng tay xé thịt gà thành từng miếng nhỏ (hoặc dùng dao chặt. Ăn riêng hoặc rắc một ít hỗn hợp khô còn lại lên trên.

Làm gà hun khói kiểu Trung siêu ngon ai ăn cũng mê tít

  • Hoặc làm nước chấm: Cho hành lá và gừng vào bát. Làm nóng dầu sau đó đổ vào. Thêm xì dầu và giấm gạo đen vào trộn đều.

LƯU Ý:

  • Cách làm hỗn hợp gia vị khô đơn giản nhất là trộn 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương với 2 thìa cà phê muối.
  • Có thể sử dụng một cái thau đủ sâu và rộng để đựng cả một con gà. 
  • Hấp gà ướp lạnh ở nhiệt độ phòng sẽ lâu hơn một chút. Để kiểm tra độ chín của thịt gà, bạn hãy cắm một chiếc đũa vào phần dày nhất của gà (vùng đùi trong gần ức). Nếu nước chảy ra có màu trong, tức là thịt gà đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, hãy kiểm tra bằng nhiệt kế, phần dày nhất của thịt gà phải trên 75°C.
  • Không đổ nước còn lại trong chảo sau khi hấp. Nó chứa nhiều nước cốt gà nên có thể được sử dụng như một loại nước kho thơm ngon cho các món ăn khác như súp hoành thánh chẳng hạn. Nếu nó cô đặc và chuyển thành thạch sau khi nguội, bạn có thể trộn nó với nhân bánh bao.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Huyền – Theo redhousespice

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thanh Hằng 'nghiện' dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc