Không chỉ chiên hoặc xào, khoai tây om theo 4 cách này vừa lạ miệng lại bắt cơm!

Tiểu Bảo 2023-02-09 15:40
- Nếu bạn chưa biết nên chế biến món gì cho bữa tối thì có thể thử làm ngay 4 món khoai tây om thơm ngon này nhé!

Khoai tây om thịt bò

Không chỉ chiên hoặc xào, khoai tây om theo 4 cách này vừa lạ miệng lại bắt cơm

Nguyên liệu

  • 550g thịt bò (tùy thích: thịt thăn/phi lê/,...)
  • 3 quả cà chua
  • 2 củ khoai tây
  • ½ củ hành tây
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: nước tương, đường phèn, muối...

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn, rồi ngâm trong nước khoảng 5 phút và rửa sạch lại. Sau đó, cho bò vào nồi nước sạch, nấu tầm 2 phút ở nhiệt độ cao để ra hết bọt và máu thừa, xong thì rửa sạch lại lần nữa với nước ấm và để ráo.

Lấy cà chua cắt 2 đường vuông góc trên đầu (chỉ tạo đường cắt nông ở bề mặt vỏ), sau đó cho vào nồi luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra, bóc bỏ vỏ và cắt hạt lựu. Còn khoai tây đem cắt khối vuông, hành tây thì cắt dài, mỏng.

Bước 2: Om bò cùng nguyên liệu

Bắc nồi cùng lượng dầu ăn vừa phải lên bếp, cho tỏi băm để phi vàng thơm, xong thì đổ lần lượt hành tây và bò vô xào. Tiếp đến, nêm nước tương vào, đảo đều. Sau khi thịt thấm vị thì thêm cà chua và tiếp tục đảo đều.

Khi cà chua đã ra hết nước, mềm và nhuyễn, lúc này hãy thêm nước nóng vừa đủ và đường phèn vào, đun sôi trên lửa nhỏ và nấu khoảng 30 phút. Cuối cùng, thả khoai tây vô, nêm nếm lại nếu chưa vừa miệng và tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa là hoàn thành rồi đấy.

Khoai tây om sườn heo

Không chỉ chiên hoặc xào, khoai tây om theo 4 cách này vừa lạ miệng lại bắt cơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn 750g
  • Khoai tây 8 củ
  • Đậu cove 150g
  • Gia vị: hoa hồi 1 cái, hạt tiêu Tứ Xuyên 10 hạt, lá nguyệt quế 1 lá, ớt khô 6 quả, muối 3g, nước tương 45g, dầu hào 15ml, rượu nấu ăn 15ml

Cách làm 

Sườn rửa sạch, cho sườn vào nồi rồi thêm lượng nước thích hợp cùng 15ml rượu nấu ăn. Chần qua khoảng 3 phút sau đó rửa sạch lại sườn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái khối. Đậu rửa sạch cắt khúc.

Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, cho sườn vào chiên vàng đều.

Tiếp đó thêm nước tương, dầu hào vào đảo đều.

Cho đường phèn, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, ớt khô vào đảo cùng cho thơm.

Đổ lượng nước nóng vào đủ ngập mặt sườn. Đậy nắp nồi, đun ở lửa vừa và nhỏ trong khoảng 40 phút.

Tiếp đó thêm khoai tây vào. Đun khoảng 10 phút thì thêm đậu cove và chút muối vào đun khoảng 15 phút cho các nguyên liệu chín rồi tắt bếp.

Khoai tây om vịt 

Không chỉ chiên hoặc xào, khoai tây om theo 4 cách này vừa lạ miệng lại bắt cơm

Nguyên liệu

  • Nửa con vịt (khoảng hai cân)
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ gừng
  • 1 chút muối
  • 1 chút rượu
  • 1 chút bột cà ri

Các bước nấu 

- Rửa sạch thịt vịt, khoai tây cắt miếng và cắt gừng thành lát.

- Cho vịt và gừng vào nồi áp suất, đổ vào hai muỗng rượu nấu và thêm một lượng nước vừa đủ sau đó đậy nắp và nấu.

- Thêm một ít muối vào khoai tây và đun sôi. Bước luộc khoai này để loại bỏ bớt bột.

- Khoai tây sau khi luộc chín vớt cho vào nồi vịt để nấu cùng. Thêm lượng muối và cà ri thích hợp. Dùng thìa trộn đều, đậy nắp và đun sôi lửa nhỏ trong mười phút.

Khoai tây om nước tương

Không chỉ chiên hoặc xào, khoai tây om theo 4 cách này vừa lạ miệng lại bắt cơm

Nguyên liệu

  • 1 kg khoai tây cỡ nhỏ
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1/2 thìa canh dầu mè
  • 1/2 thìa canh hạt mè rang (vừng trắng)
  • 250ml nước
  • 5 thìa canh nước tương (xì dầu)
  • 2 thìa canh rượu nấu ăn
  • 2 thìa canh đường nâu
  • 1 thìa canh tỏi băm

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa thật sạch khoai tây, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải nhỏ để kỳ cọ sạch lớp bụi đất bám trên vỏ khoai. Khoét bỏ các mắt trên củ khoai. Với củ khoai lớn, bạn có thể cắt làm đôi để kích thước đồng đều.

Bước 2: Đặt 1 chiếc chảo kho lên bếp, bật lửa lớn cho chảo nóng. Láng 1 thìa canh dầu ăn đều trên mặt chảo. Cho khoai tây vào chảo, rưới 1 thìa canh dầu ăn còn lại cho đều các miếng khoai. Chiên lửa vừa, lật thường xuyên để khoai vàng đều các mặt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng lò nướng để nướng khoai ở 200 độ C trong 30 phút.

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu phần nước sốt đến khi đường hòa tan. Khi khoai tây vàng đều, đổ nước sốt vào chảo và đun sôi 2 phút. Sau đó, tiếp tục om với lửa vừa cho nước sốt sôi liu riu trong vòng 15 phút.

Bước 4: Khi nước sốt dần sánh lại (còn khoảng 5-6 thìa canh), giảm lửa và thêm mật ong, dầu mè, mè rang vào chảo. Đảo đều tay cho gia vị thấm đều miếng khoai, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút nữa đến khi nước sốt cạn dần, khoai có màu cánh gián đẹp mắt.

Bước 5: Múc khoai ra đĩa và ăn kèm cơm trắng. Khoai tây om có vỏ ngoài dẻo (nhờ quá trình chiên vàng), bên trong mềm bở, vị ngòn ngọt đưa cơm.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 công thức đá viên đơn giản cho da căng bóng mướt mịn như em bé