Khoai môn nấu với nguyên liệu này, có ngay bát canh bùi ngọt mát cho mâm cơm ngày nắng hanh
Tin liên quan
Canh khoai môn thịt bằm
Nguyên liệu:
- Khoai môn 300 gr
- Thịt heo xay sẵn 100 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Ngò ôm 5 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Canh khoai môn thịt bằm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Hành lá, ngò ôm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ. Thịt heo xay mua về cho ra tô.
Nấu canh khoai môn thịt bằm
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và nấu sôi nước ở lửa vừa. Nước sôi thì cho khoai môn đã sơ chế vào, nấu khoảng 10 phút.
Khi khoai đã chín mềm, cho tiếp phần thịt heo xay vào, dùng vá đảo đều cho thịt chín và tơi ra.
Nêm gia vị cho canh gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nấu cho nước canh sôi trở lại thì nêm nếm theo sở thích, cho hành lá và ngò ôm đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Cuối cùng, múc canh khoai môn thịt bằm ra tô, rắc thêm ít tiêu xay cho thơm là hoàn thành món ăn.
Món canh khoai môn thịt bằm thơm ngon và dễ ăn vô cùng. Khoai mềm dẻo vừa ăn, thịt mềm ngọt không hề bị khô, hành lá và ngò gai giúp cho món canh thêm dậy mùi thơm. Thưởng thức thôi nào.
Canh khoai môn nấu tôm
Nguyên liệu:
- Khoai môn: 750g
- Tôm tươi: 500g
- Hành lá, rau mùi tàu (ngò gai)
- Hành tím: 2 củ
- Các loại cần thiết khác như: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Canh khoai môn nấu tôm
Cách nấu canh khoai môn với tôm:
Bước 1: Sơ chế khoai môn và các nguyên liệu khác
Khoai môn mua về bạn cần cạo vỏ, ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt nhớt của khoai. Sau đó cắt khoai thành những miếng vuông vừa ăn rồi để ráo. Lưu ý, khi sơ chế khoai bạn nên đeo bao tay, để tránh nhựa khoai gây ngứa tay.
Tôm mua về bóc sạch vỏ, ngắt đầu tôm và nhớ bỏ phần chỉ đen trên sống lưng của tôm, rồi rửa sạch bằng nước. Cho tôm vào cối, giã nhuyễn, thêm một chút muối, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm, tiêu trộn đều lại và ướp trong vòng 5 phút để tôm có thể ngấm hết gia vị. Tiếp theo, bạn vo tôm thành những viên tròn giống như cá viên.
Hành lá, rau mùi tàu loại bỏ phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Cho nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho tôm vào cùng với một ít hành tím thái lát. Với cách làm này sẽ giúp bạn hạn chế được dầu mỡ, rất thích hợp cho những bạn muốn ăn theo chế độ giảm cân. Khi thấy trong nồi có bọt, bạn có thể hớt bọt ra như vậy nồi canh sẽ trong hơn.
Sau khi hớt bọt xong bạn cho thêm một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp đó, bạn cho khoai môn đã chuẩn bị vào nồi và đun với lửa vừa để khoai được mềm. Khi nồi khoai trong nồi được mềm đều thì tắt bếp, cho canh ra bát rắc lên trên hành lá, rau mùi tàu và một ít tiêu để làm tăng mùi thơm cho bát canh.
Giờ đây, bạn có thể cùng gia đình quây quần thưởng thức món canh khoai môn nấu tôm.
Canh khoai môn nấu sườn non
Nguyên liệu:
- 400g sườn heo
- 500g khoai môn
- Hành lá
- Ngò rí
- Ớt
- Tỏi
- Gia vị
- Dầu ăn
- Tiêu xay
Canh khoai môn nấu sườn non
Cách làm:
Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vuông vuông. Khoai môn rửa sơ, luộc sôi khoảng 5 phút, bỏ nước, để nguội, gọt vỏ. Nếu bạn gọt củ tươi như cách thông thường có thể sẽ bị ngứa da tay. Còn luộc sơ giúp gọt vỏ dễ hơn, sạch hơn và không bị ngứa da tay.
Sau khi gọt vỏ khoai môn, đem rửa lại với nước, cắt miếng vuông vuông vừa ăn.
Tỏi băm phi vàng với dầu ăn. Cho thịt sườn, ớt băm, gia vị vào xào đều khoảng 1 phút cho thịt săn lại và thấm đều gia vị.
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại hầm nấu sôi khoảng 10-15 phút với lửa vừa.
Cho khoai môn vào, đậy nắp lại đun sôi thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi nào miếng khoai chính mềm đều.
Nêm gia vị lại sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
Múc sườn hầm khoai môn ra tô. Rắc hành ngò băm nhỏ và tiêu vào. Món này chấm nước mắm ớt và ăn với cơm sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất