Hướng dẫn từ A đến Z cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Mai Hương 2024-07-03 08:59
- Chè ngô là một món tráng miệng nhẹ nhàng, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt dịu của ngô, béo ngậy từ nước cốt dừa và hương thơm từ lá nếp tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món chè dân dã này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, khiến bạn khó lòng quên được sau lần đầu thưởng thức.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nấu chè ngô thơm ngon, độc đáo dưới đây nhé.

Chè ngô non

Nguyên liệu của món chè ngô non:

• 2-3 bắp ngô

• 1 bát con bột sắn dây

• 50gr đường

• 100ml nước cốt dừa

• Nửa thìa nhỏ muối

• 1 thìa nhỏ bột bắp

 

5 cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách làm món chè ngô non:

Tách hạt ngô khỏi bắp, giữ lại lõi ngô.

Đổ khoảng hai bát con nước lọc vào nồi, cho lõi ngô và hạt ngô vào luộc chung. Đun cho đến khi hạt ngô mềm, sau đó vớt bỏ lõi ngô.

Thêm đường vào nồi, đun nhỏ lửa để đường thấm vào ngô.

Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, từ từ đổ vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt rồi tắt bếp.

Đổ nước cốt dừa, muối, đường, và bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Múc chè ngô ra bát, chan thêm ít nước cốt dừa lên trên. Món này có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.

Chè ngô hạt sen

Nguyên liệu của món chè ngô hạt sen:

• 200gr ngô ngọt

• 200gr hạt sen

• 200gr đường

• Một ít lạc rang

• Một ít dừa nạo

• Một ít vani

• 2 lá nếp

• Nước cốt dừa

• 2 thìa bột năng

5 cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách làm món chè ngô hạt sen:

1. Rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ cho mềm (nếu dùng hạt sen khô thì ngâm lâu hơn). Đun sôi hạt sen với nước, sau đó bỏ nước đi và thêm nước mới cách mặt hạt sen khoảng 1-2 cm rồi hầm mềm. Chú ý không hầm quá lâu để tránh làm nát hạt sen.

2. Tách hạt ngô ngọt, rửa sạch và loại bỏ những hạt hỏng. Đun ngô với ít nước trên lửa nhỏ. Khi ngô và hạt sen đã chín, kết hợp cả hai vào cùng một nồi, đun chung. Thêm 2 thìa đường và đun thêm khoảng 2 phút cho đường tan hết.

3. Hòa 2 thìa bột năng với chút nước và từ từ đổ vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè hơi sánh lại.

4. Khi chè nguội, múc ra cốc, thêm nước cốt dừa, dừa nạo, lạc giã dối và ít đá bào. Bạn đã có món chè ngô hạt sen thơm ngon để thưởng thức.

Chè ngô lá dứa

Nguyên liệu của món chè ngô lá dứa:

• 2 bắp ngô nếp (hoặc ngô ngọt)

• 500ml nước cốt dừa

• 20gr bột năng

• 1 bó lá dứa nhỏ

• 2 ống vani

• 100gr đậu xanh cà vỏ

• 900 ml nước

• 150gr đường phèn

5 cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách làm món chè ngô lá dứa:

1. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng một tiếng để nấu nhanh mềm. Lột vỏ ngô và bào mỏng. Lá dứa chia làm 3 phần, 1 phần xay với 100ml nước lọc, bỏ xác lấy nước.

2. Bắc nồi lên bếp, cho nước, cùi ngô và một phần lá dứa vào, đun sôi 10 phút. Sau đó, thêm ngô và đậu xanh vào nấu chín. Nêm đường theo khẩu vị và thêm một ít muối.

3. Hòa tan bột năng với nước rồi múc 2-3 muỗng canh để riêng, sau đó thêm vào nước cốt dừa. Cho phần bột năng này vào nồi ngô và đậu xanh, khuấy đều cho đến khi chè sánh lại, sau đó tắt bếp.

4. Làm nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa với 100ml nước lọc và 1 bó lá dứa, thêm đường, bột năng và muối. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

5. Múc chè ngô lá dứa ra bát, thêm chút nước cốt dừa là bạn đã có một bát chè ngô lá dứa thơm ngon.

Chè ngô trân châu

Nguyên liệu chè ngô trân châu:

• 1 bắp ngô ngọt

• 20ml nước cốt dừa

• 200gr bột năng

• 50gr bột báng

• Lá dứa

• Đường

5 cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách làm chè ngô trân châu:

1. Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước. Xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để giữ lại phần nước cốt, bỏ bã.

2. Dùng dao tách hạt ngô ngọt ra khỏi lõi. Đun sôi nước, cho ngô vào luộc sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ngô ra rổ và giữ lại phần nước luộc ngô để nấu chè.

3. Đổ nước sôi vào 150gr bột năng, nhào bột đến khi có được khối bột đồng nhất. Lấy từng hạt ngô, đặt vào giữa miếng bột năng, nặn thành viên trân châu nhỏ vừa ăn.

4. Đun sôi nước, thả trân châu vào nồi luộc. Khi trân châu nổi lên mặt nước, vớt ra và cho vào bát nước lạnh để trân châu không dính vào nhau.

5. Rửa sạch bột báng, để ráo nước. Đun bột báng trong nồi nước đến khi chín trong.

6. Đun sôi nước luộc ngô, thêm đường và khuấy đều cho đường tan hết. Hòa tan 50g bột năng còn lại với chút nước, sau đó đổ nước cốt lá dứa và hỗn hợp bột năng vào nồi nước ngô, khuấy đều tay cho đến khi chè sánh lại.

7. Thêm ngô và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng, thêm bột báng vào nồi, khuấy đều để bột báng quyện vào chè là hoàn thành.

Chè ngô đậu xanh

Nguyên liệu của món chè ngô đậu xanh:

• 1 bắp ngô ngọt

• 1 bắp ngô nếp

• 100gr đậu xanh cà vỏ

• 200g dừa bào

• 100gr đường phèn

• 55gr bột năng

• 2 nhánh lá dứa

• 1 ống hương vanila (2gr)

• Muối một ít

5 cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách làm món chè ngô đậu xanh:

1. Đậu xanh sau khi mua về, vo kỹ và nhặt hết sạn trong đậu. Ngâm với nước nóng trong 15 phút, sau đó xả sạch nước và vớt đậu xanh ra để ráo.

2. Ngô được gỡ vỏ và râu, sau đó cắt đôi và luộc với 2 lít nước trong 10 phút để có nước nấu chè thơm ngon.

3. Sau khi luộc, vớt ngô ra để nguội, sau đó dùng dao cắt và tách lấy hạt ngô. Đổ dừa bào vào một tô lớn và đổ nước sôi vào khoảng 3/4 tô. Lọc để lấy nước cốt dừa đầu tiên.

4. Tiếp tục đổ nước sôi vào khoảng 3/4 tô để lọc lấy nước cốt dừa thứ hai. Nước cốt dừa này sẽ được sử dụng để nấu chè để món ăn thêm béo và thơm.

5. Đun nước luộc ngô đã có sẵn lên nấu nóng. Khi nước sôi, cho đậu xanh vào nấu. Đổ nước dừa còn lại vào và nấu trong khoảng 30 phút cho đậu xanh mềm.

6. Tiếp tục cho ngô vào nồi nấu trong 10-15 phút cho đến khi đậu xanh và ngô mềm. Cho đường phèn vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp.

7. Pha 50g bột năng với 150ml nước, khuấy đều để bột năng tan.

8. Đun nhỏ lửa và từ từ cho bột năng vào nồi chè, đồng thời khuấy đều để chè sánh lại. Nấu thêm khoảng 5 phút để bột năng chín hẳn. Giữ lại 1 muỗng canh bột năng (khoảng 5g) để dùng nấu nước cốt dừa.

9. Đun sôi nước cốt dừa vắt lần một vào nồi, thêm lá dứa, hương vanila và một ít muối. Đun sôi trong 3-4 phút. Tiếp tục cho phần bột năng còn lại vào, khuấy đều cho đến khi nước dừa sánh lại và hơi đặc. Sau đó tắt bếp.

10. Đợi chè nguội, múc ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức món chè ngô đậu xanh thơm ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 màu son cho da ngăm cực tôn da