Học mẹ đảm cách làm thịt cuốn lá bưởi siêu độc đáo và lạ miệng thơm ngon

2021-09-07 14:00
- Khi thịt heo được nướng cùng lá bưởi, mùi thơm của lá quyện cùng vị thịt ba chỉ béo ngậy có thể kích thích vị giác của bất cứ ai sành ăn nhất.

Thịt heo có thể chế biến theo nhiều cách phong phú với những nguyên liệu khác nhau, nhưng liệu bạn đã biết đến món thịt cuốn lá bưởi?

Mới đây, chị Vũ Thị Thu Phương (Hà Nội) đã chia sẻ công thức làm món thịt cuốn lá bưởi do chị tự mày mò và nêm nếm theo khẩu vị của gia đình. Bài chia sẻ của chị Phương đã nhận được rất nhiều lượt thích và bình luận từ cộng đồng nội trợ vì sự độc đáo của món ăn giúp chị em "mở mang tầm mắt". Khi thịt heo được nướng cùng lá bưởi, mùi thơm của lá quyện cùng vị thịt béo ngậy có thể kích thích vị giác của bất cứ ai sành ăn nhất. Hãy cùng học hỏi chị Phương cách làm thịt cuốn lá bưởi dưới đây nhé!

Công thức thịt cuốn lá bưởi:

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ ngon: 400g
- Lá bưởi/lá chanh vàng: 01 nắm to
- Giềng (ép lấy nước): 01 củ
- Giềng nghệ xay sẵn: 100g
- Hành khô: 04 củ
- Tỏi : 01 củ hoặc 4-5 tép
- Hạt mắc khén: 01 thìa phở đầy
- Hạt tiêu : 01 thìa cafe
- Ớt : 01 quả (ăn cay hơn tuỳ ý)
- Gia vị: mắm, hạt nêm, bột canh,...

Cách làm:

- Thịt thái mỏng vừa ngâm nước pha chút muối tầm 15ph với ra để ráo
- Lá bưởi/chanh vàng rửa sạch để ráo.
- Giềng củ ép lấy nước. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.

- Ướp thịt với toàn bộ hỗn hợp hành, tỏi, ớt, mắc khén, nước giềng, hạt tiêu cùng nước mắm, hạt nêm, bột canh. Bọc màng để ngăn mát ướp 01h nếu ướp qua đêm càng tốt. Không có tủ lạnh thì để ngoài cũng được.
- Khi thịt đã ngấm thì cuốn từng miếng thịt vào lá bưởi/chanh vàng xiên lại.

- Nướng trên than hoa cho chín.

Món thịt cuốn lá bưởi đã hoàn thành!

- Dọn lên đĩa thưởng thức cùng bún và nước mắm chua ngọt pha tỏi ớt. Nếu bạn giã lá bưởi/chanh vàng cùng ớt, mắc khén, bột canh vắt cùng chút chanh để chấm thì càng đậm vị. 

Góc tác giả:

Chị Vũ Thị Thu Phương hiện sống tại Hà Nội và công tác trong lĩnh vực nhân sự. Chị thích nấu ăn từ khi còn nhỏ. Phương vẫn nhớ ngày thơ ấu, chị thường xin "các cô chú trong công ty bố, các cô bác hàng xóm" những cuốn tạp chí để sưu tầm và cắt hình món ăn trên báo. "Đến giờ mình vẫn giữ những mảnh báo có công thức nấu ăn đó", chị cười. "Có lẽ sở trưởng của mình là các món kho, nướng nên món mình tự tin nhất là món kho và nướng".

Có lẽ bởi đam mê bếp núc từ nhỏ nên thật dễ hiểu khi chị Phương "cưa đổ ông xã theo đường dạ dày". Nhà chị đã có hai "bạn nhỏ". "Bạn lớn thì ước sau này nấu ăn ngon được như mẹ, còn bạn thứ hai lúc nào ăn cũng chấm điểm món ăn của mẹ", chị chia sẻ. Có hôm, bé chấm "mẹ 100 điểm, à không, 2 điểm 100!" khi được ăn món khoái khẩu, lại có hôm hóm hỉnh "trừ mẹ 10 điểm vì nấu chưa ngon bằng hôm qua".

Chị Phương mê nấu ăn, thích đi du lịch và hơn nữa là tìm hiểu món ăn mỗi vùng miền. Đặc biệt, chị muốn biến “mỗi món ăn thành một bài thuốc”, để sao cho vừa ăn ngon lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể.

Phương còn nhớ có lần, chị cùng ông xã đi Bắc Hà (Lào Cai) và gọi một số món ăn. Khi thưởng thức, chị có trò chuyện với chồng và bảo rằng muốn học làm món ăn này. Vô tình, người đầu bếp lúc đó lại đang ngồi sau chị. "Người này đã mời mình xuống bếp và dạy mình món mà mình thích, ngoài ra còn chia sẻ bí quyết bảo quản rau đặc sản trong tủ đá, rồi cách làm chao. Mình đã rất vui khi được gặp gỡ và chia sẻ cùng người đồng sở thích".

Đối với chị, điều tuyệt vời nhất trong ẩm thực Việt Nam đó là sự phong phú và sự kết hợp của mỗi món ăn từng vùng miền. Cùng một nguyên liệu, mỗi vùng lại có một cách phối hợp và gia giảm gia vị khác nhau. "Nhờ vậy, mỗi khi thưởng thức, mình lại cảm thấy dù món ăn vẫn là nó nhưng lại như được "khoác" lên một chiếc áo mới - đẹp hệt như mỗi vùng đất mình đã đi qua. Thú vị lắm", chị bồi hồi.

Ngọc Linh

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung Hoàng đạo nam có tính thích kiểm soát quá mức khiến tình yêu luôn trở nên ngột ngạt