Học lỏm 3 cách làm gà hấp muối thịt thơm mềm, giữ vị ngọt đậm đà tự nhiên

Bồ Đào 2022-10-13 08:00
- Cùng Emdep.vn học cách làm gà hấp muối thơm phưng phức, da giòn, cay cay mặn mặn cực kỳ kích thích vị giác nhé!

Gà hấp muối ớt

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (1,4 kg)
  • 2 cây sả
  • 4 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 400ml nước

Gia vị gà hấp muối ớt

  • 15g muối tôm
  • 15g sa tế
  • 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm
  • 50g tương ớt
  • 30ml nước mắm
  • Ớt khô, tiêu

Học lỏm 3 cách làm gà hấp muối thịt thơm mềm, giữ vị ngọt đậm đà tự nhiên

Gà hấp muối ớt

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà: Khi mua gà bạn nên chọn con gà ta vì sẽ ngon ngọt nước hơn gà công nghiệp, bạn nên chọn con gà tầm 1-1,5kg là ngon nhất. Sau khi mua thịt gà về, bạn rửa sạch với nước, chú ý là phần chân gà, cổ gà và cánh gà vì phần này bám nhiều chất bẩn. Bạn dùng hỗn hợp gồm muối ăn và chanh tươi chà sát khắp con gà để khử mùi tanh và giúp thịt gà săn chắc khi hấp. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

2 cây sả bạn bóc bớt lớp vỏ cứng, rửa sạch, cắt khúc phần ngọn và phần củ trắng đập dập, tỏi và hành tím bạn cũng bóc vỏ và rửa sạch.

Hấp gà

Bạn bắt lên bếp 1 cái nồi lớn, hoặc cái chảo lớn, sau đó bạn cho mỡ gà vào rán ra mỡ. Nếu như bạn mua gà công nghiệp không có mỡ thì bạn có thể thay thế bằng dầu ăn cũng được. Tiếp theo, bạn cho 4 củ hành tím và 2 tép tỏi vào phi vàng. Khi nào thấy củ đã vàng lên thì bạn cho tiếp sả vào phi thơm. Tiếp tục bạn cho hỗn hợp gia vị gồm: 50g tương ớt, 2 muỗng cafe sate Xo, 15g muối tôm, 10g đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 3 thìa ớt khô, 1 muỗng canh nước mắm và đảo cho gia vị tan hết ra, cho thêm vào 400ml nước. Cuối cùng bạn cho con gà vào và hấp.

Trong khi hấp bạn trở đều hai mặt của gà cho thấm gia vị, và rưới nước gia vị dưới đáy lên thân con gà nhiều lần để gà được thấm đều. Thời gian hấp là trong vòng 30 phút, bạn nên để lửa vừa, khi thấy nước cạn thì bạn nên cho thêm vào để tránh tình trạng bị cháy.

Sau khi gà hấp trong vòng 30 phút, thì thịt gà đã chín, thịt gà mềm và có màu rất ngon. Mùi thơm thì nức mũi khiến cho ai cũng phải trầm trồ. Gà chín bạn cho ra đĩa để thưởng thức.

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
  • 600g muối hột
  • 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh
  • Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất

Học lỏm 3 cách làm gà hấp muối thịt thơm mềm, giữ vị ngọt đậm đà tự nhiên

Gà hấp muối sả

Cách làm gà hấp muối sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa gà bằng hỗn hợp muối, gừng đập dập và rượu trắng, bạn có thể để trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi tanh.

– Sả chia thành 2 phần, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn.

– Lá chanh cắt đôi.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gà

– Trộn hỗn hợp gồm sả băm, gừng băm, lá chanh thái nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu sau đó chà đều lên phần thịt gà rồi ướp trong 20 phút để ngấm gia vị.

– Cho một ít sả đập dập, lá chanh và vài lát gừng vào bụng để thịt gà thơm ngon hơn.

Bước 3: Hấp gà

– Để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi, bạn có thể bọc một lớp giấy bạc xung quanh nồi rồi mới cho muối, sả và lá chanh lên trên lên trên.

– Đặt gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc nhiều với muối để tránh bị mặn.

– Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20 – 30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Làm nước chấm gà

Muối tiêu: Cho lượng muối vừa đủ ra bát rồi rắc ít tiêu bột, một vài lát ớt và lá chanh thái nhỏ rồi vắt thêm nước cốt chanh để đều vị

Nước mắm: Pha nước mắm với tỷ lệ bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh thái sợi.

Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Khi ăn chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm tùy vào sở thích.

Gà hấp kiểu Đài Loan

Nguyên liệu: 

Nguyên liệu phần gà:

  • Gà ta: ½ con
  • Gừng tươi: 15g
  • Hành lá: 15g

Nguyên liệu gia vị ướp gà:

  • Xì dầu loại nhạt màu: 15ml
  • Muối: 2, 5g
  • Rượu nấu ăn: 5ml

Nguyên liệu gia vị làm nước chấm thịt gà:

  • Xì dầu loại nhạt màu: 15ml
  • Dầu hào: 15ml
  • Nước: 60ml
  • Dầu mè: 15ml
  • Tỏi khô: 1 tép
  • Hành lá xắt nhỏ: 15g

Học lỏm 3 cách làm gà hấp muối thịt thơm mềm, giữ vị ngọt đậm đà tự nhiên

Gà hấp kiểu Đài Loan

Cách làm:

Thịt gà bạn có thể làm ½ con hoặc cả con đều được, sau khi mua về sơ chế sạch sẽ rồi để ráo nước. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần thân trắng thái sợi, phần lá xắt nhỏ rồi để riêng làm nước chấm. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1. Tẩm ướp gia vị cho thịt gà. Bạn trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau. Gà sau khi làm sạch, bạn dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, tất cả mọi bộ phận để gà thấm gia vị tốt nhất. Sau đó, bạn cho thêm gừng thái sợi và đầu hành lá thái sợi lên trên thịt gà, ướp ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian bạn có thể ướp gà trong khoảng vài tiếng, như vậy gà sẽ thấm gia vị đậm đà hơn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những Hoa hậu từng khiến netizen 'dậy sóng' vì nhan sắc 'xấu phát hờn'