4 cách làm gà áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng, thử là mê ngay

Bồ Đào 2022-10-04 10:20
- Với 4 cách làm gà áp chảo dưới đây, Emdep.vn hy vọng các bạn sẽ có thêm những sự lựa chọn mới lạ từ nguyên liệu thịt gà cho thực đơn của mình.

Gà áp chảo mật ong

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: Chúng ta có thể chọn phần thịt gà mà mình thích ăn nhưng để áp chảo ngon nhất bạn nên chọn những phần nhiều thịt như ức gà.
  • Mật ong nguyên chất: 50 ml
  • Nước tương: 10 ml
  • Dầu hào: 10 ml
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Rượu nấu ăn (nếu gia đình có trẻ nhỏ hay bạn không thích mùi của rượu thì có thể bỏ qua): 10ml

4 cách làm gà áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng, thử là mê ngay

Gà áp chảo mật ong

Các bước thực hiện món gà áp chảo mật ong:

Bước 1: Thịt gà mua về rửa sạch rồi dùng giấy ăn thấm khô nước, nên khứa vài đường trên miếng thịt gà để các gia vị khi ướp dễ thấm hơn.

Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi đập rập, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 3: Thịt gà sau khi rửa sạch cho vào bát to để ướp gia vị, cho gừng, tỏi, dầu hào, nước tương, mật ong vào và trộn đều. Để các gia vị thấm vào thịt nên ướp trong khoảng 30 phút, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp thịt.

Bước 4: Cho chảo lên bếp, dùng chổi phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng, đợi dầu già cho thịt gà vào áp chảo, chú ý để lửa nhỏ thì lửa to dễ bị bén và phần thịt bên trong không chín hết. Mỗi mặt miếng thịt chỉ nên áp chảo 7 phút, tránh miếng thịt chín kỹ sẽ khô.

Món ăn thành công là khi 2 mặt vàng đều, bị xém một chút phần cạnh nhìn rất ngon mắt. Các gia vị thấm đều trong lớp vỏ nên hương vị cực kỳ  thơm ngon, nhiều người rất yêu thích phần bên ngoài này. Thịt gà chín vừa tới, vừa thơm, vừa ngon mà không bị ngấy.

Trong thời gian áp chảo có thể phết thêm 1 lớp gia vị còn lại khi ướp lên miếng thịt như vậy thịt gà sẽ thấm gia vị hơn. Nếu không bạn cũng có thể làm các loại nước sốt theo khẩu vị để chấm cùng thịt gà áp chảo mật ong.

Gà áp chảo sốt chua ngọt

Nguyên liệu làm gà sốt chua ngọt:

  • 2 ức gà
  • 2 quả táo xanh
  • 3 muỗng canh nước sốt cà chua
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dấm ăn
  • 1 muỗng cafe hạt tiêu
  • 1 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng canh rượu nấu ăn
  • 2 muỗng canh yến mạch
  • 100g bột mỳ đa dụng
  • Mè trắng rang

4 cách làm gà áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng, thử là mê ngay

Gà áp chảo sốt chua ngọt

Cách làm gà sốt chua ngọt:

Cắt ức gà thành từng khúc vuông vừa ăn sau đó ướp cùng với muối, hạt tiêu, rượu nấu ăn trong vòng 20 phút. Tiếp đó bạn thêm bột mỳ và bột yến mạch vào khuấy đều.

Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng đều thì bạn cho thịt gà vào chiên vàng hai mặt. Khi gà đã chín thì vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu. Trong lúc đó, chuẩn bị táo gọt vỏ, thái khúc.

Bắc chảo lên bếp và cho nước sốt cà chua, đường, dấm ăn cùng táo vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn cho thịt gà vào, đảo cho đến khi hỗn hợp sệt đặc lại thì tắt bếp, vớt ra đĩa và rắc mè trắng lên để trang trí.

Món ăn từ thịt gà luôn được rất nhiều người yêu mến. Nay bạn hãy thử phá cách bằng món gà sốt chua ngọt lạ miệng này xem sao nhé. Món này có thể dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu cũng rất ngon.

Gà áp chảo sốt chanh dây

Nguyên liệu:

  • Thịt ức gà: 200gr
  • Chanh leo (chanh dây): 3 quả
  • Bơ thực vật: 1 thìa cà phê 
  • Đường: 2 thìa cà phê 
  • Hành tím: 2 củ 
  • Dầu ăn, gia vị, tiêu xay 

4 cách làm gà áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng, thử là mê ngay

Gà áp chảo sốt chanh dây

Sơ chế và ướp ức gà:

Ức gà rửa sơ qua nước lạnh. 

Dùng một ít muối ăn bóp nhẹ vào phần ức gà để làm sạch bề mặt gà và khử mùi hôi. 

Xả sạch lại với nước lạnh vài lần để khử muối. 

Dùng khăn thấm khô nước. 

Ướp thịt gà với một ít tiêu xay, muối ăn trong 15 phút. 

Làm ức gà sốt chanh leo 

Bắt chảo chống dính lên bếp, cho một ít dầu vào chảo. 

Khi dầu đã nóng cho ức gà vào áp chảo vàng đều hai mặt thì gắp ra.

Đổ thêm dầu vào chảo, cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi vớt tỏi phi để riêng, bỏ phần dầu. 

Cho 1 thìa cà phê bơ vào chảo, bơ chảy thì cho tỏi phi, nước cốt của 3 quả chanh leo, 2 thìa cà phê đường, nêm nếm thêm gia vị để cân bằng vị vừa ăn. 

Nước sốt đã sôi thì cho ức gà vào, trở đều 2 mặt gà để thấm đều nước sốt trong 2 – 3 phút hoặc đến khi nước sốt sệt lại vừa ý thì tắt bếp. 

Gà áp chảo sốt bơ

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 1kg
  • Tỏi: 50gr
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Bơ: 20gr
  • Chanh: 2 quả
  • Nước lọc
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, đường,...

4 cách làm gà áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng, thử là mê ngay

Gà áp chảo sốt bơ

Cách làm:

Bước 1: Chế biến thịt gà

Thịt gà rửa với muối để khử mùi hôi, xả lại nước lạnh, để ráo.

Ướp cánh gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1/3 chảo. Dầu nóng thì cho thịt gà vào chiên vàng các mặt.

Gà chín vàng đều thì vớt ra để ráo, có thể đặt trên một cái ray hoặc đặt trên giấy thấm dầu ăn.

Bước 2: Làm sốt bơ tỏi

Tỏi, ớt cho vào cối xay nhuyễn. Nếu không có côi xay bạn có thể băm nhuyễn.

Cho chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho bơ vào nấu tan.

Bơ tan thì cho tỏi vô phi thơm rồi cho ớt vô đảo đều 1-2 phút thì tắt bếp, lấy tỏi ớt ra chén riêng.

Cũng trên chảo bơ, cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước lọc, khuấy đều nấu dưới lửa nhỏ đến khi sốt sôi và sệt lại. Nêm nếm lại phần sốt cho vừa khẩu vị gia đình thì tắt bếp.

Bước 3: Sốt gà với bơ tỏi

Cho thịt gà áp chảo vào hỗn hợp sốt bơ tỏi, vặn nhỏ lửa, đảo đều cho sốt áo quanh cánh gà xong tắt bếp.

Lúc nhấc nồi xuống thì rưới đều lên trên phần thịt 2 muỗng canh nước cốt canh, có thể cho thêm một vài lát chanh xắt mỏng để trang trí món ăn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm