Học làm gà Cung Bảo thơm ngon đậm đà trứ danh Tứ Xuyên, cả nhà ăn một lần là nhớ mãi
Tin liên quan
Gà Cung Bảo là món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc. Nó được đặt theo tên của Ding Baozhen - thống đốc của Tứ Xuyên vào cuối triều đại nhà Thanh. Gà Cung Bảo cay ngon, đậm đà, vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu làm gà Cung Bảo: (cho 2 người ăn)
- 300 g đùi gà (không xương và không da) hoặc ức gà
- 1 thìa cà phê bột ngô
- 1 muỗng canh nước
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 50 g đậu phộng hoặc hạt điều
- 1 thìa cà phê xì dầu
- 1 thìa cà phê hắc xì dầu
- 1,5 muỗng canh giấm gạo đen
- 1 thìa cà phê rượu gạo Thiệu Hưng
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê bột ngô
- 1 muỗng canh nước
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 10 quả ớt khô, bỏ hạt
- 1 thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt
- 6 cọng hành lá, thái nhỏ, chỉ dùng phần thân
- 3 tép tỏi, cắt lát
- 8 lát gừng
Cách làm gà Cung Bảo:
- Thái thịt gà thành từng miếng hình vuông nhỏ (khoảng 2cm) sau đó cho vào bát.
- Cho 1 thìa cà phê bột ngô và 1 muỗng canh nước vào bát. Trộn đều cho đến khi không còn thấy chất lỏng nữa.
- Thêm 1 thìa cà phê dầu mè. Đảo đều để gà ngấm đều gia vị. Để qua một bên.
- Cho 50 g đậu phộng hoặc hạt điều vào chảo. Rang trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo đều để hạt nóng đều.
- Bắc ra khỏi bếp khi có màu nâu nhạt. Chuyển ra đĩa để nguội.
- Cho 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê hắc xì dầu, 1,5 muỗng canh giấm gạo đen, 1 thìa cà phê rượu gạo Thiệu Hưng, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngô và 1 muỗng canh nước vào 1 bát khác để làm nước sốt. Trộn đều sau đó để sang một bên.
- Đun nóng chảo trên lửa lớn. Chỏ 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi thêm 10 quả ớt khô và 1 thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt vào.
- Ngay khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho gà đã ướp vào. Xào trong 30 giây.
- Thêm 6 cọng hành lá, 3 tép tỏi và 8 lát gừng vào. Tiếp tục chiên cho đến khi gà không còn màu hồng (Không được để gà chín quá. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng thìa cắt một miếng thịt gà ra).
- Cho nước sốt vào khuấy đều sau đó đổ vào chảo. Đảo đều. Tắt bếp ngay khi nước sốt đặc lại.
- Cho đậu phộng đã rang vào đảo đều. Gắp gà Cung Bảo ra đĩa sau đó ăn cùng cơm nóng.
LƯU Ý:
Bạn có thể thay thế hạt tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt bằng hạt tiêu Tứ Xuyên xay nếu muốn. Hãy rắc hạt tiêu xay cùng với đậu phộng rang vào khi nấu gần xong.
Chúc bạn thành công!
Ngọc Huyền – Theo redhousespice
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất