Học cách làm măng ớt cay giòn tuyệt ngon cho bữa cơm ngày lạnh thêm hấp dẫn

Bồ Đào 2021-10-22 10:00
- Cách làm măng ớt không hề khó, chỉ cần có những nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có thể tự tay làm nên món măng ớt cho gia đình rồi!

Người Việt có rất nhiều món ăn kèm thú vị, một trong số đó là món măng ớt. Món ăn này có thể ăn kèm cơm hoặc bún nước, có hương vị cay cay chua chua rất kích thích vị giác. 

Học cách làm măng ớt tuyệt ngon cay giòn cho bữa cơm ngày lạnh thêm hấp dẫn

Món măng ớt

Măng ớt là món ăn kèm tuyệt ngon, hợp nhất khi ăn vào mùa lạnh. Cách làm măng ớt không hề khó, chỉ cần có những nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có thể tự tay làm nên món măng ớt cho gia đình rồi. Cùng tham khảo cách làm măng ớt dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món măng ớt:

Măng tươi: Bạn nên chọn loại măng củ từ tre, giang hay vầu, chú ý chọn các củ măng còn tươi, khi cầm thấy chắc và đẫy tay. Bạn đừng chọn các củ măng quá nhỏ, dài hoặc héo vì măng sẽ không ngon, sẽ không được giòn khi muối nhé!

- Ớt tươi

- Tỏi tươi

- Dấm gạo

- Muối, đường, các dụng cụ để ngâm măng

Cách làm măng ớt ngon cay giòn chuẩn nhất:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch măng tươi, cắt bỏ phần gốc già và bóc trắng bẹ lá ôm xung quanh. Sau đó, bạn rửa lại lần nữa với nước để măng sạch hẳn. Bạn thái măng thành các lát mỏng. Măng nên thái ở mức độ dày vừa phải để vừa ăn. 

Xong xuôi đâu đó, bạn cho phần măng đã thái vào trần với nước sôi khoảng 2 - 3 phút, vớt ra để nguội và ráo nước. 

Với tỏi ớt, bạn bóc vỏ tỏi rồi rửa sạch thái lát. Tỏi để ngâm măng bạn không nên đập dập, chỉ nên thái lát dọc hoặc tròn. Còn ớt tươi, bạn bỏ cuống rửa sạch rồi thái vát hoặc khoanh tròn. 

Học cách làm măng ớt tuyệt ngon cay giòn cho bữa cơm ngày lạnh thêm hấp dẫn

Món măng ớt có hương vị cay cay chua chua rất kích thích vị giác. 

Bước 2: Làm nước ngâm măng

Nước ngâm măng được dùng trực tiếp từ dấm gạo đã mua. Bạn đổ dấm gạo vào bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa, không nên đổ quá đầy để tránh bị tràn khi cho thêm măng vào. 

Sau đó, bạn cho khoảng 1/10 dung tích nước sôi, nửa thìa cafe muối và đường vào khuấy đều đến khi muối và đường hoà tan hết. Sau đó bạn cho tỏi và ớt đã chuẩn bị vào khuấy đều. 

Học cách làm măng ớt tuyệt ngon cay giòn cho bữa cơm ngày lạnh thêm hấp dẫn

Cách làm măng ớt chuẩn vị, để được lâu

Bước 3: Ngâm và ủ măng

Khi đã chuẩn bị xong nước ngâm măng, bạn đổ phần măng đã chuẩn bị vào và trộn đều để tỏi ớt và măng được trộn đều. Ấn nhẹ hỗn hợp trong lọ nước ngâm măng ngập đều, rồi đậy kín. Lọ măng ớt bạn có thể để khoảng 3 - 5 ngày là có thể lấy ra và sử dụng. 

Cách làm măng ớt thật đơn giản phải không nào? Hy vọng với cách làm này, gia đình bạn sẽ có thêm một lựa chọn cho bữa cơm quây quần!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint