Hè mát mẻ với 3 món bún cá dễ làm tại nhà, ngon thanh mát không kém cạnh hàng quán
Tin liên quan
Bún cá rô phi
Nguyên liệu:
- 500 gram xương ống (hoặc xương sườn, xương đuôi…)
- 500 gram phi lê cá rô phi
- 2 quả cà chua chín
- 2 cây dọc mùng
- 1 bó nhỏ hành lá,
- 50 gram thì là
- 2 củ hành khô
- 1 củ gừng tươi
- 200 gram chả cá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, mì chính, tiêu, ớt…
'
Bún cá rô phi
Cách làm:
Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu
Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Phi lê cá bạn rửa sạch, để ráo rồi thái thành các miếng vừa ăn.
Tiếp đó bạn ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng mì chính, trộn đều rồi bọc kín tô cá lại, để trong tủ lạnh qua đêm cho thịt cá ngấm gia vị.
Dọc mùng bạn rửa sạch, tước vỏ rồi cắt thành các miếng vừa ăn, ngâm trong bát nước pha muối loãng để tránh bị thâm rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Cà chua bạn rửa sạch, thái múi cau.
Hành khô bạn nướng cháy lớp vỏ trên lửa, sau đó lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Hành lá, thìa là bạn cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng
Trước tiên bạn bắc một nồi nước sôi trên bếp, nước sôi bạn cho xương cá, hành củ vào nấu lấy nước ngọt.
Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn gắp xương cá và hành củ ra, để nước nguội rồi lọc lấy nước trong. Bạn nên lọc nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn mảnh xương vụn và tạp chất, nếu còn xương cá sẽ rất nguy hiểm.
Xương ống bạn rửa nước, chần qua nước sôi trước rồi mới bỏ vào nồi hầm. Sau 1 tiếng bạn tắt bếp, gắp xương ống ra, gạn lấy nước trong.
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ nhiều dầu ăn vào chảo, dầu nóng, bạn lăn miếng cá qua lớp bột chiên giòn, chiên đến khi miếng cá vàng giòn là được.
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đặt lên bếp, phi thơm 1 muỗng hành khô băm nhỏ rồi cho cà chua vào xào. Cà chua chín tới bạn dùng muôi dằm nát cà chua rồi đổ nước hầm xương, nước nấu cá vào nồi.
Khi nước sôi, bạn vớt bọt khí nổi lên để nước dùng được trong, cho dọc mùng vào nồi. Nêm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Khi ăn, bạn chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp cá chiên, chả cá lên trên, chan nước dùng, rắc lên chút hành ngò thái nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Bún cá chấm
Nguyên liệu chuẩn bị cách làm bún cá chấm như sau:
- Cá rô phi tươi: 2 con.
- Đậu phụ: 2 miếng.
- Bún: 300g.
- Rau sống.
- Hành lá, thì là, rau ngổ, me chua khoảng 2 quả.
- Gia vị để nấu bún: Muối, nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt,...
Bún cá chấm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầu đủ nguyên liệu bạn hãy tiến hành sơ chế như sau:
Bước 1: Cá rô sau khi mang về tiến hành sửa sạch, cạo vảy, bỏ mang, loại bỏ phần màng đen ở vùng bụng cá. Sau đó rửa cá lại với rượu và gừng để khử tanh. Lọc cá lấy thịt và cắt ra miếng sao cho vừa ăn.
Bước 2: Lấy phần xương cá, đầu cá chặt riêng ra thành khúc. Cà chua mang đi thái múi cau, hành lá, thì là, rau ngổ rửa sạch rồi thái nhỏ ra. Rau sống nhặt lá, rửa sạch, ngâm muối và vớt ra cho ráo nước.
Hướng dẫn cách làm bún cá chấm
Bún cá chấm là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm. Để làm được món ăn này cần thực hiện theo cách làm sau đây:
Cách rán cá thơm ngon
Cá sau khi đã phi lê sẽ được ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng nước cốt nghệ, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng tiêu, gừng băm nhỏ. Ướp cá và gia vị tối thiểu 1 tiếng để thấm đều vào bên trong. Nếu được bạn nên chuẩn bị cá sớm rồi ướp qua 1 đêm trong tủ lạnh để gia vị thấm đều hơn.
Sau khi cá ướp xong, bạn nên cho bột chiên giòn vào hộp nhựa hoặc là túi. Sau đó gắp từng miếng cá cho vào trong hộp rồi đóng nắp lại. Tiến hành lắc đều để bột được phù đều trên bề mặt miếng cá. Áo bột đều sẽ giúp bạn không bị văng dầu trong lúc chiên. Đồng thời giúp cá được giòn đều hơn.
Đun dầu nóng sao cho khi cho đũa vào dầu sủi tăm là được. Lúc này bạn hãy gắp cá vào rán khi cá gần chín tới thì gắp ra. Khi muốn ăn bạn hãy rán vào lửa lần thứ hai ở nhiệt độ cao hơn. Sẽ giúp miếng cá của bạn được giòn hơn và không bị hút dầu vào trong.
Cách nấu nước dùng bún cá
Đun sôi nồi nước rồi cho vào một ít muối, sau đó cho xương heo vào chần sơ từ 3 đến 4 phút. Sau đó vớt ra rồi rửa sạch tiếp đó đun tiếp nồi nước khác và cho xương heo vào hầm từ 1 đến 2 tiếng. Vớt bọt nhiều lần để nước trong.
Phần đầu cá khử sạch mùi tanh rồi cho vào nồi. Đồng thời cho thêm hành tây, gừng đập, tiêu, muối vào nồi và đun. Sau đó vớt xương cá ra, lọc nước lại.
Cà chua bổ ra thành miếng múi cau. Dứa thái ra thành miếng. Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi và hành vào phi thơm. Cho thêm cà chua và dứa vào đảo cho đều, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho hỗn hợp này vào nước cá hầm, cho thêm vào nước hầm xương, nêm gia vị lại.
Khi ăn bạn hãy cho vào 1 ít giấm cho món ăn thêm đậm vị. Không được cho sớm vì sẽ bay mất hết mùi.
Pha nước chấm
Nước chấm được pha với tỏi, gừng, ớt giã nát. Sau đó cho vào hỗn hợp đường và nước mắm đã khuấy đều. Cho vào một ít rau răm nhuyễn để thêm hương vị. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau xanh sống.
Bún cá ngừ
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 500gr
- 500ml nước dừa tươi
- ½ quả thơm (dứa)
- 1 quả dừa
- 3 quả cà chua
- Hành lá, rau mùi, xà lách.
- Hành tím, tỏi,ớt
- Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, muối
- Bún tươi
Bún cá ngừ
Cách nấu bún cá ngừ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ rửa sạch, cắt dày 1cm rồi để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, tiêu trong khoảng 30 phút cho cá cứng và ngấm gia vị.
- Dứa (thơm) gọt vỏ, cắt sạch mắt, thái miếng nhỏ. Dừa chặt vỏ, lấy nước dừa.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái khúc tầm 1-2 cm.
- Xà lách, rau thơm ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra đĩa.
- Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho cà chua đã bổ múi cau vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều và đậy nắp để khoảng 1 phút.
- Cho thêm 500ml nước dừa tươi vào nồi, đun sôi thì cho cá ngừ đã ướp vào, vặn nhỏ lửa. Sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp đun khoảng 15 phút, vặn lửa nhỏ liu riu để cá ngấm đều.
- Nước dùng sôi, cho dứa vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun tiếp 5 phút nữa.
- Cho phần đầu hành và ½ phần hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu vào, tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
Cho bún, cá ngừ, ớt thái lát, hành, mùi vào tô, sau đó múc nước dùng vào, ăn kèm cùng rau thơm, xà lách. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước mắm tỏi ớt làm nước chấm cá rất phù hợp. Vậy là chỉ mất khoảng thời gian từ 20 – 30 phút, bạn đã có thể tự nấu món bún cá ngừ Nha Trang cho cả nhà cùng thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất