Giải nhiệt mùa hè với 3 món canh chua ngao thanh mát, ăn với cơm hay bún đều ‘ngon hết sảy’

Mai Hương 2024-05-12 13:39
- Rất nhiều người mong muốn tìm kiếm cách nấu canh ngao chua để thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng trong những bữa cơm trưa của những ngày hè nắng nóng.

Ngao là loại hải sản giàu dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Những món ăn chế biến từ ngao có hương vị hấp dẫn, làm say đắm lòng người ngay từ lần đầu thưởng thức, trong đó phải kể đến món canh ngao chua. Chắc hẳn, đây là món ăn đã quen thuộc với nhiều gia đình.

Canh ngao chua cay

Nguyên liệu của món canh ngao chua cay

Ngao: 1 kg

Cà chua: 3 quả

Gừng tươi: 1 củ

Sả tươi: 5 cây

Lá chanh: 5 cái

Ớt sừng: 1 quả

Me chua: 50 gr

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm

Giải nhiệt mùa hè với 3 món canh chua ngao thanh mát, ăn với cơm hay bún đều ‘ngon hết sảy’

Cách thực hiện món canh ngao chua cay

1. Sơ chế nguyên liệu

• Ngao sau khi mua về, rửa sạch và ngâm trong nước muối ớt pha loãng trong 3-4 tiếng để loại bỏ bùn cát. Sau đó, chà sạch vỏ và rửa lại nhiều lần.

• Cà chua và lá chanh rửa sạch, thái múi cà chua. Gừng tươi gọt vỏ và thái lát mỏng.

• Sả sau khi rửa sạch, đập dập để mùi thơm. 

2. Xào cà chua:

• Phi thơm cà chua với dầu ăn trong một nồi lửa nhỏ. Sau khi cà chua ra màu, thêm lá chanh vào và khuấy đều.

3. Nấu canh:

• Đổ 1.5 lít nước lọc vào nồi với cà chua đã xào, đun sôi. Khi nước sôi nhẹ, thêm sả và gừng vào.

• Vắt me chua vào tô, thêm ít nước nóng và dầm nát. Sau khi me tan, lấy nước me cho vào canh và nêm gia vị.

• Khi nước canh sôi kỹ, cho thịt ngao vào đun trong khoảng 4 phút.

4. Thành phẩm:

• Canh ngao chua cay sẽ có hương vị đặc biệt từ sả và ớt, kết hợp với vị chua nhẹ từ me. Ăn canh ngao trong thời tiết nóng sẽ làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn và thanh mát.

Canh ngao nấu sấu

Nguyên liệu của món canh ngao nấu sấu

Ngao: 600gr

Sấu: 4 quả

Cà chua: 2 quả

Gừng: 1 miếng

Hành tím: 1 củ

Ớt cay: 1 quả

Hành lá: 3 nhánh

Rau răm: 1 ít

Thì là: 1 ít

Nước mắm: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối

Giải nhiệt mùa hè với 3 món canh chua ngao thanh mát, ăn với cơm hay bún đều ‘ngon hết sảy’

Cách thực hiện món canh ngao nấu sấu

1. Sơ chế nguyên liệu

• Ngao sau khi mua về, ngâm với nước pha loãng muối và ớt để loại bỏ cát. Sau đó, chà rửa sạch vỏ và luộc trong nước khoảng 10 phút cho ngao hết miệng.

• Hành tím đập dập. Rau răm, thì là và hành lá thái nhỏ. Cà chua thái miếng mỏng. Sấu cạo bỏ vỏ.

• Gạn nước ngao ra chén để lắng cặn.

2. Xào hỗn hợp

• Trên bếp, làm nóng dầu ăn và cho hành tím vào xào chín. Cho cà chua vào xào mềm và nêm hạt nêm.

• Tiếp theo, cho thịt ngao và nước mắm vào xào cùng với sấu đập dập. Đậy nắp nồi và đảo đều trong khoảng 5 phút.

3. Nấu canh:

• Gạn nước luộc ngao sạch vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó cho rau thơm vào.

• Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân và tắt bếp. Canh ngao nấu sấu sẽ thơm ngon và đậm đà, với hương vị chua chua nhẹ sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm phần hấp dẫn và dễ chịu.

Canh ngao chua dọc mùng

Nguyên liệu của món canh ngao chua dọc mùng

Ngao sống: 1 kg

Dọc mùng: 1 cây

Đậu bắp: 5 quả

Cà chua: 1 quả

Thơm: 1/4 quả (đã sơ chế)

Ớt sừng đỏ: 1 quả

Rau thơm (mùi tàu, ngò ôm...): 200gr

Tỏi: 3 nhánh

Me chua: 50gr

Nước mắm: 2 muỗng canh

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường)

Giải nhiệt mùa hè với 3 món canh chua ngao thanh mát, ăn với cơm hay bún đều ‘ngon hết sảy’

Cách thực hiện món canh ngao chua dọc mùng

1. Sơ chế nguyên liệu

• Ngao sau khi mua về, rửa sạch, ngâm trong nước pha loãng muối và ớt để loại bỏ cát.

• Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Đậu bắp thái thành khúc vừa ăn. Cà chua thái múi cau. Thơm cắt nhỏ.

• Luộc ngao trong nước sôi khoảng 5 phút để ngao mở miệng, sau đó vớt ra và tách bỏ vỏ để lấy thịt. Giữ lại nước luộc ngao.

2. Nấu canh:

• Trên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi băm thơm. Sau đó, thêm cà chua vào xào chín và thêm thịt ngao vào xào qua.

• Nêm nếm nước mắm, đường và hạt nêm cho thơm. Ngâm me chua trong nước ấm để lấy nước chua.

• Khi cà chua mềm, đổ nước luộc ngao, nước me và thơm vào nồi. Khi nước sôi, thêm dọc mùng và đậu bắp vào.

• Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm và hòa quyện với nhau.

• Múc canh chua ngao nấu với dọc mùng ra tô và thêm rau thơm vào. Canh có màu sắc bắt mắt và hương vị thanh đạm, chua dịu rất hấp dẫn. Chắc chắn món canh này sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nhã Phương khi yêu Trường Giang, gặp ồn ào sẽ không lên tiếng vì lý do này?