Giải ngán hậu Tết bằng 3 món cuốn tươi mát nhiều rau, dễ ăn cực kỳ

Bồ Đào 2023-01-27 13:30
- Đổi gió bữa cơm gia đình với các món cuốn thanh mát, nhẹ vị bạn nhé!

Phở cuốn

Nguyên liệu:

  • 500g bánh phở (chưa cắt sợi)
  • 200g thịt bò thăn
  • 1 củ tỏi, rau xà lách
  • Rau húng Láng (có thể thay thế bằng rau quế, rau thơm)
  • Rau mùi ta (ngò rí)
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Giải ngán hậu Tết bằng 3 món cuốn tươi mát nhiều rau, dễ ăn cực kỳ

Phở cuốn

Cách làm: 

Tỏi bóc bỏ, giã nát, vắt lấy nước để riêng, xác tỏi để riêng. Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, ngang thớ, to bản. Sau đó, ướp vào thịt bò 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên. Tiếp tục cho nước tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt bò với dầu ăn để miếng thịt bóng đẹp hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho xác tỏi vào phi thơm, vàng. Sau đó đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn cho vừa chín tới. Không xào thịt quá chín vì sẽ rất dai.

Cắt bánh phở thành những miếng có kích thước 25x12cm. Các loại rau xà lách, rau thơm, ngò rí rửa sạch, để ráo. Đặt 1 lá xà lách, 1 chút rau thơm, 1 ít rau mùi, tiếp đó là thịt bò lên miếng bánh phở và cuốn chặt lại. Lưu ý, bạn nên sắp đều các nguyên liệu để 2 đầu cuốn không bị tóp nhỏ lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:

  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 500g bún
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả chanh
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, rau húng, lá hẹ và các loại rau thơm tùy sở thích
  • Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, lạc rang giã dập.
  • 1 gói bánh đa nem
  • Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, nửa quả dứa, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường

Giải ngán hậu Tết bằng 3 món cuốn tươi mát nhiều rau, dễ ăn cực kỳ

Gỏi cuốn tôm thịt

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch tôm sú rồi cho vào hấp chín. Sau đó bỏ riêng ra bát cho nguội, bóc bỏ vỏ và lạng đôi con tôm.

- Rửa sạch thịt ba chỉ rồi đem luộc. Khi thịt chín thì vớt ra ngâm vào bát nước lọc cùng với ít đá lạnh để thịt trắng, giòn. Thái thịt ba chỉ thành các miếng mỏng.

- Dưa leo, cà rốt đem rửa sạch. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, thái dạng sợi rồi trộn thêm chút đường, dùng tay bót chặt cho bớt nước.

- Rau sống các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị mắm nêm:

Dứa gọt sạch vỏ rồi xay nhuyễn, cho vào 2 thìa đường rồi để riêng ra bát.

Vắt chanh ra bát nhỏ, bỏ hạt.

Cho tỏi, ớt vào cối giã, trộn thêm 1 thìa đường rồi cho vào phần nước cốt chanh đã vắt sẵn.

Cuối cùng là cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo đun nóng già thì cho phần dứa xay, mắm nêm, bột ngọt tùy khẩu vị cùng phần hỗn hợp chanh-tỏi-ớt vừa chế, khấy đều cho hỗn hợp hòa tan.

Sau đó múc ra bát, rắc thêm ít lạc giã dập lên trên.

Nếu không thích chấm mắm nêm, các bạn có thể dùng nước mắm chua ngọt tỏi ớt cũng rất ngon và hợp với gỏi cuốn.

Bước 3: Cuốn gỏi tôm thịt

-Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp xà lách xuống, rồi đến rau sống, rau thơm và bún, đặt thịt luộc và tôm ở phía ngoài rồi gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn.

Cuối cùng, trình bày ra đĩa. Nước mắm nếm múc riêng ra các bát nhỏ cho từng người.

Bánh tráng cuốn thịt heo 

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ khoảng 500gr cho 5 người ăn.
  • Mắm nêm 1/ 2 bát ăn cơm, bún 200-300gr.
  • Dứa (thơm) 1 quả.
  • Dưa leo, khế, chuối mỗi loại 2 trái.
  • Rau xà lách, rau mùi, húng chanh, diếp cá, rau răm.
  • Các gia vị khác, ớt, muối đường, chanh, tỏi.
  • Bánh tráng cuốn không nhúng nước loại ăn sống.

Giải ngán hậu Tết bằng 3 món cuốn tươi mát nhiều rau, dễ ăn cực kỳ

Bánh tráng cuốn thịt heo

Các bước làm bánh tráng cuốn thịt heo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ bạn rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó cho 1 ít muỗi bỏ vào nồi luộc chín. Sau đó để nguội thái lát mỏng vừa ăn.

Rau xà lách, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.

Dứa ( thơm) gọt vỏ băm nhuyễn.

Dưa leo, khế gọt vỏ thái sợi lớn theo chiều dài của quả.

Bước 2: Pha nước mắm nêm

Bạn cho tỏi, ớt, dứa thơm, đường, nước cốt chanh vào bát mắm nêm đánh hòa tan các hỗn hợp trên lại với nhau.

Bước 3: Cuốn bánh tráng với thịt heo

Bạn trang trí bún, thịt, dưa leo, rau sống ra đĩa, mắm nêm múc ra bát riêng. Đầu tiên lấy 1 miếng bánh tráng đặt lên đĩa, cho 1 miếng dứa, 1 miếng dưa leo, 1 miếng thịt, 1 cuộn bún nhỏ, cuộn tròn. Bạn chỉ cần chấm mắm nêm nữa là thưởng thức.

Vậy là chỉ qua vài bước đơn giản, bạn đã làm xong món bánh tráng cuốn thịt heo rồi phải không nào?

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Các mỹ phẩm ĐẠI KỴ với nhau, nếu dùng chung làn da sẽ bị tàn phá nặng nề