Món ăn làm từ đu đủ, tôm và thịt heo có vị chua, ngọt, cực hợp trong ngày hè

Mai Hương 2024-05-29 14:30
- Gỏi đu đủ tôm thịt có vị chua ngọt, giòn giòn của đu đủ, cà rốt, hương thơm ngon của tôm và thịt, mùi rau răm và ngò gai, cùng vị bùi của lạc rang. Đây là món gỏi hấp dẫn, đầy hương vị khiến ai cũng phải mê mẩn.

Để món gỏi thực sự thơm ngon, việc cân bằng đúng bốn vị chua, cay, mặn, ngọt là vô cùng quan trọng và không phải ai cũng nắm được bí quyết này. Hãy cùng Emdep.vn khám phá công thức làm gỏi đu đủ tôm thịt hoàn hảo cho gia đình bạn nhé!

Món gỏi đu đủ tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt

• 300g tôm sú tươi

• 1 quả đu đủ xanh

• 200g thịt ba chỉ

• 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây

• 2 củ tỏi, 2 quả chanh

• 3 trái ớt tươi, 50g hành khô phi

• 100g lạc rang

• Rau răm, rau mùi

• Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Gỏi đu đủ tôm thịt làm theo cách này giòn ngon, ăn hoài không chán

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm: Cắt bỏ râu, đầu, lột vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen. Rửa sạch, luộc chín và để ráo.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi, luộc chín với ít muối, đường và giấm. Vớt ra, để ráo.

Đu đủ: Gọt vỏ, bổ đôi, loại bỏ hạt, cắt bỏ đầu cùi trắng. Nạo thành sợi dài, ngâm nước lạnh 30 phút với chút nước cốt chanh, đường và đá lạnh để đu đủ trắng và giòn.

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi nhỏ, trộn với đường để tạo độ giòn ngọt.

Hành tây: Làm sạch vỏ, thái sợi, ngâm nước giấm pha loãng để giảm mùi hăng.

Rau răm, rau mùi: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Tỏi: Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành khô: Bóc vỏ, thái lát mỏng.

Lạc rang: Giã nhỏ.

Gỏi đu đủ tôm thịt làm theo cách này giòn ngon, ăn hoài không chán

Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi

Chuẩn bị bát nhỏ, thêm 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 3: Trộn gỏi đu đủ tôm thịt

Chuẩn bị bát lớn hoặc thau sạch, cho tôm và thịt vào, thêm 1 muỗng nước trộn gỏi, trộn đều để tôm và thịt ngấm gia vị.

Tiếp tục thêm đu đủ, cà rốt, hành tây, rưới từ từ nước trộn, dùng đũa hoặc tay trộn đều các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa miệng, để 5 phút cho ngấm gia vị.

Thêm rau răm, rau mùi, hành phi và lạc rang giã nhỏ vào, trộn đều lần cuối.

Lưu ý: Không trộn gỏi quá kỹ để tránh gỏi bị chảy nước. Khi ăn, bày ra đĩa và thưởng thức ngay.

Gỏi đu đủ tôm thịt có vị chua ngọt, giòn giòn của đu đủ, cà rốt, hương thơm ngon của tôm và thịt, mùi rau răm và ngò gai, cùng vị bùi của lạc rang. Đây là món gỏi hấp dẫn, đầy hương vị khiến ai cũng phải mê mẩn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ cháy quán karaoke khiến 33 người tử vong