Gà xào lăn: 3 cách làm gà xào lăn ngon như quán, vị béo ngậy đậm đà ngon lạ

Bồ Đào 2022-10-29 08:00
- 3 cách làm gà xào lăn thơm ngon đậm vị dưới đây hứa hẹn sẽ giúp cho mâm cơm gia đình bạn thêm rộn ràng, ngon miệng!

Gà xào lăn sả ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 500gr
  • Sả, ớt trái, hành khô, hành lá, tỏi.
  • Lá chanh, hành lá
  • Gia vị thường có: Dầu ăn, bột cà ri, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu…
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà ta rửa sạch, thái miếng khoảng 2 – 3cm để khi ướp thịt dễ ngấm gia vị.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt tươi rửa sạch, 1/2 băm nhuyễn, 1/2 thái lát mỏng.
  • Sả rửa sạch, thái chéo.
  • Lá chanh, hành lá, rửa sạch thái nhỏ.

Gà xào lăn: 3 cách làm gà xào lăn ngon như quán, hương vị béo ngậy đậm đà ngon lạ

Gà xào lăn sả ớt

Cách làm gà xào lăn thơm ngon khó cưỡng:

Bước 1: Ướp thịt gà

Ướp thịt gà với 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột cà ri. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 2: Tiến hành xào lăn thịt gà

Bắc chảo lên bếp cùng xíu dầu ăn, phi hành,  tỏi cho dậy mùi thơm.

Cho ớt, sả thái lát, 1 thìa bột cà ri vào đảo khoảng 30 giây. 

Cho gà đã ướp vào xào đều tay đến khi thịt gà săn lại.

Nêm nếm vừa vị rồi rắc lên xíu tiêu, hành lá, lá chanh lên đảo đều rồi tắt bếp. 

Gà xào lăn chấm bánh mì

Nguyên liệu:

  • 1.1kg thịt gà
  • 2 củ hành tây thái múi cau
  • 1/2 chén sả ớt băm
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100ram đậu phộng rang
  • Bánh mì
  • 4 cây sả đập dập, cắt khúc
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, đường

Gà xào lăn: 3 cách làm gà xào lăn ngon như quán, hương vị béo ngậy đậm đà ngon lạ

Gà xào lăn chấm bánh mì

Các bước thực hiện:

Bước 1 : Thịt gà làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn. Bỏ chúng vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1/3 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường. Trộn đều các gia vị và ướp thịt trong 15 phút.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Kế đến cho vào 1/2 chén sả phi thơm cho hết thịt gà vào xào săn lại trên lửa lớn. Bỏ hết sả cây đập dập, 270ml nước cốt dừa vào đảo đều.

Bước 3 : Khi gà sôi trở lại bạn đậy nắp hạ lửa nhỏ nấu gà chín mềm. Trong lúc nấu thường xuyên đảo đều. Nấu gà khoảng 30 phút thì gà sẽ chín, tiếp tục đổ lượng nước cốt dừa còn lại vào.

Bước 4 : Khi gà sôi lại nêm nếm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Gà chín mềm cho hành tây vào đảo đều. Sau vài phút rắc đậu phộng rang, ít ngò rí lên rồi tắt bếp.

Món gà xào lăn nước cốt dừa đậm đà chấm kèm bánh mì là hết sảy. Tin chắc cả nhà sẽ mê mệt với hương vị thịt gà thơm ngon, béo ngậy, mặn ngọt hòa quyện. Bên cạnh đó là hành tây giòn ngọt, sả thơm lừng, bánh mì giòn béo cuốn hút.

Gà xào lăn nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đùi gà (2 cái) 
  • Nước cốt dừa(1/2 chén) 
  • Bún tàu 
  • Hành tây 
  • Ớt sừng 
  • Tỏi 
  • Sả 
  • Rau ôm 
  • Lá cà ri 
  • Tương ớt 
  • Nước mắm 
  • Bột cà ri 
  • Màu dầu điều 
  • Dầu ăn 
  • Gia vị thông dụng

Gà xào lăn: 3 cách làm gà xào lăn ngon như quán, hương vị béo ngậy đậm đà ngon lạ

Gà xào lăn nước cốt dừa

Cách làm:

Sơ chế và ướp thịt gà

Đầu tiên, đùi gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút. Kế đến, đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.

Sau đó, bạn cho thịt gà ra tô tiến hành ướp cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột cà ri, dùng đũa trộn đều lên rồi để thịt gà được thấm gia vị khoảng 10 - 15 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Với bún tàu bạn cho ra chén ngâm cùng 100ml nước trong vòng 10 - 15 phút. Thấy bún tàu mềm, bạn chắt bỏ nước, rồi lấy kéo cắt thành các khúc nhỏ.

Hành tây bạn tiến hành lột vỏ, cắt múi cau. Sả thì bỏ ngọn, cắt khúc, rồi đập dập.

Kế đến, với nhánh lá cà ri bạn chỉ cần lặt lấy phần lá, rồi cùng với ngò ôm đem rửa sạch, để ráo. Sau đó, đem ngò ôm đi cắt nhuyễn.

Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Cuối cùng, ớt sừng bạn dùng dao cắt xéo mỏng là được.

Xào lăn thịt gà

Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng bạn cho 1/2 số ớt sừng, 3 nhánh sả đập dập, 2 tép tỏi băm và lá cà ri vào phi thơm.

Kế đến, bạn cho toàn bộ thịt gà đã ướp vào, đồng thời tăng lên lửa lớn, dùng sạn đảo đều 3 - 5 phút.

Thấy thịt gà hơi săn lại, bạn giảm xuống lửa vừa, rồi cho 1 muỗng cà phê bột cà ri và 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào, tiếp tục xào 3 phút.

Sau đó, bạn thêm 1/2 chén nước cốt dừa, 20gr bún tàu và 1 muỗng canh tương ớt vào, xào trong vòng 5 - 7 phút, đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.

Cuối cùng, bạn rắc số ớt sừng còn lại và 3 nhánh rau ôm lên nữa là món ăn hoàn thành rồi nhé!

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản