Gà nấu cùng lá giang có vị chua dịu, nước thơm đậm đà ăn hoài không chán

Mai Hương 2024-06-05 16:11
- Canh gà lá giang là một món ăn quen thuộc của người Việt, nổi bật với hương vị ngọt thanh từ nước hầm gà kết hợp cùng vị chua dịu của lá giang, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Món canh gà lá giang là một trong những món canh đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, canh gà lá giang chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn. Cách nấu canh gà lá giang cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà và thêm vào thực đơn hàng ngày để thưởng thức.

Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Lá giang, còn được biết đến với tên gọi lá giang chua hay dây giang, có tính dược liệu cao và được coi là thần dược trong việc chữa trị và ngăn ngừa một số bệnh. Theo Đông y, lá giang có công dụng trị chứng khó tiêu, đầy bụng, đau nhức xương khớp, và lở ngứa ngoài da.

Cách nấu canh gà lá giang ngon vị chua dịu, nước thơm đậm đà ăn hoài không chán

Thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein giúp hỗ trợ hệ xương, cơ, da, máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thịt gà cũng cung cấp gần 10% lượng magie cần thiết mỗi ngày và giàu chất sắt giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Hơn nữa, ăn thịt gà còn tốt cho tâm trạng nhờ hàm lượng tryptophan cao, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Với sự kết hợp giữa thịt gà và lá giang, bạn sẽ có một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Món canh gà lá giang

Nguyên liệu làm món canh gà lá giang

• Thịt gà: 400gr

• Lá giang: 300gr

• Hành tím: 3 củ

• Hành lá và ngò rí: 2 nhánh

• Gừng: 1 củ

• Chanh: 1 miếng

• Dầu ăn: 1 muỗng canh

• Muối: 2 muỗng canh

• Đường: 3 muỗng canh

• Hạt nêm: 2/3 muỗng canh

• Bột ngọt: 2/3 muỗng canh

• Tiêu xay: 1 ít

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món gà nấu lá giang. 

Cách làm món canh gà lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch với nước muối, chặt thành miếng vừa ăn.

Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt đoạn. Lá giang rửa sạch, vò nhẹ để tiết ra chất chua khi nấu.

Cách nấu canh gà lá giang ngon vị chua dịu, nước thơm đậm đà ăn hoài không chán

Bước 2: Ướp thịt gà

Ướp gà với hành tím băm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 15 - 30 phút cho thấm gia vị.

Cách nấu canh gà lá giang ngon vị chua dịu, nước thơm đậm đà ăn hoài không chán

Bước 3: Nấu canh gà lá giang

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho thịt gà đã ướp vào xào trong 5 - 10 phút để thịt săn lại. Đổ 1.2 lít nước vào nồi, nấu trong 15 phút với lửa vừa.

Thêm lá giang vào, nấu thêm 3 phút. Nêm nếm với nửa muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt và nước cốt chanh để tạo vị chua. Khi canh sôi thì tắt bếp.

Cho món canh gà lá giang ra bát và thưởng thức. Món gà nấu lá giang thơm lừng, có vị chua ngọt đậm đà, gà dai mềm, rất hấp dẫn.

Cách nấu canh gà lá giang ngon vị chua dịu, nước thơm đậm đà ăn hoài không chán

Đây là công thức làm gà nấu lá giang đơn giản, mang đến hương vị thơm ngon, làm phong phú thêm bữa ăn gia đình bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công và thưởng thức bữa tối ấm áp bên những người thân yêu!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thực hiện 3 bài tập này sau 2 tuần chân cột đình sẽ thon gọn ngay