Để ngao nhả sạch cát cho món ngao xào cay ngon tuyệt đừng bỏ qua bước này

2021-07-16 15:00
- Vào mùa hè, món ăn khiến nhiều người ưa thích là ngao xào cay. Ăn một miếng ngao cay giòn ngọt thật sảng khoái, nhưng nếu ngao còn cát thì không vui rồi!

Mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn làm ngao sạch cát cho món ngao xào cay hoàn hảo.  

Vào tháng 7, nhiều bạn nói: "Trời nóng quá, trời nóng thế này chả muốn ăn gì ngoài kem". Điều đó không phải bạn thích ăn kem mà ám chỉ rằng thời tiết nóng nực khiến khẩu vị của bạn ngưng chệ, chán ăn.  

Một món ăn nhiều người ưa thích để cải thiện vị giác của mình chính là hải sản, trong đó có món ngao xào cay. Chả thế mà chiều tối, các quán ốc, hải sản lại đông người đến vậy. Các óm ngao xào cay, tôm xào cay rất được ưa chuộng.  

Ngao hoa là một loại hải sản bình dân, ăn lại ngon.  Nhiều người thích ăn ngao hoa và ngao rất ngon khi chỉ được xào đơn giản.  

Nhưng nhiều người nói rằng, ăn ngao ngán rúc trong bùn cát, ăn ngao ngán thì thà đừng ăn chứ cắn một miếng lại phải xúc miệng một lần. Do đó, trước khi chế biến cần phải để ngao nhả sạch bùn cát, có vậy mới ăn ngon lành được.  

Chứ nếu ngao còn cát dù nấu ngon đến đâu, bạn cũng không muốn ăn tiếp sau 1 lần nếm.  

Trước khi giới thiệu cách làm ngao xào cay, tôi xin giới thiệu chi tiết về phương pháp để ngao nhả hết bùn cát. 

Nguyên liệu làm ngao xào cay:  

- 500 gram ngao 

- 1 quả ớt đỏ, 

-  1 củ sả 

- 3 tép tỏi 

- 1 thìa nước sốt cay 

- 1 thìa rượu nấu ăn 

- 1 thìa nước mắm 

- 1/2 thìa dầu hào 

- 5 gam tinh bột, một chút đường. 

Cách làm ngao xào cay:  

Bước đầu tiên:  Mua ngao tươi ở chợ về rửa sạch, sau đó cho vào thau nước muối nhạt đã chuẩn bị sẵn. Sau khi ngâm 3 tiếng thì rửa sạch ngao. Cách này giúp ngao nhả cát.  

Bước 2: Trong lúc ngâm ngao, bạn chuẩn bị xả, gừng, tỏi và mắm nêm, trộn đều với tương cay, tinh bột dầu hào, đường và tinh bột. 

Bước 3: Đun sôi nước trong chảo, cho dầu và muối vào, sau đó cho ngao vào. Dầu và muối sẽ làm ngao nhả thêm cát nếu còn. 

Bước 4:  Khi ngao đã chần qua nước, đảo đều lên, cho từng con ngao mở vỏ ngao, vớt ngao ra xả lại với nước lạnh. 

Bước 5:  Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm gừng và tỏi, đổ ớt đỏ vào xào vài lần rồi cho sốt cay vào xào cho dậy mùi thơm.    Nếu không ăn được cay, bạn không cần thêm nước sốt.    Cá nhân mình thấy nghêu xào càng thơm với chút nước sốt cay cay. 

Bước 6:  Cho nghêu vào xào nhanh tay, nêm thêm gia vị đã chuẩn bị vào xào đều rồi rắc hành lá thái hạt lựu lên trên. 

Lưu ý khi làm ngao xào cay:  

-  Ngao phải nhả cho sạch cát, ngao mua đầu tiên về ngâm nước muối loãng để ngao nhả hết mùi tanh. 

- Nhiều người phân vân không biết có nên chần ngao hay không? Cá nhân tôi nghĩ rằng chần ngao có thể ăn được thoải mái, việc chần ngao rút ngắn thời gian chiên ngao. 

Việc c ho thêm dầu và muối khi chần ngao sẽ giúp ngao nhả cát, ngao sau khi chần xong thì rửa lại bằng nước lạnh.  

Sau các bước này ngao không còn cát, ngao xào cay xong cắn một miếng, suýt xoa đã miệng.  

Theo Dân Việt

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint