Đắn đo 'nay nấu món gì'? Có hẳn 3 món ngon từ cá ngừ vừa dễ làm lại đượm vị cho nàng tha hồ lựa chọn!

2021-07-19 10:00
- Cứ mỗi lần nghĩ "hôm nay nấu gì" là đầu lại phải nảy số? Đừng lo, tham khảo ngay 3 món ngon từ cá ngừ dưới đây nhé!

Cá ngừ kho

Nguyên liệu:

- 2 khoanh cá ngừ

- Ớt, gừng, tỏi

- Gia vị: dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, đường, muối,…

Đắn đo 'nay nấu món gì'? Có hẳn 4 món ngon từ cá ngừ vừa dễ làm lại đượm vị cho nàng tha hồ lựa chọn!

Cá ngừ kho

Sơ chế nguyên liệu:

- Rửa sạch cá, ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

- Ớt trái rửa sạch, thái lát.

Cách làm món cá ngừ kho tiêu:

- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo.

- Tiếp theo, cho 4 thìa cà phê đường vào khuấy đều cho đường tan hết, cho vào chảo 1 chén nước lọc, đun sôi và tắt bếp.

- Cuối cùng cho cá ngừ vừa chiên sơ vào chảo, thêm tỏi, gừng, một ít tiêu xay vào đun nhỏ lửa trong vòng 20 phút là hoàn thành.

Cá ngừ rim tỏi ớt

 

Nguyên liệu cần cho cách làm cá ngừ rim tỏi ớt:

 

– Cá ngừ chọn phần thân: 500gram.

– Tỏi khô: 50gram.

– Ớt sừng tươi: 4 trái.

– Rau ngò rí: 30gram.

– Tiêu xanh: 2 nhánh.

– Gia vị: Muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, dầu ăn, nước mắm, đường cát.

Đắn đo 'nay nấu món gì'? Có hẳn 4 món ngon từ cá ngừ vừa dễ làm lại đượm vị cho nàng tha hồ lựa chọn!

Cá ngừ rim tỏi ớt

 

Cách làm cá ngừ rim tỏi ớt:

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu

– Tỏi khô lột tách riêng từng tép, lột hết vỏ ngoài để riêng vào một cái chén.

– Ớt sừng tươi rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cắt bỏ cuống xanh, rồi lát mỏng.

– Tiêu xanh dùng tay tách nhẹ cho các hạt rời ra, rửa sạch, để ráo nước.

– Rau ngò rí, nhặt bỏ hết lá hư, rửa sạch trước khi xắt thành từng khúc ngắn chừng 3cm.

Bước 2: Sơ chế cá ngừ

– Cá ngừ ta cắt thành từng lát mỏng khoảng 2cm, trong cách làm cá ngừ rim tỏi ớt ta không nên xắt cá ngừ mỏng quá khi rim dễ bị nát nhìn không bắt mắt.

– Rửa sạch cá với nước lạnh sau đó ta dùng muối trắng xát một lớp đều lên các khúc cá khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước thường. Ta cũng có thể dùng giấm chua pha loãng rửa cá để khử bớt mùi tanh của cá.

Bước 3: Thực hiện cách nấu cá ngừ rim tỏi ớt ngon nhất

– Lấy một cái chảo nhôm hoặc chảo chống dính bắc lên bếp đổ một ít dầu ăn vào bật lửa đun nóng, khi nào dầu sôi già thì cho các khúc cá vào chảo chiên vàng 2 mặt. Vừa chiên ta vừa lật đều để cá không bị cháy và vàng ngon hơn. Chiên xong ta vớt cá ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

– Dùng một cái cối nhỏ cho tỏi cùng một nửa số ớt xắt lát, 2 muỗng đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào rồi giã cho thật nhuyễn.

– Tiếp đó ta đổ thêm ½ muỗng hạt nêm, 1,5 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc vào, lấy đũa khuấy thật đều cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt.

– Đổ thêm một ít dầu ăn nửa vào chảo rồi trút khoảng ½ muỗng ớt bột vào phi cho tới khi vàng thì giảm bớt lửa lại chỉ để cháy liu riu, rồi cho cá đã chiên mới nãy vào chảo.

– Tiếp nữa ta đổ đều hỗn hợp gia vị mới chuẩn bị vừa nỹ lên khắp các lát cá, vẫn để lửa nhỏ như vậy rim từ từ, trong quá trình đun ta chú ý đảo mặt cá để gia vị thấm đều, khi nào thấy nước sốt cô quánh lại thành hỗn hợp có màu nâu cánh gián phủ xung quanh các lát cá là thành công rồi đó.

– Khi cá ngừ rim tỏi ớt đã chín ta múc ra dĩa cho thêm ớt xắt lát mỏng, ngò rí cắt khúc và rắc thêm một chút tiêu bột lên trên bề mặt và cùng nhau thưởng thức món cá thơm ngon hấp dẫn này.

Cá ngừ sốt cà chua

Nguyên liệu

– Cá ngừ 200 gram

– cà chua 2 quả

– hành tím 2 củ

– 3 tép tỏi

– gia vị: nước mắm, muối, đường

Đắn đo 'nay nấu món gì'? Có hẳn 3 món ngon từ cá ngừ vừa dễ làm lại đượm vị cho nàng tha hồ lựa chọn!

Cách làm:

Trước tiên phải sơ chế món ăn trước, có ngừ mua được tươi thì chỉ cần làm sạch và ướp với muối trong khoảng 15 phút, còn đối với cá ngừ để đông đá thì phải thêm bước rã đông rồi mới ướp với muối.

Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng lá, để nấu cá ngừ bạn nên thái lát ngang để cà chua nhuyễn nhanh hơn. Các nguyên liệu khác như hành, tỏi, hãy bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Còn về phần cá, đầu tiên hãy bắc chảo lên, cho dầu và đợi nóng rồi mới thả cá vào. Nhớ rán đều cả 2 mặt cho đến khi vàng ươm rồi mới lấy ra đĩa. Tiếp theo đó cho thêm dầu vào, đổ hành, tỏi băm phi thơm rồi đổ cà chua vào đảo thật nhuyễn rồi đổ thêm khoảng 5 thìa nước lọc vào đun sôi ở lửa nhỏ. Nêm gia vị cho vừa miệng ở bước này.

Lưu ý: tất cả các gia vị phải được khuấy đều và hòa tan hoàn toàn rồi mới tiến hành áp dụng bước tiếp theo.

Cho cá thu vào cùng, để nhỏ lửa và cho nước sốt đun trong khoảng 10 đến 15 phút là đổ ra đĩa và có thể thưởng thức được ngay bây giờ. Trong trường hợp đang nấu mà nước cạn trước đó thì có thể bổ sung thêm một chút nước nữa chờ cho cá thấm gia vị.

Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint