Dân dã mà ngon với 3 món từ tép khô thơm ngon, giúp mâm cơm hè trở nên hấp dẫn hơn
Tin liên quan
Trong ẩm thực Việt Nam, tép thường được kết hợp với cơm, cháo, bún và các món xào, rim, kho, nấu canh... Tùy thuộc vào cách chế biến, tép khô sẽ mang đến hương vị đặc trưng của mình, tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo cho mỗi món ăn.
Món tép khô xào chua ngọt
Nguyên liệu của món tép khô xào chua ngọt
• Tép khô: 100gr
• Gia vị (muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn): Tùy theo khẩu vị
• Cà chua: 1 trái
• Hành tím: 1 củ
• Ớt: 1 trái
• Nước tương: 1 thìa canh
• Giấm: 1 thìa cà phê
• Nước: 50ml
Cách làm món tép khô xào chua ngọt
Bước 1:
Hấp tép khoảng 10 phút để chúng trở nên mềm hơn và dễ xào.
Bước 2:
Băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ cà chua và ớt.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho tép khô vào xào chín. Sau đó, thêm hành tím vào phi thơm và cho cà chua, ớt vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 4:
Thêm nước vào, đun sôi và đổ nước tương, giấm vào và đảo đều. Tiếp tục đun thêm 5 phút nữa cho đến khi nước sánh lại.
Bước 5:
Món tép xào chua ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi.
Cách nấu canh chua tép khô
Nguyên liệu của món canh chua tép khô:
• 300gr tép
• 5-6 quả khế nhỏ
• 2 quả cà chua
• 2 củ hành khô
• 2 mớ lá lốt
• Hành lá
• Ớt tươi
• Các gia vị thông thường
Cách làm món canh chua tép khô:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch tép. Rửa sạch khế, bỏ núm và thái vát thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà chua và bổ múi cau. Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Cắt rễ và đầu hành lá, sau đó băm nhỏ. Cắt lá lốt thành sợi.
Bước 2: Nấu canh
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó phi thơm hành khô và đầu hành.
Thêm tép vào xào cho săn lại, sau đó nêm mì chính và nước mắm, xào để tép thấm gia vị.
Tiếp theo, thêm cà chua và khế vào xào cùng. Đổ nước vào để nấu canh. Thường thì sẽ dùng khoảng 1,2 - 1,5 lít nước cho 4 người.
Khi nước sôi, hạ lửa và nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Nấu canh khoảng 3-4 phút sau đó thêm lá lốt và hành lá vào, khuấy đều và đun thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Canh chua tép với khế và lá lốt có màu sắc đẹp mắt, tươi tắn. Tép trắng hồng, khế vàng xanh như màu cốm, cà chua màu đỏ cam rực rỡ, điểm xuyết hành và lá lốt xanh xanh rất hấp dẫn. Nước canh ngọt, thanh, có vị chua dịu và thơm. Thời gian nấu canh chua tép khá nhanh và không cầu kỳ, vì vậy bạn có thể thử chế biến món này để làm mới bữa cơm gia đình.
Món bắp xào tép khô
Nguyên liệu của món bắp xào tép khô
• 300gr bắp (ngô)
• 50gr tép khô
• 60g hành lá
• 1 muỗng canh bơ lạt
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng canh nước mắm
• Muối/Đường (tùy khẩu vị)
Cách làm món bắp xào tép khô
Bước 1:
Bóc vỏ và tách hạt bắp rồi rửa sạch. Luộc bắp trong nước sôi với chút muối khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Bước 2: Rửa sạch hành lá, bỏ rễ, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3:
Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành lá. Sau khi hành thơm, thêm bắp đã luộc vào xào khoảng 1 phút.
Bước 4:
Thêm đường, nước mắm vào chảo, kế đến là tép khô và bơ lạt. Xào đều trong khoảng 1 - 2 phút.
Bước 5:
Cuối cùng, thêm hành lá đã cắt vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Món bắp xào tép khô khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng, hấp dẫn. Vị ngọt của bắp kết hợp cùng vị mặn của tép khô tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. Bạn có thể thưởng thức món này cùng gia đình hoặc bạn bè trong những buổi sum họp. Đừng quên kèm tương ớt để tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn!
Chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất