Cuối tuần mẹ đảm vào bếp làm 4 món bánh này, cả nhà từ trẻ đến già ai cũng thích

2021-09-12 10:20
- Bánh rán mặn, bánh bột lọc... là những món đơn giản, thích hợp để làm trong thời gian giãn cách.

Bánh rán mặn 

cuối tuần mẹ đảm vào bếp làm 4 món bánh này, cả nhà từ trẻ đến già ai cũng thích

Nguyên liệu: 

- Bột nếp tươi trộn sẵn: 500gr

- Thịt lợn xay: 300gr

- Mộc nhĩ, nấm hương: 50gr

- Miến dong: 50gr

- Cà rốt: 1 củ; Khoai tây: 1 củ

- Đu đủ xanh: 1 phần nhỏ

- Lạp xưởng: 1-2 cái

- Một số loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm các loại

- Hành khô, tỏi khô, ớt, hạt tiêu xay

Cách làm:

Bước 1: Nhào bột

- Đem củ khoai tây rửa sạch gọt vỏ cắt miếng nhỏ hấp chín rồi tán nhuyễn.

- Lấy bột nếp cho vào âu lớn cùng khoai tây đã tán nhuyễn thêm chút nước vào nhào kỹ. Không được quá khô hoặc quá dẻo. Để nhào bột dễ hơn, trong quá trình nhồi, thỉnh thoảng bạn có thể rải một ít bột nếp vào hỗn hợp bột.
- Sau đó để bột nghỉ ở nơi thoáng mát.

Bước 2: Làm nhân

- Miến dong chúng ta ngâm mềm, sau đó cắt nhỏ.

- Mộc nhĩ, nấm hương cũng ngâm mềm rửa sạch, bỏ tai, cắt nhỏ * Bóc sạch hành khô sau đó băm nhỏ.

- Cà rốt gọt sạch vỏ cắt hạt lựu.

- Lạp xưởng chiên xơ rồi cũng thái nhỏ hạt lựu.

- Cho thịt lợn ra tô, trộn các nguyên liệu vừa làm xong (mộc nhĩ, miến,...), trộn tất cả đều lên, sau đó nêm nếm muối, hạt nêm, hạt tiêu. Cách làm bánh rán mặn thơm ngon phụ thuộc vào bước này đó nhé.

Bước 3: Nặn và chiên bánh

- Lấy từng miếng bột nhỏ vừa, ấn dẹt, sau đó cho 1 thìa nhân vào giữa.

- Vê bánh lại cho kín theo hình bầu dục.

Lưu ý:

- Khi nặn bánh, dàn bột mỏng vừa phải, không nên dàn quá mỏng sẽ dẫn đến khó gói, bánh dễ bị bục, chú ý vỏ bánh phải bao thật kín nhân. Để nặn nhân bánh được đều trong mỗi chiếc bánh, bạn có thể dùng một chía thìa to để đong thịt và vê viên lại.

- Khi chiên bánh để lửa nhỏ để bánh chín cả trong lẫn ngoài. Cho nhiều dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo. Bạn ước lượng sao dầu ngập bánh khi rán. Khi dầu đã nóng già, thả từng chiếc bánh vào. Đây là cách làm bánh rán mặn giòn sụn các bạn cần nhớ. Khi chiên bánh để lửa nhỏ để bánh chín cả trong lẫn ngoài.

- Khi chiên nhớ lật qua lại cho bánh chín đều, khi bánh đã vàng đều là chín.

Bước 4: Trộn gỏi và pha nước chấm bánh rán

Gọt cà rốt và đu đủ xanh thái miếng nhỏ vừa ăn trộn đều với chút dấm, đường và 1 thìa cafe muối cho ngấm. Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 nước sôi 1 nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa dấm trắng, khuấy đều, sau đó cho ớt tươi thái lát và tỏi băm cùng với đu đủ xanh, cà rốt đã ngâm vào. Hoặc bạn cũng có thể chấm bánh với tương ớt.

Bánh bột lọc

cuối tuần mẹ đảm vào bếp làm 4 món bánh này, cả nhà từ trẻ đến già ai cũng thích

Nguyên liệu: 

- Bột sắn lọc (hay còn gọi là bột khoai mì): 300g

- Lá chuối

- Nước 0,3 lít

- Tôm nõn tươi 200g

- Thịt ba chỉ 200g

- Tỏi, hành khô, ớt băm nhỏ

- Gia vị, tiêu, mắm, hạt nêm, đường, nước hàng, dầu ăn

- Nước chấm: Nước, mắm, đường, ớt cay

Cách làm:

+ Thịt ba chỉ thái hạt lựu. 

+  Tôm nõn bỏ đầu, ướp tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm, đường, nước hàng, để một lúc cho tôm ngấm đều gia vị.

+ Tôm và thịt ba chỉ ram lên.

+ Bột khuấy cho sệt.

+ Lá chuối luộc cho mềm, lau sạch. 

+ Xoa dầu lên lá chuối sau đó dàn bột mỏng lên trên.

+ Múc bột ra lá, bỏ tôm, thịt, hành lá rồi gói lại.

+ Thành phẩm sau khi hấp 15 phút. Chấm cùng mắm nấu với đường, thêm chanh ớt tỏi.

+ Bánh bảo quản ngăn đá, khi nào ăn đem ra hấp trực tiếp không cần rã đông.

Bánh chuối

cuối tuần mẹ đảm vào bếp làm 4 món bánh này, cả nhà từ trẻ đến già ai cũng thích

Nguyên liệu:

- Một nải chuối
- Vừng đen hoặc vừng trắng rang
- 1 cốc đường thốt nốt nguyên chất
- 2 thìa cà phê muối
- 400 gr bột mì đa dụng
- 160 gr bột gạo
- 160 ml nước cốt chanh
- 2 cốc nước cốt dừa
- 170 gr dừa nạo

Cách làm:

Cách làm khá đơn giản. Bạn trộn bột mì đa dụng vào thau, thêm muối, bột gạo và đường thốt nốt (loại sệt). Cho một cốc nước cốt dừa vào, trộn đều rồi cho tiếp cốc thứ 2 vào tiếp tục trộn. Sau khi bột đã mịn, bạn cho nước cốt chanh, dừa nạo và vừng vào đảo lên.

Chuối bóc vỏ, thái làm đôi, nhúng ngập trong bột rồi chiên trong chảo ngập dầu. Sử dụng nhiều dầu thì bánh mới giòn vỏ mà bên trong vẫn mềm, không bị ngấm dầu, ngấy mỡ. Cuối cùng, vớt bánh ra, thấm dầu và thưởng thức. Lớp vỏ giòn, thơm mùi vừng. Chuối bên trong dẻo dẻo, mềm mềm, ngọt lịm.

Bánh khoai tây phô mai

cuối tuần mẹ đảm vào bếp làm 4 món bánh này, cả nhà từ trẻ đến già ai cũng thích

Nguyên liệu:

- Khoai tây
- Thịt xông khói
- Kem tươi (loại light cream): 40 ml
- Vụn bánh mì
- Bột mì đa dụng
- Lòng đỏ trứng
- Muối
- Tiêu

Cách làm:

Bước 1: Cắt nhỏ thịt xông khói. Gọt khoai tây nhỏ và cắt thành từng miếng. Cuộn phô mai cắt nhỏ thành dải và để sang một bên.

Bước 2: Đun nóng chảo trên lửa vừa, cho thịt xông khói vào xào cho đến khi thơm, đặt lên giấy nến để thấm bớt dầu thừa.
Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho khoai tây nhỏ vào luộc cho đến khi chín mềm, vớt ra để ráo rồi nghiền nhỏ.
Bước 4: Thêm thịt xông khói, kem tươi, muối và hạt tiêu, trộn đều, cho phô mai vào giữa và nặn thành viên. Nhúng viên khoai qua bột mì đa dụng, lòng đỏ trứng và vụn bánh mì.
Bước 5: Chuẩn bị chảo, cho lượng dầu vừa đủ vào đun lửa vừa, cho viên khoai tây vào chiên đến khi chín vàng, gắp ra để ráo dầu và dọn ra đĩa.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
qc-epoint
loading...
qc-epoint