Củ từ làm món gì ngon? 3 món ngon từ củ từ đơn giản mà ngon miệng để cả nhà cùng thưởng thức

Bồ Đào 2023-02-22 11:54
- Củ từ (khoai từ) không chỉ cung cấp giàu chất dinh dưỡng hay chữa bệnh mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Canh khoai từ thịt viên

Nguyên liệu: 

  • Khoai từ 150 g
  • Cà rốt ½ củ
  • Thịt heo bằm 300 g
  • Lòng trắng trứng gà 25 g
  • Gừng 10 g
  • Muối 1 Muỗng canh
  • Nước tương 1 Muỗng canh

Củ từ làm món gì ngon? 3 món ngon từ củ từ đơn giản mà ngon miệng để cả nhà cùng thưởng thức

Canh khoai từ thịt viên

Cách làm: 

Gọt vỏ khoai từ rồi cắt thành miếng nhỏ. Hấp chín khoai từ, khi khoai chín bạn nghiền nhuyễn. Trộn đều thịt heo xay và khoai từ nghiền nhuyễn lại với nhau. Thêm lòng trắng trứng, nước tương, gừng và muối vào trộn đều.

Sau đó bạn vo thịt thành từng viên vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi xắt lát mỏng. Kế đến, bạn đặt thịt viên lên từng lát cà rốt trên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút là được.

Thưởng thức thôi nào. Vị dẻo ngọt từ khoai từ và mùi thơm từ thịt, kết hợp vị đậm đà của gia vị làm cho món thịt viên khoai từ thêm hấp dẫn. Ai đã một lần nếm thử thì sẽ không quên được hương vị đâu.

Canh khoai từ nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Khoai từ: 5 củ
  • Tôm: 200g
  • Rau ngò ôm: 1 ít
  • Hành tím:1 củ
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Củ từ làm món gì ngon? 3 món ngon từ củ từ đơn giản mà ngon miệng để cả nhà cùng thưởng thức

Canh khoai từ nấu tôm

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế củ từ và tôm

Củ từ khi mua về đem gọt vỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để củ ra hết nhựa. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt từng khúc vừa ăn.

Tôm cũng rửa với nước muối pha loãng cho sạch, sau đó tiến hành cắt bỏ đầu, bóc vỏ rồi dùng dao rạch dọc thân tôm rồi rút chỉ đen và rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

Đếm ngược thân tôm đến rãnh thứ 2 và nối giữ hai đốt vỏ tôm, chọc tăm để rút chỉ tôm ra.

Sau khi đã lột vỏ có thể dùng dao hoặc kéo khứa nhẹ và lấy chỉ tôm ra ngoài.

Một cách khác là khi lột vỏ xong, khi thấy sợi chỉ đen xuất hiện thì dùng tăm xuyên vào và rút sợi chỉ tôm ra.

Bước 2: Ướp tôm và xào tôm

Đem ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều hơn.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho 1 củ hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Tiếp đến cho tất cả tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chín, mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh củ từ

Xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam thì cho nước vào khoảng 1/2 nồi, đảo đều, đậy vung để nước nhanh sôi.

Khi nước sôi thì mở vung rồi cho toàn bộ củ từ đã chuẩn vị vào và nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào khuấy đều rồi tiếp tục đậy vung đun đến khi khoai mềm, nước sôi trở lại.

Và cuối cùng cho 1 thìa cà phê bột ngọt và một ít rau mùi thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp; cho món ăn ra bát và thưởng thức.

Canh khoai từ xương heo

Nguyên liệu:

  • 400 gram xương heo
  • 500 gram khoai từ
  • 3 cây hành lá
  • 5 gram ngò rí
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường trắng

Củ từ làm món gì ngon? 3 món ngon từ củ từ đơn giản mà ngon miệng để cả nhà cùng thưởng thức

Canh khoai từ xương heo

Cách làm:

Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Phần xương heo, ta cũng rửa sạch nhiều lần bằng muối, sau đó chần qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa để ráo.

Cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi để phi thơm hành băm.Tiếp đến, cho xương vào xào sơ, nêm một ít nước mắm, muối, tiêu, đường để xương ngấm gia vị.

Đổ khoảng 500ml nước lọc vào nồi, đun tới lúc sôi thì vặn nhỏ lửa. Cho xương vào hầm tới khi chúng chín mềm thì cho khoai từ vào nấu cùng.

Đợi khoai từ chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành lá, ngò rí lên trên. Tắt bếp, múc canh ra tô, chén.

Chè khoai từ 

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai từ
  • 150gram đường phèn
  • 50gram bột năng
  • 2 ống vani

Củ từ làm món gì ngon? 3 món ngon từ củ từ đơn giản mà ngon miệng để cả nhà cùng thưởng thức

Chè khoai từ

Cách làm: 

Bước 1 : Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc thái miếng vừa ăn tùy thích.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 1 lít nước đun sôi. Bỏ khoai từ vào nấu mềm rồi cho hết đường phèn nấu cùng.

Bước 3 : Pha loãng bột năng cùng ít nước sau đó đổ vào nồi khoai từ đang nấu. Thêm vào 2 ống vani để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Khi thấy tất cả chín đều, chè sền sệt lại, nêm độ ngọt vừa miệng thì tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bắt trend với gam màu xanh quả bơ hot hit nhất hè 2021, vừa xinh vừa cực kỳ dịu mát