Công thức 4 món bún ngon nóng hổi và ấm bụng cho cả nhà xì xụp trong ngày đông rét mướt

Bồ Đào 2022-12-29 11:24
- Một bát bún ấm nóng thơm ngon sẽ giúp bạn cùng những người thân yêu nạp lại năng lượng sau một ngày dài.

Bún chân giò

Nguyên liệu:

  • 1 cái móng giò
  • 300gr thịt chân giò rút xương
  • 300g bún tươi
  • 200g mọc thịt
  • Cà chua
  • Nấm hương
  • Rau ăn kèm: Xà lách, húng quế, giá đỗ, rau chuối bào,
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây xả
  • Hành lá, hành khô
  • Gia vị, nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, chanh/quất

Công thức 4 món bún ngon nóng hổi và ấm bụng cho cả nhà xì xụp trong ngày đông rét mướt

Bún chân giò

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần móng giò heo bạn đem cạo sạch lông rồi rửa với nước muối loãng. Sau đó, chặt nhỏ móng giò thành những miếng vừa ăn, khoảng 2cm để móng gió nhanh mềm. Đem chúng luộc nhanh qua nước sôi khoảng 1 phút rồi đem rửa sạch lại với nước muối loãng và để ráo.

Nếu như không muốn luộc qua với nước nóng bạn có thể ngâm giò khoảng 5 phút với nước muối loãng rồi rửa lại với nước 3,4 lần là được.

Phần thịt chân giò rút xương bạn cuộn tròn thịt lại, cố định bằng dây lạt buộc chặt để tạo thành những miếng thịt đẹp mắt.

Các nguyên liệu cà chua, rau ăn kèm… bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối và để ráo nước. Cà chua bổ múi cao, nấm hương rửa sạch ngâm cho nở. 

Bước 2: Ninh nước dùng

Cho móng giò vào nồi ngập nước, thêm chút gừng, hành khổ và một chút muối. Sau đó bắt đầu bật bếp và ninh chín. Bạn cũng có thể ninh móng giò cào nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Để móng giò chín nhưng vẫn giữ được độ dai giòn bạn không nên để ninh móng quá lâu. Hãy kiểm tra thường xuyên nồi móng giò để giữ được độ dai giòn vừa ý cho món ăn nhé.

Tiếp đến, luộc thịt chân giò rút xương đã sơ chế chín. Phần thịt này bạn cũng không nên luộc quá lâu sẽ khiến thịt khô và dai thịt. Khi thịt chín, bạn vớt thịt ra để ráo nước và nguội thịt thì thái thật mỏng cho vào đĩa.

Bước 3: Làm nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho thêm chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành vào phi đến khi vàng thơm thì cho cà chua đã cắt. Xào sơ cà chua rồi cho thêm sấu, nấm hương đảo khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Phần móng giò sau khi hầm chín, bạn cho hỗn hợp cà chua đã xào vào đun lửa nhỏ. Khi nước canh sôi, hớt bọt bỏ đi cho nước trong. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và để nhỏ lửa đến khi ăn.

Bước 4: Thưởng thức bún giò heo

Phần bún, giá đỗ bạn đem chần qua nước nóng rồi cho vào bát, lần lượt xếp móng giò, thịt heo đã thái mỏng vào bát. Thêm chút hành lá, rau sống để lên trên. Từ từ chan nước dùng lên và thưởng thức.

Bún xào rau cần

Nguyên liệu:

  • 1 kg bún tươi hoặc bún khô
  • 1 bó rau cần
  • 200 gr thịt thăn bò (tùy chọn)
  • Gia vị: Mắm, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, tỏi, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
  • Mỡ lợn, dầu ăn

Công thức 4 món bún ngon nóng hổi và ấm bụng cho cả nhà xì xụp trong ngày đông rét mướt

Bún xào rau cần

Cách làm:

Rau cần nhặt bỏ rễ, bỏ bớt lá, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo, bóp nhẹ cho ra tinh dầu (giúp rau mềm thơm hơn khi xào), vặn thành từng đoạn 4 - 5cm.

Thịt bò thăn cắt ngang thớ thành lát mỏng, ướp với chút tỏi băm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột năng, 1/2 thìa canh dầu ăn, trộn đều ướp tối thiểu trong 15 - 20 phút.

Bún để vào rổ, xối qua nước lạnh thật nhanh cho tơi sợi, để ráo nước.

Phi thơm tỏi băm với mỡ lợn cho thơm, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn. Khi thịt chín tái thì múc ra để riêng.

Tiếp tục cho phi thơm tỏi và mỡ lợn, cho rau cần vào xào trên lửa lớn, vừa nhanh tay nêm gia vị vừa đảo đều. Cần chỉ xào chín tái, cọng còn giữ màu xanh thì múc ra để riêng. Xào tái vừa đảm bảo giòn bên ngoài, mềm bên trong. Nếu xào lâu sẽ bị dai và mất hương vị.

Tiếp tục cho bún vào chảo, nêm nước mắm ngon, nước tương, hạt nêm vừa miệng, đảo cho ngấm gia vị và xào bún trên lửa nhỏ vừa.

Khi thấy bún hơi có tiếng lách tách, săn sợi lại thì nhanh tay cho thịt bò, rau cần đã xào vào trộn đều, tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.

Thành phẩm: Bún mềm mà vẫn dai không bị nát, rau cần cọng xanh chín tới giòn thơm, vị thanh nhẹ.

Bún cá

Nguyên liệu nấu bún cá rô phi:

  • Cá rô phi: 1 con
  • Bún tươi: 1kg
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 5 quả
  • Gừng, thì là, hành lá, hành tím
  • Dầu ăn
  • Bột ngô: ½ thìa
  • Bột chiên giòn: 3 thìa
  • Giấm bỗng: 1 thìa canh
  • Hạt nêm, muối, mì chính

Công thức 4 món bún ngon nóng hổi và ấm bụng cho cả nhà xì xụp trong ngày đông rét mướt

Bún cá

Cách nấu bún cá rô phi:

Bước 1: Sơ chế cá rô phi

– Cá rô phi mua về rửa sạch rồi tiến hành sơ chế. Loại bỏ toàn bộ phần vây, vẩy, bỏ ruột và ngâm trong nước muối loãng khoảng chừng 15 phút và rửa lại rồi để ráo nước.

– Khéo léo lọc lấy phần thịt cá để riêng. Xương cùng đầu thì dùng để ninh nước chan bún.

Lưu ý, muốn cá không tanh, bạn nên thêm 1 chút giấm ăn hoặc rượu vào nước muối ngâm cá.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Gừng bỏ vỏ, đập dập.

Bước 3: Nấu nước dùng

– Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.

– Khi hành vàng, bạn cho phần xương cá vào đảo đều. nêm nếm 1 chút gia vị cùng gừng đập dập vào.

– Đậy nắp vung, đun sôi chừng 15 phút thì vớt phần xương cá cùng gừng ra bát.

– Chuẩn bị một chiếc chảo khác, thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím. Khi hành vàng, bạn cho 1 phần cà chua vào đảo đều cho chín mềm thì tắt bếp.

– Trút phần cà chua vừa xào và phần cà chua thái múi cau còn dư lại, dứa đã cắt nhỏ vào nồi nước dùng rồi nêm nếm muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính.

– Bật bếp và điều chỉnh lửa vừa để đun nước dùng. Khi chuẩn bị ăn, bạn nêm thêm 1 thìa canh giấm bỗng là được.

Bún riêu cua bắp bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò (bắp bò): 500 g.
  • Cua đồng: 300 g.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Khế chua (hoặc me): 1-2 quả
  • Hành khô: 2 củ.
  • Ớt hiểm: 1 quả.
  • Hành, răm, rau thơm các loại.
  • Đậu phụ: 2 bìa.
  • Bún: 500 g.
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

Công thức 4 món bún ngon nóng hổi và ấm bụng cho cả nhà xì xụp trong ngày đông rét mướt

Bún riêu cua bắp bò

Cách làm bún riêu cua bò:

Bước 1: Rửa sạch cua đồng, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã bạn nhớ thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Sau đó lọc lấy 1 bát nước cua.

Bước 2: Rửa sạch cà chua, khế, hành, răm. Cà chua bổ múi cau. Hành, dăm thái nhỏ. Khế cắt miếng.

Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào vừa chín tới. Tuy nhiên, bạn không nên xào chín quá vì cà chua sẽ bị nát. Gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Cho một ít dầu lên chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào xào cùng cho đến khi chín.

Bước 4: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh. Khi cua đóng tảng thì vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi nồi canh riêu chín, nêm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 5: Thịt bò thái lát mỏng. Cắt miếng đậu phụ, rán vàng xếp riêng ra đĩa.

Bước 6: Cho bún, gạch cua, đậu phụ, thịt bò vào bát tô. Thịt bò chần chín hay tái tùy theo sở thích mỗi người. Sau đó, từ từ chan nước riêu cua lên. Bún riêu cua bò ăn kèm với rau hoa chuối cùng các loại rau thơm khác.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập vận động toàn thân dành cho dân văn phòng