Cách làm 3 món ngâm giấm chua chua ngọt ngọt cho ngày Tết bớt ngấy ngán
Tin liên quan
Chân gà ngâm giấm
Nguyên liệu:
- Chân gà
- Tỏi, gừng, sả, ớt, lá chanh, quất, chanh, giấm
- Gia vị: đường, nước mắm, bột canh, một chút rượu
- Hộp đựng
Chân gà ngâm giấm
Cách làm:
Bước 1: Sả rửa sạch thái nhỏ phần đầu củ, phần giữa cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ. Ớt thái nhỏ, tỏi đập dập. Lá chanh thái nhỏ, quất cắt đôi.
Bước 2: Chân gà làm sạch, bóp muối với chút rượu và gừng cho hết mùi, sau đó rửa sạch chặt đôi.
Bước 3: Cho ít nước cùng sả với lá chanh, gừng, chút gia vị bột canh vào nồi và luộc chân gà.
Bước 4: Chuẩn bị khay nước đá vắt ít nước cốt chanh. Dùng để ngâm chân gà sau khi luộc.
Bước 5: Chân gà luộc chín vớt ra thả vào khay nước đá ngâm 15 phút (bước này giúp chân gà được trắng và giòn). Chân gà ngâm đá vớt ra và cho vào tủ lạnh cho khô và săn lại.
Bước 6: Nước chấm: Cho ít nước với đường và nước quất, giấm vào đun sôi cho tan đường và để nguội sau đó cho nước mắm, tỏi, ớt. Nêm nếm gia vị đủ chua mặn ngọt vừa miệng theo định lượng gia đình bạn thường dùng.
Bước 7: Cho chân gà vào hộp và rắc đều sả với lá chanh lên. Bạn đổ đều nước chấm đã chuẩn bị lên phần chân gà. Sau đó đóng hộp lại cho vào tủ lạnh để 1 ngày là ăn được.
Tai heo ngâm giấm
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái
- Dấm
- Nước
- Đường: 3 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
Tai heo ngâm giấm
Cách làm tai heo ngâm dấm:
Bước 1: Luộc tai heo
Đầu tiên, các bạn rửa sạch tai heo với muối để tẩy mùi hôi. Sau đó, cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành khô , 1 ít tỏi và 1 miếng gừng đập dập, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê nước mắm.
Thả tai heo vào đun lửa to cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa. Sau khi sôi khoảng 15 phút, các bạn dùng đũa lật mặt dưới để tai heo chín đều, đun thêm khoảng 5 - 10 phút nữa là được.
Tai heo sau khi chín đem vớt ra, ngâm vào nước đá cho giòn khoảng 10 phút.
Bước 2: Chế biến gia vị
Cho 2 bát dấm, 1.5 bát đường cùng với 1/3 thìa canh muối vào, đun sôi cho đường và muối hòa tan hết rồi để nguội.
Bước 3: Ngâm tai heo
Cắt tai heo thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng tỏi và hành khô, ớt tươi cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý thích.
Xếp tai heo vào hũ thủy tinh xen lẫn hành, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu.
Sau cùng, bạn đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, cho vào tủ lạnh, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có món tai heo ngâm dấm chua chua ngọt ngọt phù hợp để chống ngán trong bữa ăn ngày Tết.
Bắp bò ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 600g bắp bò
- 1 chai giấm ăn 400ml
- Đường, muối, tiêu hạt
- Ớt, sả, gừng, tỏi, hoa quế, hoa hồi
Bắp bò ngâm giấm
Cách làm:
Sơ chế
Thịt bò rửa sạch, dùng dao rạch hết phần mỡ bên ngoài.
Hoa quế, hồi rửa sạch.
Tỏi, gừng bóc sạch vỏ.
Sả cắt khúc 3cm, đập dập.
Chế biến
Cho bắp bò cùng quế, hồi, tiêu, gừng, sả. Đổ nước ngập thịt bò, đậy nắp và luộc trên lửa to trong 30 phút.
Trong khi đó, lấy một nồi nhỏ hơn, đổ giấm vào, thêm khoảng 50ml nước lọc, bật lửa vừa và đun sôi.
Giấm bắt đầu sôi thì cho 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy tan. Thả ớt, hạt tiêu vào rồi tắt bếp. Giấm nguội thì cho tỏi vào.
Bắp bò luộc xong để ráo rồi cho vào bình sạch. Đổ hỗn hợp giấm vừa nấu ngập qua thịt rồi đậy nắp thật kín.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất