Chinh phục khẩu vị cả nhà với 4 món canh ngon ngọt thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Tiểu Bảo 2022-08-19 08:00
- Món canh là món không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, đặc biệt là trong mùa hè.

Cách làm canh cua rau đay mồng tơi

chinh phục cả nhà với 4 món canh thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu:

  • 6 lạng cua đồng
  • 1 mớ rau đay
  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • Gia vị nấu canh gồm: mì chính, hạt nêm, muối, bột canh

Các bước làm:

Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu canh cua

Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Cách làm canh rau ngót thịt băm

chinh phục cả nhà với 4 món canh thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 200 gr 
  • Thịt heo băm 150 gr 
  • Hành tím 2 củ (băm nhuyễn) 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Các bước làm:  

Rau ngót mua về tước lấy lá, bỏ những lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo.

Thịt băm cho ra chén, ướp với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Tùy theo sở thích có thể vò hoặc không vò rau ngót.

Khi vò rau ngót sẽ giúp nước canh được ngọt, rau ngót mềm và ngon hơn.

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi.

Khi nước sôi, cho hết thịt băm đã ướp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi 1 lần nữa thì vớt bỏ bọt, cho rau ngót vào.

Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.

Khuấy đều canh 1 - 2 lần nữa, nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc canh ra tô, rắc tiêu lên là thưởng thức được ngay.

Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, bạn có thể xào thịt trước rồi mới cho nước sau.

Canh rau ngót thịt băm thanh mát, ngon ngọt. Thịt băm mềm mềm béo béo thấm gia vị ướp. Rau ngót có màu xanh đẹp mắt, rau hơi dai ăn rất ngon.

Cách làm canh nghêu nấu bầu

chinh phục cả nhà với 4 món canh thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu 

  • Ngao 1 kg (nghêu) 
  • Bầu 700 gr 
  • Hành boa rô 1 ít (có thể thay bằng tỏi thường) 
  • Ngò rí 3 nhánh 
  • Hành lá 1 cây 
  • Gừng 1 củ 
  • Ớt 1 ít 
  • Nước mắm 1/4 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu/ hạt nêm/ bột canh/ muối)

 

Các bước làm

Để sạch lớp đất, bùn bám trên vỏ nghêu, sau khi mua về, bạn rửa qua nước vài lần.

Sau đó cho nghêu vào ngâm khoảng 1 giờ trong hỗn hợp nước gồm muối và ớt hoặc bạn cũng có thể ngâm trong hỗn hợp nước vo gạo và một ít muối.

Bắc nồi nước lên bếp, vặn lửa to, chờ đến khi nước sôi thì cho nghêu vào luộc chung với 1 ít gừng. Khi nghêu bắt đầu há miệng thì vớt ra ngay rồi tắt bếp.

Để nghêu nguội rồi bỏ vỏ tách lấy phần thịt nghêu. Giữ lại một tô nước luộc nghêu.

Khi luộc nghêu nên cho gừng vào luộc chung. Gừng sẽ khử tính lạnh có trong nghêu, giúp bạn sẽ tránh được tình trạng bị lạnh bụng khi ăn.

Bạn nên lấy phần thịt nghêu cho vào nước vừa luộc rồi khuấy nhẹ để cát trong ruột nghêu được lấy ra hết.

Đối với phần nước luộc nghêu để nấu canh thì bạn cho phần nước đó qua rây từ 3 - 4 lần để loại bỏ hoàn toàn cặn và làm nước luộc trong hơn.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay rồi cắt bỏ phần ruột.

Hành lá và ngò rí rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 1 lóng tay. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhuyễn.

Cho vào tô đựng nghêu 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột canh, 1/4 muỗng cà phê nước mắm rồi dùng muỗng trộn đều để nghêu thấm gia vị và ướp 10 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng thì cho gừng và boa rô vào phi thơm.

Kế tiếp cho nghêu vào xào khoảng 3 - 4 phút thì cho bầu vào xào sơ, đảo đều tay khoảng 2 phút rồi cho tiếp 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm tiếp tục xào từ 3 - 5 phút nữa trên lửa vừa.

Cho nước luộc nghêu vào nồi, chờ khi canh sôi thì nấu thêm khoảng 2 - 3 phút nữa rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Sau đó, cho hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt

chinh phục cả nhà với 4 món canh thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp đắng
  • 150g thịt băm
  • 3 cái mộc nhĩ ngâm nở
  • 2 củ hành khô
  • 1 ít hành hoa
  • 1 lòng trắng trứng
  • 1 bát nước dùng xương
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu

 

Các bước làm:

Cho 150g thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái lòng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm rồi trộn đều tất cả để hòa quyện và thấm đều gia vị vào nhau.

Dùng dao mổ đôi quả mướp đắng, loại bỏ hết phần hạt bên trong, rửa lại thật sạch và để ráo

Nhẹ nhàng nhồi phần thịt vào bên trong mướp đắng, làm tương tự như vậy đến hết phần mướp đắng đã chuẩn bị. Sau đó, bạn chần sơ mướp đắng với nước sôi rồi cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 – 5cm.

Phi thơm hành khô băm với ít dầu ăn rồi đổ nước dùng xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó thả từng miếng mướp đắng vào đun. Khi canh mướp đắng sôi, bạn nên hớt phần bọt bỏ đi. Đun trong 15 phút, khi thấy mướp đắng mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc ít hành hoa cắt khúc lên trên và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp