Chán cơm trắng, tội gì không thử cơm hấp lá sen ‘quý tộc’ ngon, sang lại cực dễ làm

2021-06-02 09:45
- Chị Anh Thư tranh thủ mùa sen đang nở rộ, trổ tài vào bếp chế biến món cơm hấp lá sen "quý tộc".

Cơm nước được coi là chuyện hàng ngày của chị Trương Anh Thư, blogger ẩm thực. Vậy mà có những ngày chán cơm trắng, chị lại tính toán chế biến gì đó cho cả nhà "đổi gió".  

Với tiêu chí mùa nào thức nấy, chị Anh Thư tranh thủ mùa sen đang nở rộ, vào bếp chế biến món cơm hấp lá sen. Đây là món ăn không chỉ đẹp phần nhìn, thơm phần vị mà còn rất dinh dưỡng, phù hợp thưởng thức dịp tiệc tùng, cuối tuần hay trong mùa hè này.  

 Chị Anh Thư tranh thủ mùa sen đang nở rộ, vào bếp chế biến món cơm hấp lá sen.  

"Hạt sen trong cơm có rất nhiều công dụng như an thần, trị suy nhược cơ thể, thanh nhiệt, thải độc, điều hoà huyết áp, giảm căng thẳng, lo lắng... Món ăn này trước đây từng được dâng tiến Vua đấy", chị Anh Thư chia sẻ.  

Món cơm hấp lá sen "quý tộc" hấp dẫn, lá và hạt sen được xem là "linh hồn". Chị chia sẻ, chọn hạt sen phải to, mẩy, trắng đều và không bị nát. Lá sen phải to bản, nguyên vẹn, vẫn còn tươi xanh. Khi hấp lên, mùi vị của lá sen thấm đẫm vào phần cơm tạo nên hương vị thơm nhẹ, dìu dịu. Món ăn kèm với nước tương hoặc ăn chung với salad, lẩu hoặc bò nấu rượu vang, quả thực "đánh thức" mọi giác quan.  

 Cơm hấp lá sen.  

Dưới đây, chị Trương Anh Thư chia sẻ công thức Cơm hấp lá sen đổi bữa cho những ngày "nghĩ đến cơm là chán".  

Nguyên liệu  

- 200g hạt sen  

- 3 chén gạo  

- 100g đậu Hà Lan  

- 200g tôm tươi  

- 1/2 củ cà rốt  

- 2 quả trứng gà ta  

- 4 lá sen  

- Gia vị: Tỏi, dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt.  

Cách làm  

Bước 1: Hạt sen rửa sạch, nấu chín và giữ lại phần nước luộc. Gạo cho vào nồi, đổ nước luộc hạt sen vào thổi chín, để nguội.  

Bước 2: Đậu Hà Lan sơ chế sạch, luộc hoặc hấp chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu, luộc chín. Tôm rửa sạch, lấy chỉ sống lưng rồi cắt miếng nhỏ như hạt lựu. Trứng gà đánh tan với ít muối, tiêu rồi chiên chín vàng, cắt mỏng, nhỏ như hạt lựu.  

Bước 3: Làm nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào với ít muối, bột ngọt. Tiếp đến cho thêm cà rốt, hạt sen, đậu Hà Lan vào, đảo đều.  

Bước 4: Trộn hỗn hợp vừa xào vào cơm để nguội, chiên sơ qua khoảng 5 phút, thêm trứng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.  

Bước 5: Trải lá sen ra rồi cho phần cơm vừa trộn vào gói kín lại, mang hấp khoảng 15 đến 20 phút là được.  

 Món cơm hấp lá sen "quý tộc" đã xong rồi.  

Theo Vietnamnet

qc-epoint
loading...
qc-epoint