Cách làm xíu mại sốt cà chua mềm béo, ăn với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt hảo

Mai Hương 2024-07-05 16:00
- Mặc dù xíu mại là một món ăn phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách làm nó ngon, mềm mịn, không bị khô và thấm vị.

Hãy cùng Emdep.vn tham khảo công thức dưới đây để hiểu rõ hơn về bí quyết làm xíu mại ngon đến mức khiến thực khách không thể cưỡng lại và sẵn sàng đánh giá điểm 10 cho bạn!

Món xíu mại sốt cà chua

Nguyên liệu của món xíu mại sốt cà chua:

• 200gr thịt heo xay

• 4 ổ bánh mì

• 2 quả cà chua

• 1 củ hành tây

• 1 củ sắn

• 3 củ hành tím

• Hành lá

• Ngò rí

• 500ml dầu ăn

• Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)

Cách làm xíu mại sốt cà chua mềm béo, ăn với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt hảo

Cách thực hiện món xíu mại sốt cà chua

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cà chua cắt thành từng lát mỏng. Hành tím băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ. Bánh mì cần được bóp nát hoặc giã nhỏ trong cối. Hành tây băm nhỏ.

Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt

Trong một tô lớn, trộn thịt heo băm, hành tây băm, củ sắn băm, một nửa phần hành tím đã băm, bánh mì nát, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và hành lá đã thái nhỏ. Ướp trong 30 phút.

Cách làm xíu mại sốt cà chua mềm béo, ăn với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt hảo

Bước 3: Tạo hình và chiên

Lấy một lượng hỗn hợp thịt vừa đủ và đặt lên lòng bàn tay. Dùng lòng bàn tay để nhẹ nhàng vo tròn để tạo thành các viên xíu mại.

Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, đặt các viên xíu mại vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và chín từ bên trong.

Bước 4: Nấu sốt cà chua

Phi thơm hành, thêm cà chua vào và xào cho đến khi cà chua mềm. Sau khi cà chua đã mềm, thêm nước vào nồi và đun sôi. Nêm vào nồi một ít gia vị như hạt nêm, muối, đường. Khuấy đều cho gia vị tan hòa.

Thả các viên xíu mại đã chiên vào nồi sốt cà chua. Hạ lửa xuống mức nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút. Thêm hành tây đã cắt nhỏ vào và nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn. Nấu thêm 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.

Cách làm xíu mại sốt cà chua mềm béo, ăn với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt hảo

Bước 5: Thưởng thức

Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức các viên xíu mại ngon tuyệt này cùng với sốt cà chua và một chút tiêu xay. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!

Cách làm xíu mại sốt cà chua mềm béo, ăn với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt hảo

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gửi người từng phản bội: Chỉ một lần quay đi, anh mãi mãi chẳng có đường quay trở lại!