Cách làm sandwich mềm mịn, hấp dẫn với lò nướng và nồi chiên không dầu

Tiểu Phi 2021-10-21 10:10
- Cách làm sandwich dưới đây vừa đơn giản, dễ làm, giúp tiết kiệm thời gian nhưng sandwich vẫn mềm, mịn và thơm ngon.

Sandwich (bánh mì kẹp hay bánh mì lát) là món ăn du nhập từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Cũng giống như bánh mì truyền thống Việt Nam, món ăn này rất dễ thực hiện, tiện lợi mà lại có giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây Emdep.vn chia sẻ cách làm sandwich tại nhà vừa ngon, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cách làm sandwich

Nguyên liệu

- Bột mì: 500 – 550 g (dùng loại bột mì số 13)

- Bơ lạt: 40 g (động vật hoặc thực vật)

- Sữa tươi không đường: 100 ml

- Men nở: 6 g

- Muối: 5 g

- Trứng gà: 2 quả (55 g/ quả)

- Nước: 120 ml

- Đường: 50 g – 80 g

Cách làm sandwich mềm mịn, hấp dẫn với lò nướng và nồi chiên không dầu

Cách bước làm sandwich

Bước 1: Đánh bột hoặc nhào bột

Trộn bột mì, muối lại với nhau, sau đó cho men nở vào trộn đều, tiếp đó cho đường, trứng, bơ lạt vào. Dùng máy đánh bột hoặc máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp. Lưu ý không cho muối trực tiếp lên men vì điều này làm men hoạt động yếu, có thể trộn bột với muối trước và cho men vào sau.

Thêm nước và sữa ấm (40 °C) vào để làm mềm bột. Lưu ý thêm từng chút một và đừng cho quá nhiều sữa vì bánh sẽ dễ bị mềm.

Nếu không có máy đánh bột, bạn có thể dùng tay để nhào. Đầu tiên bạn dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa (không phải ấn xuống). Xoay khối bột 90 độ, rồi tiếp tục ấn và miết bột. Lặp lại động tác trong vòng 10 phút cho đến khi bột dẻo, mịn là được.

Cách làm sandwich mềm mịn, hấp dẫn với lò nướng và nồi chiên không dầu

Cách làm sandwich mềm mịn, hấp dẫn với lò nướng và nồi chiên không dầu

Bước 2: Ủ bột

Khối bột sau khi được trộn cho vào âu lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng.

Cách làm sandwich mềm mịn, hấp dẫn với lò nướng và nồi chiên không dầu

Bước 3: Tạo hình sandwich

Khối bột sau khi ủ đã nở ra, dẻo, mịn, chia bột thành 2 phần. Dùng tay nhào lại lần nữa cho bột mịn.

Cán dẹt bột và cuộn tròn lại, cho vào khuôn nướng sandwich có nắp đậy. Khuôn nướng nhớ phết lớp bơ để bột không dính khuôn.

Cách làm sandwich mềm mịn như bông với lò nướng và nồi chiên không dầu

Bước 4: Nướng sandwich

Bột sau khi đặt vào khuôn, cho bột nghỉ tiếp 30-50 phút. Thấy bột nở gấp đôi ban đầu thì đem đi nướng với nhiệt độ 170-200 °C trong vòng 40-45 phút.

Cách làm sandwich mềm mịn, hấp dẫn với lò nướng và nồi chiên không dầu

Cách làm sandwich bằng nồi chiên không dầu  

Nguyên liệu

- Bột mì: 350 g (dùng loại bột mì số 13)

- Men nở: 7 g (men động vật hoặc thực vật)

- Bơ lạt: 30 g

- Trứng gà: 2 quả

- Sữa tươi không đường: 80 ml

- Muối: 1 g

- Đường: 50 g

Các bước làm sandwich bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Đánh bột

Cho bột mì và muối trộn đều, sau đó cho men, đường, trứng, bơ lạt, sữa tươi ấm (40 °C) vào trộn. Nếu bột chưa kết dính có thể thêm nước hoặc sữa tươi vào.

Dùng máy đánh bột, máy đánh trứng hoặc dùng tay nhào bột cho mịn. Sau đó cho bơ vào và tiếp tục nhào đến khi bột mịn, mềm và đàn hồi là được.

Bước 2: Ủ bột

Khối bột sau khi được trộn cho vào âu lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Tạo hình sandwich

Khối bột sau khi ủ đã nở ra, dẻo, mịn. Dùng tay nhào lại lần nữa cho bột mịn.

Cán dẹt bột và cuộn tròn lại, cho vào khuôn nướng sandwich có nắp đậy. Khuôn nướng nhớ phết lớp bơ hoặc dầu ăn để bột không dính khuôn.

Cách làm sandwich mềm mịn như bông với lò nướng và nồi chiên không dầu

Bước: 4: Nướng sandwich bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180. Sau đó cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 160 °C trong vòng 20 – 25 phút.

Cách làm sandwich mềm mịn như bông với lò nướng và nồi chiên không dầu

Cách làm sandwich mềm mịn như bông với lò nướng và nồi chiên không dầu

Mẹo thực hiện thành công món sandwich

Không cho muối trực tiếp lên men, vì men dễ bị chết và hoạt động yếu

Để bánh sau khi nướng dai và mềm mịn cần nhào bột đúng kỷ thuật.

Cách nhận biết bột đạt yêu cầu: bột dẻo, mịn, có độ đàn hồi, bột không dính tay, có thể kéo bột giãn ra thành màn mỏng nhưng không bị rách.

Nếu là sandwich ngọt thì dùng men khô vàng vì sau khi nướng bánh sẽ có vị ngon hơn.

Nếu sandwich bị khô ruột có thể do thời gian nướng quá lâu. Cũng có thể do bột mì có tính hút ẩm cao vì vậy lúc nhào bột linh động cho thêm nước và sữa để bột được mềm.

Nếu bột có mùi chua là do để quá nhiều men, ủ bột quá lâu hoặc men chưa kích hoạt.

Có thể thay thế bằng bột mì đa dụng để làm bánh.

Cách bảo quả sandwich

Sandwich có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần nướng lại khoảng 5-7 ở nhiệt độ 150 °C.

11 món sandwich ngon, đơn giản dành cho bữa sáng

- Sandwich trứng

- Sandwich trứng sữa

- Sandwich cá ngừ

- Sandwich gà

- Sandwich thịt heo

- Sandwich thịt bò

- Sandwich phô mai

- Sandwich rau củ

- Sandwich kẹp kem

- Sandwich tôm

- Pizza sandwich

Có thể kết hợp thêm rau xà lách, cà chua, dưa leo, tương ớt, tương cà để món sandwich càng trở nên ngon miệng và bắt mắt.

Cách làm sandwich mềm mịn như bông với lò nướng và nồi chiên không dầu

Chúc các bạn thành công với cách làm sandwich bằng lò nướng và cả nồi chiên không dầu như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint