Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

- Cách làm muối chấm trái cây dưới đây khá đơn giản, nguyên liệu không cầu kỳ nên bạn dễ thành công ngay lần đầu thực hiện.

Từ lâu, trái cây có vị chua như cóc, ổi, xoài,... đã là món ăn vặt quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hay các chị em phụ nữ. Để thêm phần thơm ngon thì muối chấm là một lựa chọn tuyệt vời, hãy cùng Emdep.vn tham khảo 2 cách làm muối chấm đơn giản dưới đây.

Cách làm muối xí muội

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Muối: 50g
  • Xí muội: 20g
  • Nước mơ ngâm: 15 – 20ml
  • Bột đinh hương: 10g
  • Bột cam thảo: 10 – 15g
  • Đường cát trắng: 30g

 

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Nguyên liệu chuẩn bị làm muối chấm 

Các bước làm muối xí muội

Bước 1: Cắt xí muội

Cắt bạn cắt nhỏ thịt xí muội rồi băm thật nhuyễn, cho vào một cái chén và cho thêm nước mơ ngâm vào rồi trộn đều.

Mẹo: Các bạn nên chọn mua loại xí muội mơ không hạt thay vì có hạt để chế biến dễ dàng hơn.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Cắt xí muội

Bước 2: Rang muối

Các bạn bắc chảo lên bếp, cho muối vào chảo và đảo đều tay cho muối nóng. Lưu ý không nên để lửa quá lớn để muối không bị cháy vàng.

Tiếp đến, các bạn cho phần bột cam thảo và bột đinh hương vào, đảo đều trong vòng 3 – 5 phút rồi cho tiếp phần xí muội đã ngâm nước mơ vào, trộn đều.

Cuối cùng, các bạn cho đường cát vào, nhanh tay đảo thật đều để đường không bị cháy. Các bạn đảo cho đến khi thấy hỗn hợp khô thì tắt bếp, cho muối ra dĩa và để nguội.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Rang muối

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi muối đã nguội hẳn thì có thể dùng được. Các bạn có thể điều chỉnh hương vị cho muối xí muội tuỳ theo khẩu vị của mình (thêm bớt muối hoặc đường, thêm bột cam thảo để tăng thêm hương thơm chẳng hạn).

Muối xí muội có đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, tất cả hoà quyện cùng mùi thơm đặc trưng của xí muội, rất thích hợp để chấm trái cây trong những ngày hè.

Khi rang xong, bạn có thể bảo quản muối trong hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo là được.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Hoàn thành

Cách làm muối ớt rang 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ớt xiêm: 8 – 10 trái
  • Ớt sừng: 10 trái
  • Muối hột: 250g
  • Đường cát trắng: 1 – 2 muỗng cà phê
  • Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

  • Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm muối ớt rang 

Bước 1: Sơ chế

Các bạn cắt cuống, bỏ hạt, cắt nhỏ ớt xiêm và ớt sừng. Bạn nên sử dụng ớt xiêm xanh để gia tăng mùi thơm cho muối.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Sơ chế ớt

Bước 2: Giã muối ớt

Các bạn cho muối, ớt đã cắt, và đường vào cối và giã nhuyễn cho các nguyên liệu đều với nhau.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Giã muối

Bước 3: Rang muối

Các bạn bắc chảo lên, lửa vừa, cho phần muối ớt đã giã vào chảo, rang khô. Lưu ý đảo nhanh và đều tay để muối không bị cháy.

Các bạn rang trong vòng khoảng 5 phút thì hỗn hợp muối bắt đầu khô. Khi đó, các bạn cho hỗn hợp vào cối và giã thêm lần nữa, rồi lại cho vào chảo, rang cho đến khi muối khô và tơi ra là được.

Lưu ý: Bước rang muối này dậy lên mùi ớt khá mạnh, nên bạn hãy cẩn thận kẻo bị cay mắt và mũi. Tốt nhất bạn nên đeo khẩu trang và hạn chế đưa mặt gần chảo quá nhé.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Rang muối

Bước 4: Hoàn thành

Muối ớt rang thành phẩm sẽ có màu cam rất đẹp mắt, xem lẫn một vài miếng thịt ớt đỏ nhỏ. Vị cay nồng của ớt kết hợp với mặn của muối thì cực kì thích hợp cho các loại trái cây chua giòn như cóc non, xoài xanh…

Muối rang xong, bạn có thể cất trong hũ kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Muối ớt rang

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản của hai cách làm muối chấm trái cây trên, bạn đã có thể dễ dàng có được những buổi ăn vặt ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.

Cách làm muối ớt Tây Ninh

Nguyên liệu làm muối ớt Tây Ninh

- 6 củ tỏi lớn
- 150g tôm khô

 - 40g ớt bột
- Tiêu
- 6 quả ớt sừng
- Muối

Các bước làm muối ớt Tây Ninh

Bước 1: Mang tôm khô ngâm nước lạnh. Tỏi bóc vỏ sạch, ớt rửa sạch rồi để ráo nước sau đó lấy bớt hạt ớt. Xay nhuyễn tôm khô, ớt, tỏi.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền


Bước 2: Trộn đều hỗn hợp ớt, tỏi, tôm , muối , tiêu 

Bước 3: Bắt chảo lên, đợi khi chảo nóng cho hỗn hợp trên vào rang. Lúc rang nên vặn lửa nhỏ. Rang đến khi muối ngả sang màu hồng và khô lại.
Bước 4:Sau đó  Tắt bếp, mang chảo xuống để nguội rồi dùng giã muối nhỏ ra.

Bước 5: Sau đó rang muối giả nhỏ lần 2, đến khi muối khô lại lần nữa thì cho muối vào hũ bảo quản dùng dần.

Cách làm muối chấm trái cây ngon ngây ngất, đảm bảo ăn là ghiền

Chúc các bạn thành công với cách làm muối chấm trái cây ngon nhé ! 

Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm