Cách làm mực hấp gừng thơm nức mũi, ấm bụng cho những ngày đầu thu
Tin liên quan
Cách làm mực hấp gừng thơm ngon dành cho những ngày mưa, dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng. Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà một món hải sản thơm ngon hấp dẫn rồi. Hôm nay, hãy cùng Emdep tham khảo cách làm mực hấp gừng nhé.
Cách làm mực hấp gừng:
Nguyên liệu làm mực hấp gừng
Mực tươi: 500gr, bạn có thể sử dụng mực ống, mực cơm, mực lá đều ngon
Gừng: 1 nhánh khoảng 100gr
Hành lá: 100gr
Ớt sừng đỏ: 6 trái
Rau sống ăn kèm: 1 trái dưa leo, 1 trái vả (không bắt buộc nhé), rau thơm, rau mùi, xà lách
Tỏi: 1 củ
Chanh tươi: 1 trái
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, rượu trắng
Cách chọn mực làm mực hấp gừng:
Mực cần chọn mực tươi sống, sáng màu, trên lưng còn màu nâu sẫm đậm.
Bạn nên dùng tay ấn vào thân mực, nếu có độ săn chắc và đàn hồi cao là mực còn tươi ngon.
Cách làm mực hấp gừng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Tách phần râu ra khỏi thân mực, loại bỏ những phần không ăn được trong thân mực, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Sau đó dùng dao bổ dọc mực ra cạo bớt phần nhầy bên trong.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần, 2/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
Hành lá cắt khúc 3 cm.
Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
Chanh tươi: Lấy nước cốt.
Rau sống ăn kèm: Nhặt và rửa sạch, để ráo, dưa leo chà kỷ mũ 2 đầu, thái lát dài 3cm, vả gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm với nước có pha ít chanh cho vả được trắng rồi bày ra đĩa sao cho hấp dẫn.
Bước 2: Làm mực hấp gừng
Dùng nồi hấp để hấp mực. bạn rải một gừng ở dưới sau đó cho mực và hành lá xung quanh. Hấp khoảng 20-30 phút.
Để mực được ngon hơn, bạn có thể cho một ít bột nêm và đường rắc đều.
Bước 3: Làm nước chấm chấm mực hấp gừng
Để món mực hấp dẫn hơn, chúng ta không thể bỏ qua phần làm nước chấm. Dưới đây là công thức làm mắm gừng hảo hạng mà bạn có thể tham khảo:
Gừng thái sợi
2 trái ớt băm
Tỏi 2 tép băm nhỏ
2 thìa đường
5 muỗng nước mắm
Bỏ các nguyên liệu vào bát và khuấy đều hỗn hợp lên. Cho một thìa nước cốt chanh và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Mực hấp gừng sau khi hấp xong phải dậy mùi thơm. Thịt màu trắng sứ và săn chắc.
Lúc này mực đã có thể dùng được. Bạn nên ăn kèm với rau sống và chấm mắm gừng để hương vị thêm phần hấp dẫn.
Cách làm mực hấp gừng đơn giản này sẽ giúp các chị em tiết kiệm được khối thời gian vào bếp. Lại có thể giúp chị em thay đổi cách chế biến các món mực để chăm sóc cho gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!
Hán Thương
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất