Canh mực nấu chua ngọt thanh, không tanh, chồng con khen hết lời

Mai Hương 2023-08-11 16:41
- Trong những ngày hè nóng bức, thật tuyệt vời khi thưởng thức món canh chua mực kèm theo bát cơm trắng dẻo ngon.

Canh chua mực, chỉ cần nhắc đến tên món ăn này chắc sẽ khiến nhiều người nghĩ ngay đến sự phức tạp cả về cách nấu và cảm nhận khi thưởng thức. Tuy nhiên, khi bạn nắm vững vài công thức nấu canh chua với mực dưới đây, chắc chắn bạn đã sở hữu "lời giải" hoàn hảo để làm mới hương vị cho những bữa ăn khiến cả gia đình không còn cảm thấy nhàm chán.

Canh chua mực dứa

Nguyên liệu món canh chua mực dứa:

500gr mực tươi

3 quả cà chua

½ quả dứa

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột nêm

1/2 muỗng cà phê đường cát

1/3 muỗng cà phê tiêu

½ muỗng cà phê hành tím băm

1 muỗng canh dầu ăn

Hành ngò

Top 3 cách nấu canh chua từ mực ngọt thanh mà không tanh, chồng con khen hết lời

Canh chua mực dứa

Cách nấu canh chua mực dứa:

Bước 1:

Rửa mực bằng nước pha rượu trắng và gừng đập dập để mực trở nên sạch sẽ và giòn hơn. Thái nhỏ mực thành từng miếng nhỏ. Ướp mực với các gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 2:

Thái nhỏ cà chua, cắt dứa thành lát mỏng và thái nhỏ hành ngò.

Bước 3:

Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào nhanh, sau đó đổ nước vào để nấu sôi.

Bước 4:

Khi nồi canh sôi, cho mực, gia vị như muối, bột nêm, đường cát, tiêu và hành tím băm theo khẩu vị vào. Cuối cùng, thêm hành ngò vào, tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.

Canh chua mực sấu

Nguyên liệu món canh chua mực sấu:

• 300 gr mực ống

• 2 quả cà chua

• 5 quả sấu tươi

• 1 nhánh gừng

• 3-4 nhánh hành lá

• 1 thìa cà phê sa tế

• Ớt tươi

• Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay

• Dầu ăn

Top 3 cách nấu canh chua từ mực ngọt thanh mà không tanh, chồng con khen hết lời

Canh chua mực sấu

Cách nấu canh chua mực sấu:

Bước 1:

Rửa mực sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2:

Gừng đập dập. Cà chua cắt múi cau. Cắt nhỏ hành lá.

Bước 3:

Phi thơm hành khô, cho sa tế và mực vào đảo đều. Thêm cà chua và sấu vào. Sau đó, đổ nước sôi vừa đủ để nấu canh. Việc sử dụng nước nóng giúp mực sôi nhanh mà không bị dai và giảm mùi tanh.

Bước 4:

Khi canh sôi, nêm vào khoảng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và bột nêm vào nồi.

Bước 5:

Tiếp tục đun canh sôi, thêm hành lá cắt khúc vào canh cùng một chút tiêu. Sau khi nấu xong, múc canh chua mực ra tô và thưởng thức nóng.

Canh chua mực me:

Nguyên liệu món canh chua mực me:

• 500gr mực ống tươi

• 200gr rau muống

• 100gr giá

• 5 quả đậu bắp

• 2 quả cà chua

• 1 vắt me

• 1 nhánh bạc hà

• Vài lá ngò gai

• Ớt

• Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt

• Dầu ăn

Top 3 cách nấu canh chua từ mực ngọt thanh mà không tanh, chồng con khen hết lời

Canh chua mực me

Cách nấu canh chua mực me:

Bước 1:

Rửa sạch mực và cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể chần mực qua nước sôi có gừng để giảm mùi tanh.

Bước 2:

Rau muống ngắt khúc. Rửa sạch giá. Đậu bắp cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt thành múi cau. Bạc hà thái mỏng.

Bước 3:

Ngò gai cắt nhỏ. Ớt cắt lát. Dằm me với nước nóng để lọc lấy nước cốt me.

Bước 4:

Đặt nồi nước lên bếp. Thêm nước cốt me,1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột nêm vào. Khi nước sôi, thêm 1 thìa canh dầu ăn và bạc hà vào nấu trong 1-2 phút. Sau đó, cho đậu bắp và mực vào nấu sôi lên.

Bước 5:

Khi canh sôi, cho cà chua vào nồi và nấu 1-2 phút, thêm rau muống, 1 thìa canh nước mắm và giá vào nồi nấu sôi lên rồi tắt bếp.

Bước 6:

Múc canh chua mực me ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 con giáp có tấm lòng lương thiện đáng trân trọng nhất