Cách làm món bao tử hầm tiêu xanh đậm đà, bổ dưỡng, thơm ngon đúng điệu
Tin liên quan
Theo y học cổ truyền, bao tử heo có vị ngọt và tính ấm, có tác dụng giải nhiệt, bổ khí và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như vấn đề dạ dày, suy nhược cơ thể, thiếu máu, sa tử cung và suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Tiêu xanh nổi bật với khả năng kháng viêm và chứa chất piperine, hỗ trợ điều trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, tiêu xanh còn giúp cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa và giảm thiểu cơn đau khớp do tuần hoàn máu kém.
Món bao tử hầm tiêu xanh
Nguyên liệu của món bao tử hầm tiêu xanh
• Bao tử heo: 500gr
• Hạt tiêu xanh nguyên chùm: 50gr
• Xương heo: 300gr
• Nấm mèo: 30gr
• Củ sen: 200gr
• Củ cải trắng: 1 củ
• Hành tím: 2 củ
• Gừng: 1 củ
• Rau sống (mồng tơi, xà lách xoong): tùy ý
• Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng
Cách thực hiện món bao tử hầm tiêu xanh:
Bước 1:
Rửa bao tử heo với nước sạch, lộn mặt trong ra, cạo bỏ lớp màng và mỡ thừa. Xát muối và chanh vào bao tử, bóp kỹ để khử mùi, sau đó rửa sạch.
Bước 2:
Rửa xương heo và chần qua nước sôi có pha muối để khử mùi hôi. Ngâm nấm mèo, cắt phần chân, rửa sạch và thái sợi.
Củ sen và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Rửa sạch rau mồng tơi, xà lách xoong. Rửa sạch tiêu xanh.
Bước 3:
Giã nát 1 nhánh tiêu xanh, 3 lát gừng, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn hỗn hợp gia vị vào bao tử, ướp trong 15 phút.
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho bao tử đã ướp vào xào đến khi cạn nước và chuyển màu vàng.
Bước 4:
Cho xương heo vào nồi với 2,5 lít nước, 1 muỗng cà phê muối và 2 củ hành tím, đun sôi rồi hạ lửa, hầm trong 1 giờ để lấy nước dùng. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong.
Sau 1 giờ, cho bao tử đã xào, củ sen, củ cải trắng và 2 nhánh tiêu xanh vào nồi. Đun sôi rồi giảm lửa, hầm 30 phút cho bao tử mềm nhưng vẫn giòn.
Thêm nấm mèo vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc bao tử hầm tiêu xanh vào nồi lẩu, giữ nóng và dùng kèm bún hoặc mì, rau mồng tơi, xà lách xoong hoặc cải bẹ xanh. Nồi bao tử hầm với nước dùng cay nồng, thơm mùi tiêu xanh, bao tử mềm dai, giòn sần sật sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất