Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản, Tết này chẳng lo ngấy ngán thịt cá
2025-01-02 16:35
- Củ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích. Có thể bạn không biết, cách làm món này rất đơn giản.
Tin liên quan
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt
- 1 kg củ kiệu (chọn củ nhỏ, đều, không quá già)
- 100gr muối
- 300gr đường trắng
- 200ml giấm gạo
- 1 thìa phèn chua
- 3 quả ớt tươi
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Sơ chế củ kiệu
- Cắt bỏ phần rễ, lá của củ kiệu, để lại một phần gốc để kiệu không bị rụng bẹ. Ngâm củ kiệu trong nước muối pha loãng từ 8-10 giờ (qua đêm) để giúp kiệu giảm bớt vị hăng, dễ dàng làm sạch hơn.
Làm trắng củ kiệu
- Pha phèn chua vào nước sôi, sau đó để nguội. Rửa sạch củ kiệu rồi ngâm vào nước phèn chua trong khoảng 2 giờ, giúp củ kiệu trở nên trắng giòn. Sau đó, rửa lại kiệu bằng nước sạch và để ráo.
Phơi kiệu
- Trải củ kiệu ra rổ hoặc mâm, phơi dưới ánh nắng nhẹ trong 1-2 ngày để kiệu hơi săn lại.
Làm nước ngâm củ kiệu
- Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 300g đường, 200ml giấm gạo, 100ml nước. Khuấy đều cho đường tan hết. Nếu muốn hỗn hợp thấm nhanh hơn, bạn có thể đun sôi, sau đó để nguội. Thêm vài lát ớt tươi vào để gia tăng hương vị.
Ngâm củ kiệu
- Xếp củ kiệu vào một hũ thủy tinh sạch, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm đã pha vào sao cho nước ngập đều củ kiệu. Đậy kín nắp hũ, đặt ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 5-7 ngày, củ kiệu sẽ thấm đều gia vị, giòn ngon và có thể thưởng thức.
Bí quyết làm món củ kiệu ngon
- Hãy chọn củ kiệu tươi, chắc và đều kích cỡ để khi ngâm, kiệu không bị mềm. Rửa và ngâm kiệu thật kỹ để loại bỏ hết vị hăng. Ngoài ra, nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa để bảo quản món ăn lâu dài và giữ được hương vị tốt nhất. Chúc bạn thành công với món củ kiệu truyền thống!
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
2 tuần chăm chỉ luyện tập 4 động tác này sẽ lộ rõ cơ bụng, loại bỏ ngấn mỡ