Cách làm chè khúc bạch ngon mát, giải nhiệt ngày hè
Tin liên quan
Chè khúc bạch không chỉ mang đến cảm giác mát lạnh dễ chịu mà còn rất đơn giản để chuẩn bị. Nếu bạn đam mê món chè khúc bạch nhưng chưa biết cách làm, hãy theo dõi hướng dẫn bên dưới để tự thực hiện nhé.
Cách làm chè khúc bạch
Nguyên liệu của món chè khúc bạch
Phần thạch kem sữa
• Sữa tươi không đường: 300ml
• Kem sữa tươi (whipping cream): 300ml
• Đường cát: 60gr
• Bột Gelatin: 21gr
• Bột ca cao hoặc bột trà xanh: 15gr
• Bột trà xanh: 2g + 10ml nước
Phần nước đường
• Nước lọc: 1 lít
• Đường phèn: 90gr
• Lá dứa (lá nếp): 5 lá
Topping
• Vải hoặc nhãn: 1kg (tươi hoặc đóng hộp)
• Hạnh nhân: 40gr
Dụng cụ: Muỗng khuấy, nồi nấu, hộp đựng chè khúc bạch vuông, dao...
Cách làm chè khúc bạch
Bước 1: Làm phần thạch kem sữa
Ngâm 21gr bột gelatin vào 80ml nước lọc, để gelatin nở trong ít nhất 15 phút. Đun nóng 300ml sữa tươi trong một nồi nhỏ trên lửa nhỏ. Khi sữa sắp sôi, thêm 60gr đường cát và gelatin đã ngâm nở vào, khuấy đều cho tan.
Sau khi đường và gelatin tan hết, tắt bếp và trộn vào hỗn hợp 300ml kem sữa tươi. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ các cặn bẩn và chia thành 3 phần bằng nhau.
Cho từng phần vào các khuôn hoặc hộp vuông, để nguội và đóng kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng để thạch đông lại.
Bước 2: Làm phần nước đường
Đun sôi 1 lít nước lọc với 90gr đường phèn và 5 lá dứa trong một nồi nhỏ.
Khi đường tan hoàn toàn và nước có mùi thơm của lá dứa, tắt bếp và để nguội. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ lạnh cho đến khi sử dụng.
Bước 3: Chuẩn bị phần topping
Lột vỏ và tách hạt của vải hoặc nhãn. Nếu sử dụng nhãn đóng hộp, bạn có thể giữ lại nước ngâm để pha vào nước đường, làm cho món chè thêm đậm đà.
Rang 40gr hạnh nhân qua chảo để hạnh nhân có mùi thơm tự nhiên. Sau đó để sang một bên để sử dụng làm topping cho chè.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi thạch đã đông, lấy ra khỏi khuôn và dùng dao lưỡi răng cưa để cắt thạch thành từng khối vuông đều nhau.
Cho thạch vào các chén, thêm 2 – 3 quả vải/nhãn, chan đều với nước đường đã nguội, rắc hạnh nhân lên trên và dùng lạnh.
Món chè khúc bạch ngon lành sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và giải nhiệt hoàn hảo trong những ngày hè nóng bức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất