Cách làm canh chua cá lăng dọc mùng cho ngày nắng nóng

Mai Hương 2024-07-26 17:08
- Nếu bạn muốn thưởng thức một tô canh chua cá lăng thơm ngon và chuẩn vị, hãy tham khảo cách làm trong hướng dẫn dưới đây từ Emdep.vn nhé!

Cá lăng là loài cá da trơn, nước ngọt, thuộc họ Bagridae và có nguồn gốc ở Indonesia. Loài cá này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp lợi tiểu, tốt cho mắt, da, sức khỏe xương khớp và hỗ trợ phát triển não bộ rất hiệu quả.

Cá lăng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó canh chua cá lăng được ưa thích và phổ biến hơn cả.

Canh chua cá lăng dọc mùng

Nguyên liệu của món canh chua cá lăng dọc mùng:

• 1 con cá lăng khoảng 400gr

• 100gr giá đỗ

• ½ quả thơm

• 3 quả cà chua

• 5 nhánh dọc mùng

• 10 quả đậu bắp

• 20gr me

• Ớt, hành tím, tỏi, hành lá, rau ớt, ngò gai

• Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay

Canh chua cá lăng dọc mùng: Món ăn bắt vị đậm đà, tươi mát cho ngày nóng

Cách làm món canh chua cá lăng dọc mùng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa cá lăng với muối và nước sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Ướp cá với tỏi băm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối và tiêu trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.

Canh chua cá lăng dọc mùng: Món ăn bắt vị đậm đà, tươi mát cho ngày nóng

Rửa sạch giá đỗ. Thơm cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và bổ múi. Dọc mùng tước vỏ, xắt xéo và bóp với muối, sau đó rửa lại nhiều lần và vắt khô.

Đậu bắp cắt xéo. Me ngâm với nước nóng, sau đó lọc để lấy nước cốt. Ớt, hành tím và tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhỏ. Hành lá, rau ớt, ngò thái nhỏ.

Bước 2: Chiên cá lăng

Đun nóng chảo và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, chiên cá lăng cho đến khi cá săn lại và có màu vàng đẹp. Sau đó, vớt cá ra để riêng.

Canh chua cá lăng dọc mùng: Món ăn bắt vị đậm đà, tươi mát cho ngày nóng

Bước 3: Nấu canh cá lăng dọc mùng

Đun nóng nồi và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm hành tỏi băm. Cho một nửa lượng cà chua thái múi vào, đảo đều để tạo màu và nêm vào ½ muỗng hạt nêm, một ít muối.

Đổ 1,5 lít nước vào nồi, đợi nước sôi rồi cho cá đã chiên sơ vào. Nêm vào nồi 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước cốt me, đảo đều để gia vị hòa quyện. Vớt bọt bề mặt canh liên tục trong quá trình nấu.

Canh chua cá lăng dọc mùng: Món ăn bắt vị đậm đà, tươi mát cho ngày nóng

Khi nồi canh sôi trở lại, vớt cá ra đĩa. Tiếp tục cho thơm, đậu bắp và phần cà chua còn lại vào nấu khoảng 2 phút. Cuối cùng, cho dọc mùng, giá đỗ, rau thơm và cá lăng vào nấu sôi thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc canh ra tô, rắc thêm vài lát ớt mỏng và tiêu xay lên trên. Bây giờ bạn đã có món canh chua cá lăng nấu dọc mùng thơm ngon, đậm đà. Hương vị béo ngậy của cá lăng hòa quyện cùng nước dùng chua cay hứa hẹn sẽ làm say đắm khẩu vị của bạn.

Canh chua cá lăng dọc mùng: Món ăn bắt vị đậm đà, tươi mát cho ngày nóng

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Có bạn nào cũng đang dùng em kem chống nắng “quốc dân” này không?