Bún cá chấm ngon nức lòng chỉ trong 30 phút là xong

Mai Hương 2023-12-02 14:00
- Bún cá chấm là một món ăn phổ biến được yêu thích nhờ hương vị hấp dẫn. Hãy học cách làm bún cá chấm ngon tại nhà theo hướng dẫn của Emdep.vn nhé!

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô bún với miếng cá rán giòn hấp dẫn, nước dùng thanh mát và nước chấm chua ngọt cay nồng trong ngày đông se lạnh:

Món bún cá chấm

Nguyên liệu làm bún cá chấm

Cá rô phi: 2kg

Xương ống: 500gr

Nghệ tươi: 1 củ

Gừng: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Bột chiên giòn: 100gr

Bột gừng: 1 thìa

Bột tỏi: 1 thìa

Cà chua: 3 quả

Dứa: 1/2 quả to hoặc 1 quả bé

Giấm bỗng: 1/2 bát con

Rau cần hoặc rau cải: 1 mớ

Bún rối: 1kg

Rau thì là, rau ngổ

Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống chẻ, mùi, ngò tàu, tía tô,…

Măng ớt ngâm cay

Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm...

Cách làm bún cá chấm thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành

Cách nấu bún cá chấm

1. Sơ chế nguyên liệu:

• Làm sạch cá rô phi. Dùng muối hạt chà xát cá để làm sạch. Ngâm cá trong nước giấm loãng trong 10 phút, rồi rửa sạch và để ráo nước. Thái cá thành miếng dày khoảng 3-4cm.

Cách làm bún cá chấm thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành

• Rửa xương ống trong nước muối loãng và đun sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch.

• Chuẩn bị cà chua, dứa, hành tây, hành tím và rau củ.

2. Chiên cá rán:

• Ướp cá với nước cốt nghệ, bột tỏi, bột gừng, muối, bột nêm, và chanh. Vắt nửa quả chanh vào trộn đều.

• Gắp cá ra bát và đổ bột chiên giòn lên để bám một lớp mỏng bên ngoài cá.

Cách làm bún cá chấm thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành

• Chiên cá trong dầu sôi đến khi cá màu vàng non, vớt cá ra giấy thấm dầu để ráo. Khi gần ăn, chiên cá lần 2 để cá giòn hơn.

Cách làm bún cá chấm thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành

3. Nấu nước dùng bún cá:

• Đun sôi xương ống, xương cá, và đầu cá với 3 lít nước. Thêm hành tây, gừng, và hành tím (nướng sơ) vào nồi.

• Ninh sôi và hớt bọt, sau đó giảm lửa đun khoảng 30 phút để có nước dùng ngọt.

4. Pha nước chấm cá:

Giã nhuyễn gừng và tỏi, sau đó trộn với nước mắm, nước cốt chanh, và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:4. Có thể thêm tỏi và ớt băm nhỏ cho thêm hương vị. Rau thì là cắt nhỏ để thêm vào nước chấm.

Cách làm bún cá chấm thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành

5. Thưởng thức bún cá chấm:

• Để thưởng thức đúng cách, đặt miếng cá rán vào đĩa riêng biệt, không trộn cùng bát bún. Bên cạnh đó, chuẩn bị một bát nước chấm cay nồng đi kèm.

• Mỗi phần thường bao gồm tô bún, nước dùng hấp dẫn, đĩa cá chiên vàng giòn, cùng bát nước chấm đặc trưng và đĩa rau sống ăn kèm. Khi ăn, bạn có thể chấm cá rán vào nước chấm, thêm măng ớt cay cay và thưởng thức bún nóng trong nước dùng thơm ngon.

Cách làm bún cá chấm thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị Hà Thành

Hãy dành chút thời gian vào bếp và thưởng thức món bún cá chấm cùng gia đình bạn nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách trị mụn trứng cá bằng nguyên liệu sẵn có trong bếp chị em nên học theo