Cách làm bắp bò ủ muối ngon lạ miệng, để được lâu ăn Tết
Tin liên quan
Bắp bò ủ muối là món ăn lạ miệng thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Những lát bắp bò đậm vị khi thái xếp ra đĩa có những đường gân vô cùng đẹp mắt, có thể trở thành điểm nhấn cho bữa cơm quây quần hoặc bàn tiệc của gia đình bạn vào dịp Tết.
Hôm nay, hãy cùng báo phụ nữ Emdep.vn học cách làm bắp bò ủ muối ngon chuẩn vị tại nhà nhé!
Cách làm bắp bò ủ muối tại nhà
Nguyên liệu làm bắp bò ủ muối (cho 5 người)
- Thịt bắp bò: 2 kg
- Quế: 2 cây
- Thảo quả: 20 gr (khoảng 3 trái)
- Hoa hồi: 3 cái
- Nụ đinh hương:1 ít
- Sả: 5 cây
- Riềng: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 40 tép
- Ớt sừng: 5 trái
- Ớt hiểm: 10 trái
- Giấm: 4 chén (chén ăn cơm)
- Dầu hào: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 2 chén (chén ăn cơm)
- Nước cốt tắc/nước cốt chanh: 1 chén (chén ăn cơm)
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Rượu trắng: 300 ml
- Đường: 2 chén (chén ăn cơm)
- Muối: 1.5 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Bắp bò
Cách làm bắp bò ủ muối:
Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò mua về bạn rửa sạch, sau đó ngâm trong rượu khoảng 15 phút để làm sạch và bỏ bớt mùi hôi trong thịt, rồi vớt ra và rửa sạch lại bằng nước.
Cạo gừng và riềng rồi rửa sạch, sau đó để ráo và đập dập. Cắt khúc sả, rửa sạch rồi đập dập.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi chia làm 2 phần, 1 phần để cắt lát và phần còn lại thì băm nhỏ.
Ớt hiểm và ớt sừng rửa sạch, để ráo. Bạn nhớ bỏ cuống, để lại 2 quả ớt hiểm để hầm bắp bò. Phần còn lại, bạn băm nhỏ rồi trộn chung với phần tỏi băm để làm nước ngâm nhé.
Rửa sạch thảo quả, hoa hồi và quế, sau đó để ráo rồi đập dập.
Hầm bắp bò với nguyên liệu
Bắc xoong lên bếp và đổ khoảng 1,5 - 2l nước vào nồi đun sôi.
Khi nước đã sôi, bạn thêm vào thảo quả, hồi quế, gừng, sả, riềng đã đập nhỏ cùng với 2 trái ớt hiểm vào.
Thêm 3 thìa canh dầu hào vào nồi và khuấy đều. Thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi khuấy đều thêm nữa.
Khi nước trong nồi đã sôi sùng sục, bạn đổ thêm nước vào 1 nồi áp suất khác cùng phần bắp bò đã sơ chế, hầm khoảng 10 phút.
Sau khi hầm xong, bạn mở nồi cẩn thận, kiểm tra bằng cách dùng đũa xiên vào phần thịt bắp bò, nếu xiên vào thấy thịt mềm và có thể xiên qua lớp thịt dễ dàng thì đã chín. Nếu bắp bò chưa chín thì hãy hầm thêm khoảng 3 phút nhé.
Làm nước ngâm chua ngọt
Cho vào 1 cái nồi lớn những nguyên liệu sau: 4 chén giấm, 2 chén đường, 1 chén nước cốt tắc, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh tương ớt, 2 chén nước mắm rồi khuấy đều.
Ngâm bắp bò
Cho vào 1 nồi khác tỏi cắt lát, sả cắt lát, riềng cắt sợi, ớt cắt lát và trộn đều.
Sau đó bạn cho thịt bắp bò cắt lát vào cùng với tỏi ớt băm nhuyễn và nước chua ngọt rồi trộn lên.
Bạn ngâm bắp bò từ 10 - 15 phút để ngấm gia vị là có thể dùng ngay được rồi.
Những lát bắp bò ủ muối đậm vị khi thái xếp ra đĩa có những đường gân vô cùng đẹp mắt, có thể trở thành điểm nhấn cho bữa cơm quây quần hoặc bàn tiệc của gia đình bạn vào dịp Tết.
Chúc bạn thành công với cách làm món bắp bò ủ muối nhé!
Bồ Đào
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất