Cách làm bánh ngào mật ngọt thơm dẻo dẻo khiến cả nhà mê mẩn

Bồ Đào 2021-12-02 10:00
- Cách làm bánh ngào mật tại nhà dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có thêm một món ăn vặt lý tưởng trong những ngày se lạnh.

Bánh ngào mật hay còn gọi là bánh ngào, là món bánh truyền thống của người dân Nghệ An. Bánh ngào mật còn được ví von là "bánh trôi của miền Trung" bởi cách chế biến tương tự bánh trôi bánh chay. Hoặc cũng có thể, chữ ngào trong bánh ngào mật xuất phát từ hương thơm gừng mật ngào ngạt trong bánh vào ngày đông se lạnh. 

Nguyên liệu làm bánh ngào mật rất đơn giản và dễ tìm, bạn chỉ cần chuẩn bị bột nếp, gừng và mật mía mà thôi. Tuy nhiên để làm được món bánh ngào mật thơm ngon, bạn vẫn cần biết một số bí quyết nhất định. 

Dưới đây là cách làm bánh ngào mật tại nhà để bạn tham khảo:

Nguyên liệu cho cách làm bánh ngào mật:

  • Bột nếp: 150g
  • Gừng: 1 củ
  • Đường thốt nốt: 300g

Cách làm bánh ngào mật ngot thơm dẻo dẻo khiến cả nhà mê mẩn

Cách làm bánh ngào mật tại nhà đơn giản, dễ làm

Cách làm bánh ngào mật với 3 bước :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

Đầu tiên, bạn cho bột nếp vào bát tô lớn, thêm chút muối và dầu ăn và trộn đều hỗn hợp. Sau đó bạn từ từ cho nước ấm nhiệt độ khoảng 70 độ C vào bột cho đến khi hỗn hợp bột vừa đủ ẩm thì dừng. 

Bạn cho hỗn hợp bột lên một mặt phảng sạch, sau đó bắt đầu ngào cho đến khi bột dẻo mịn, không dính vào tay là được. 

Bạn tiếp tục đổ bột vào tô rồi phủ lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ như vậy trong khoảng 20 phút. 

Bước 2: Làm bánh

Sau khi đã ủ bột xong, bạn lấy bột ra và chia bột thành các phần bằng nhau. Bạn tiếp tục nặn bột theo hình kén có chiều dài khoảng 4cm hoặc tạo viên tròn tương tự bánh trôi tuỳ sở thích. 

Bắc xoong nước lên bếp và khi đã sôi thì thả viên bột vừa nặn vào, bạn luộc với lửa vừa cho đến khi bánh nổi lên nghĩa là bánh đã chín thì vớt ra, thường luộc bánh khoảng 2 phút. 

Bạn vớt bánh và để vào tô nước sôi để nguội để bánh không bị dính lại với nhau. 

Cách làm bánh ngào mật ngot thơm dẻo dẻo khiến cả nhà mê mẩn

Bánh ngào mật còn được ví von là "bánh trôi của miền Trung" bởi cách chế biến tương tự bánh trôi bánh chay. 

Bước 3: Nấu nước đường

Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái sợi. Sau đó bạn bắc nồi nhỏ lên bếp với 500ml nước và đường thốt nốt đã chuẩn bị. Khi đường đã tan hết, bạn cho gừng sợi và bánh ngào vào, đun khoảng 5 phút khi bánh đã thấm đường thì bạn tắt bếp. 

Bước 4: Thành phẩm

Cho bánh ngào ra bát, bánh ngào mật ngon nhất khi vừa thổi vừa ăn. 

Bánh ngào mật có hương vị ngọt đậm của đường, thơm của gừng, dẻo của nếp sẽ khiến cả nhà bạn yêu thích trong những ngày trời se lạnh. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh ngào mật trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint