Cách làm bánh dày từ xôi cực hay, giúp bạn tận dụng xôi thừa có ngay món ăn vặt tuyệt ngon

Bồ Đào 2021-11-30 13:00
- Cách làm bánh dày từ xôi không khó, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây nhé!

Bánh dày là sự kết hợp đặc biệt giữa lớp vỏ bánh từ gạo nếp mềm dai, phần nhân thơm thanh nhẹ từ đậu xanh nghiền. Chỉ cần thưởng thức một miếng, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận hương vị bùi ngọt hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn. 

Cách làm bánh dày từ xôi cực hay, giúp bạn tận dụng xôi thừa có ngay món ăn vặt tuyệt ngon

Cách làm bánh dày từ xôi không khó, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây.

Bánh dày tưởng như khó làm nhưng nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể làm bánh dày tại nhà. Hơn thế, những ngày trong nhà còn thừa xôi không ăn hết, bạn có thể tận dụng xôi thừa để làm bánh dày cực tiện lợi. Cách làm bánh dày từ xôi không khó, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây: 

 

Nguyên liệu làm bánh dày từ xôi:

  • 500g xôi đã đồ chín dẻo
  • Dầu ăn,chút muối,đường
  • ½ bát con đỗ xanh đã xát vỏ
  • Chày, cối, lá chuối

Cách làm bánh dày từ xôi:

Bước 1: Đồ đỗ xanh

Xát vỏ đỗ xanh, hoặc nếu là loại đã ngâm với nước thì hãy cho vào chõ đồ chín. Nếu hạt đỗ chưa ngâm nước, bạn cho vào bát nhỏ ngâm khoảng 30 phút với nước ấm để đỗ nở rồi mới đem đồ. 

Khi đỗ đã đồ chín, bạn đổ đỗ xanh ra cối rồi giã nhỏ và chia thành 3 phần bằng nhau. Hai phần làm nhân và 1 phần để phủ bên ngoài. 

Cách làm bánh dày từ xôi cực hay, giúp bạn tận dụng xôi thừa có ngay món ăn vặt tuyệt ngon

Khi đã đồ đậu xanh xong, bạn đổ xôi vào đồ lại để xôi chín mềm. 

Bước 2: Đồ lại xôi

Khi đã đồ đậu xanh xong, bạn đổ xôi vào đồ lại để xôi chín mềm. Công đoạn này không chỉ khiến xôi mềm dễ giã thành bánh mà còn loại trừ được lượng lớn vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản bánh. 

Bạn đồ lại xôi khoảng 15 phút, không nên đồ quá lâu kẻo xôi sẽ nát và giã khó, khiến độ kết dính của bánh không cao. 

Bước 3: Tạo viên đậu xanh

Đổ chút đường vào đậu xanh và trộn đều, sau đó thoa đều dầu vào 2 lòng bàn tay. Vo đậu xanh thành các viên bằng nhau. 

Cách làm bánh dày từ xôi cực hay, giúp bạn tận dụng xôi thừa có ngay món ăn vặt tuyệt ngon

Bước 4: Hoàn thiện cách làm bánh dày từ xôi

Cho xôi vào cối và giã nhuyễn cho đến khi xôi trở thành bột mịn dẻo. Sau đó bạn chia bột đã giã thành các phần bằng nhau. 

Bạn nặn tròn bột và ấn dẹt xuống, rồi đặt 1 viên đậu xanh vào giữa. Bạn túm bột lại rồi vo tròn và ấn dẹt, gói vào lá chuối. 

Nếu muốn bánh ngon mắt hơn, bạn có thể lấy bột đậu xanh rắc xung quanh bánh dày. 

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã hoàn thiện cách làm bánh dày từ xôi rồi đó! Thật không hề phức tạp phải không nào? Chúc bạn thành công với cách làm bánh dày từ xôi cực đơn giản trên đây!

Chúc các bạn ngon miệng ! 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm