Mách bạn 3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản mà ngon khó cưỡng

Tiểu Phi 2021-11-30 11:05
- Với 3 cách làm bánh từ bột nếp dưới đây các chị em nội trợ đã có thêm món ăn vặt cho trẻ nhà mình

Bột nếp là một trong những nguyên liệu cơ bản, có thể kết hợp với nguyên liệu khác để biến tấu thành món ăn. Có nhiều cách để chế biến bột nếp, dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bánh từ bột nếp khá đơn giản và dễ làm.

Cách làm bánh từ bột nếp

Bánh rán bột nếp

Nguyên liệu

  • Bột nếp: 200 g
  • Bột mì: 30 g
  • Sữa tươi không đường: 5 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 20 g

Cách bước làm bánh rán bột nếp

Bước 1: Nhào bột

Cho bột nếp, bột mì, đường cát trắng vào một âu lớn, trộn đều hỗn hợp. Sau đó tạo một khoảng trống giữa âu, cho sữa tươi không đường vào, nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Trộn bột

Bước 2: Tạo hình bánh

Cho bột đã nhào lên thớt, cắt thành miếng có kích cỡ vừa ăn. Tùy vào khả năng sáng tạo mà tạo hình bánh thành hình dạng mong muốn.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Tạo hình bánh

Bước 3: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng, cho bánh vào chiên với lửa nhỏ. Khi bánh có màu vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Chiên bánh

Bước 4: Thành phẩm

Bánh rán bột nếp vừa giòn vừa thơm, có màu vàng vô cùng đẹp mắt.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Bánh bột nếp rán

Bánh bột nếp hấp, nhân tôm thịt

Nguyên liệu

  • Bột nếp: 200 g
  • Thịt heo: 150 g
  • Nấm mèo: 100 g 
  • Tôm: 100 g 
  • Hành lá: 100 g
  • Lá chuối: 1 miếng

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm bánh bột nếp hấp, nhân tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, lột vỏ, loại bỏ đầu, đuôi và đường chỉ tôm.

Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, băm nhuyễn.

Cho nấm mèo vào nước ngâm khoảng 15-20 phút, rửa sạch và băm nhuyễn.

Lá chuối rửa sạch, sau đó cắt thành hình tròn để đựng bánh.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào nhân bánh

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho thịt heo vào xào trước, sau đó cho tôm, nấm mèo vào xào đến khi hỗn hợp vừa chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Xào nhân bánh

Bước 3: Làm vỏ bánh

Cho bột nếp vào chén nước ấm và nhào bột đến khi khối bột mềm mịn, không dính tay là đạt. Sau đó, chia bột thành viên tròn. Từng viên bột, cho nhân vào và nắn thành khối dẹp và mang đi hấp. Lưu ý, không cho quá nhiều nước vì có thể làm bột bị nhão sẽ không ngon.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Gói bánh

Bước 4: Hấp bánh

Đặt từng cái bánh lên lá chuối đã thoa dầu và mang hấp khoảng 30-40 phút. Kiểm tra thấy bột trắng trong là chín. Lưu ý, không hấp bánh quá lâu, vừa đủ chín là được.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Hấp bánh

Bước 5: Pha nước mắm và phi mỡ hành

Cho 4 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng cà phê đường khuấy tan, cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi ớt băm vào khuấy đều hỗn hợp.

Bắc chảo/ nồi lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu sôi thì cho hành lá băm nhuyển vào và tắt bếp ngay.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Nước mắm tỏi, ớt chua ngọt

Bước 6: Thành phẩm

Bánh bột nếp hấp nhân tôm thịt mềm mịn, nhân bánh đậm đà kết hợp với nước mắm chua ngọt rất thơm ngon và hấp dẫn.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Bánh bột nếp hấp nhân tôm, thịt

Bánh bột nếp nướng

Nguyên liệu

  • Bột nếp: 120 g 
  • Bơ lạt: 45 g 
  • Sữa tươi không đường: 45 ml 
  • Muối nở: 3 g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Đường bột: 50 g 

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh bột nếp nướng

Các bước làm bánh bột nếp nướng

Bước 1: Đánh trứng

Đập trứng gà vào tô, cho đường bột vào dùng muỗng khuấy nhẹ. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp sánh lại, nhấc lên hỗn hợp chảy xuống như dải ruy băng là đạt.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Chuẩn bị đánh trứng

Bước 2: Rây bột

Rây 120 g bột nếp vào hỗn hợp trứng, sau đó rây tiếp phần còn lại khuấy đều một lúc, đến khi có màu vàng nhạt.

Bước 3: Trộn bơ, sữa

Cho bơ lạy vào chén hấp cách thủy để tan ra và cho sữa tươi vào trộn đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp bơ, sữa vào tô bột trộn cho hòa quyện vào nhau.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Trộn bột với bơ, sữa

Bước 4: Nướng bánh

Cho bột vào khuôn, dàn đều.

Làm nóng lò trong vòng 10-15 phút với nhiệt độ 185 °C.  Sau đó, cho khuôn bánh vào nướng với nhiệt độ 175 °C trong vòng 20-25 phút.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Cho bột vào khuôn

Bước 5: Thành phẩm

Bánh bột nếp nướng xốp, dẻo, mùi thơm nhè nhẹ từ trứng sữa khá hấp dẫn.

3 cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon

Bánh bột nếp nướng

Chúc bạn thành công với 3 cách làm bánh từ bột nếp như trên nhé! Chúc bạn ngong miệng ! 

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


12 con giáp nữ gả cho ai thì hạnh phúc nhất