Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương thơm ngon mềm mịn tại nhà, ngon như ngoài hàng

Bồ Đào 2021-12-06 10:00
- Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương được khá nhiều người yêu bếp quan tâm, dưới đây là hướng dẫn của Emdep.vn để bạn có thể tự tay làm món bánh đậu xanh của riêng mình.

Đậu xanh có thể làm được rất nhiều món bánh ngon, một trong số đó là bánh đậu xanh. Đây là thức quà nổi tiếng của người Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung, rất nhiều người thưởng thức lần đầu tiên đã nhanh chóng bị chinh phục bởi hương vị ngon ngọt mềm mịn.

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương cũng được người yêu bếp quan tâm, dưới đây là hướng dẫn của Emdep.vn để bạn có thể tự tay làm món bánh đậu xanh của riêng mình:

Nguyên liệu làm bánh đậu xanh Hải Dương

  • Đậu xanh cà vỏ: 500g
  • Dầu ăn: 150ml
  • Đường: 100g
  • Bột mì hoặc bột bánh dẻo rang chín
  • Nước cốt dừa
  • Khuôn làm bánh
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Vani: 1 – 2 ống

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương thơm ngon, mềm mịn tại nhà không thua mua ngoài hàng

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương không quá phức tạp.

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương:

Chọn nguyên liệu:

Để có món bánh đậu xanh ngon nhất, trước tiên bạn cần chuẩn bị đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Những nguyên liệu này khi hoà quyện theo tỉ lệ phù hợp sẽ có một chiếc bánh cực kỳ thơm ngon. 

Bạn nên chọn mỡ khổ còn tươi, bỏ bì, và rán nhỏ lửa để mỡ thơm và trong. Nếu bạn rán mỡ quá kỹ, bánh sẽ có mùi khét; còn nếu bạn rán mỡ quá non thì bánh sẽ mất vị thơm ngậy.

Phần đỗ xanh bạn nên chọn thật kỹ, hạt đỗ xanh phải không bị mốc và được phơi khô. Hạt đỗ rang chín rồi xay và  bóc vỏ, nghiền bột. 

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương thơm ngon, mềm mịn tại nhà không thua mua ngoài hàng

 

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

 

Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 - 6h hoặc qua đêm để đậu xanh mềm. Khi đậu xanh đã mềm, bạn hấp cùng chút muối để đậu xanh được thơm. Sau đó bạn cho đậu xanh vào máy xay và xay thật nhuyễn. Đậu xanh càng nhuyễn thì bánh đậu xanh sẽ càng mịn. 

Nghiền xong, bạn cho đậu xanh vào chiếc nồi vừa phải rồi thêm dầu ăn và đun ở lửa nhỏ, bạn vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi đậu xanh đã mềm mịn thì bạn cho thêm đường và nước cốt dừa, vani vào và tiếp tục khuấy đều. Nếu bột đậu xanh quá nát, bạn có thể cho thêm bột mì rang chín vào, chỉ nên cho một lượng nhỏ để bánh giữ nguyên hương vị của đậu xanh. 

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương thơm ngon, mềm mịn tại nhà không thua mua ngoài hàng

Đây là thức quà nổi tiếng của người Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung, rất nhiều người thưởng thức lần đầu tiên đã nhanh chóng bị chinh phục bởi hương vị ngon ngọt mềm mịn.

Bước 2: Nặn bánh

Khi đậu xanh đã thành hỗn hợp đặc quyện, bạn hãy tắt bếp và đợi nguội thì vo thành viên nhỏ. Bạn nhớ phết lên khuôn bánh một lớp dầu ăn đẻ không bị dính. Sau đó cho viên bột đậu xanh đã vo tròn lại vào khuôn và ép. Cứ làm tuần tự như vậy cho đến khi bột hết. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh đậu xanh Hải Dương!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

qc-mypoint