Cách làm bánh bao xá xíu tại nhà thơm ngon không thua kém hàng quán
Tin liên quan
Bánh bao xá xíu là món ăn xuất phát từ Quảng Đông (Trung Quốc), có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm được món bánh này đòi hỏi phải biết công thức nếu không bánh sẽ không được mềm mịn. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bánh bao xá xíu đảm bảo ngon như ngoài cửa hàng.
Cách làm bánh bao xá xíu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt xá xíu: 130 g
- Bột mì đa dụng: 350 g
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Bột nở: 2 muỗng cà phê
- Men nở instant: 2 muỗng cà phê
- Hành tây: 1/2 củ
- Hắc xì dầu: 1 muỗng cà phê
- Sốt xá xíu: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 3.5 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước: 350 ml
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm bánh bao xá xíu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây rửa sạch, cắt múi cau
Bước 1: Làm sốt xá xíu
Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho hành tây vào xào cho dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho 120 ml nước, hắc xì dầu, dầu hào, bột xá xíu vào chảo, khuấy trong 30 giây, sau đó vớt hành tây ra.
Cho 2 muỗng canh bột bắp, 3 muỗng canh nước vào hỗn hợp trong chảo và tiếp tục khuấy đến khi sệt lại. Cho sốt ra bát, để nguội.
Làm sốt xá xíu
Bước 2: Ướp thịt xá xíu
Xá xíu cắt hạt lựu và cho vào hỗn hợp sốt ở bước 1 trộn đều.
Ướp xá xíu
Bước 3: Trộn bột
Cho bột mì, đường, men nở instant, bột nở, 1.5 muỗng canh dầu ăn, 180 ml nước vào máy trộn bột, bật chế độ thấp trong vòng 8 phút, trộn đến khi bột thành khối mịn không dính tay là được.
Trộn bột
Bước 4: Chia bột
Bột sau khi trộn bạn chia thành 14 phần bằng nhau và vê tròn.
Chia bột
Bước 5: Tạo hình bánh
Bạn cán mỏng khối bột sau cho phần rìa mỏng hơn ở giữa. Cho nhân bánh vào rồi tạo hình bánh. Sau đó, cho bánh lên giấy nến, đậy bánh lại cho bánh nghỉ 30 phút.
Tạo hình bánh bao
Bước 6: Hấp bánh
Chuẩn bị xửng hấp, cho bánh vào hấp với lửa vừa trong vòng 20-30 phút là có thể thưởng thức.
Hấp bánh bao
Bước 7: Thành phẩm
Bánh bao xá xíu mới ra lò thơm nứt mũi, bánh xốp mềm, xá xíu bên trong đậm đà rất ngon.
Bánh bao xá xíu
Cách làm xá xíu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nạc vai: 700 g
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Bột xá xíu: 1 muỗng canh
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1/2 củ
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tương đen: 1/2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm xá xíu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch với nước muối, sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo.
Bạn cắt thịt thành miếng lớn để thịt không bị khô khi nướng, dùng nĩa, dao xăm vào thit để gia vị mau thấm khi ướp.
Hành tím, tỏi, gừng làm sạch cắt nhỏ, không cần quá nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp thịt
Cho hành tím, tỏi, gừng, bột xá xíu, dầu hào, tương đen, mật ong, nước tương vào tô và trộn đều. Sau đó, đổ hết hỗn hợp vào thịt, tiếp đến bỏ thịt đã ướp gia vị vào túi zip bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 giờ.
Ướp thịt
Bước 3: Làm thịt xá xíu
Trước khi nướng thịt bạn đem thịt từ tủ lạnh ra khoảng 30 phút cho bớt lạnh. Sau đó, bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 và nướng trong 1 giờ. Thịt nướng được 20 phút lưu ý trở mặt và quét nước ướp lên (làm 2 lần, mỗi lần cách 20 phút). Ở 20 phút cuối, khoảng 5 phút bạn quét nước ướp lên 1 lần để thịt ngấm gia vị và màu đẹp hơn.
Nướng xá xíu
Bước 4: Thành phẩm
Thịt xá xíu giòn rụm, thơm lừng, thịt bên trong mềm, đậm vị và không bị khô, mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.
Xá xíu
Cách bảo quản bánh bao :
- Bánh bao sau khi hấp xong , để nguội bạn nên cho vào hộp có nắp kín hoặc túi ni lông buột chặt và để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần.Sau đó nếu bạn muốn ăn thì chỉ cần hấp hoặc dùng lo vi sóng
- Trường hợp bạn muốn để bánh lâu hơn bạn nên để cấp dông và khi cần thì lấy ra rã đông và hấp lại bánh
Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao xá xíu và cách làm xá xíu như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất