Cách làm 3 loại nước sốt thơm ngon đậm đà, cho món ăn thêm tròn vị

Ngọc Huyền 2024-10-05 16:23
- Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm nước sốt thơm ngon, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, giúp bữa tiệc gia đình cuối tuần trở nên hoàn hảo hơn.

Nước sốt từ lâu đã trở thành linh hồn của các món ăn, tăng thêm hương vị và độ đậm đà. Không chỉ được chế biến để phù hợp với từng loại nguyên liệu và phương pháp nấu nướng, nước sốt còn phản ánh nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi vùng miền.

 

Sốt chua ngọt

 

Sốt chua ngọt là một loại sốt dễ chế biến, với vị ngọt cân bằng và chút chua nhẹ, giúp món ăn trở nên hấp dẫn mà không bị ngấy. Loại sốt này thường được dùng trong các món như đậu nhồi thịt sốt chua ngọt, sườn xào chua ngọt, tôm rim chua ngọt,... Khi tẩm ướp với sốt chua ngọt, món ăn sẽ thấm đều gia vị, đậm đà hơn so với việc nêm nếm từng loại gia vị riêng biệt.

Nguyên liệu của nước sốt chua ngọt

• 2 tép tỏi băm

• 1 nhánh gừng nhỏ (dài khoảng 2,5cm), băm nhỏ

• 1 nhánh hành lá thái nhỏ

• 30ml dầu ăn

Phần nước sốt:

• 60gr nước sốt cà chua (ketchup)

• 140ml nước lọc

• 5ml giấm gạo hoặc nước cốt chanh

• 10g đường

• 2,5gr muối (tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh tỷ lệ)

Phần tinh bột:

• 15gr bột bắp hoặc bột năng

• 14ml nước lọc

Cách làm 3 loại nước sốt thơm ngon đậm đà, cho món ăn thêm tròn vị

Cách làm món nước sốt chua ngọt

1. Chuẩn bị nước sốt:

Cho tất cả các nguyên liệu của phần nước sốt vào một bát lớn, khuấy đều đến khi hòa tan hoàn toàn.

Hòa tan bột bắp hoặc bột năng với nước lọc trong một bát khác, đảm bảo không còn cặn bột.

2. Phi thơm nguyên liệu:

Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm tỏi, hành lá và gừng, phi thơm đến khi vàng giòn.

3. Nấu sốt:

Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đun với lửa vừa và khuấy đều tay cho đến khi sôi mạnh.

Tiếp tục thêm hỗn hợp tinh bột đã hòa tan vào chảo, khuấy đều để hai hỗn hợp hòa quyện với nhau.

4. Hoàn thành:

Hạ nhỏ lửa và đun sôi hỗn hợp đến khi nước rút bớt và bắt đầu sệt lại.

Thành phẩm là một bát nước sốt hơi sệt, không quá lỏng cũng không quá đặc, có màu đỏ tươi của cà chua, với vị chua thanh và ngọt cân bằng, cùng mùi thơm đặc trưng của tỏi, hành và gừng phi.

 

Sốt muối ớt chanh

 

Sốt muối ớt chanh là một loại sốt tuyệt vời, thường được dùng để chấm hải sản, thịt gà luộc, hấp hoặc nướng. Loại sốt này mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt và vị chua nhẹ của chanh, khiến món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Nguyên liệu của món sốt muối ớt chanh

• 1 quả chanh

• 50gr ớt (khoảng 2-3 quả)

• 1g muối

• 5 muỗng canh muối

• 2 muỗng canh đường trắng

• 3 muỗng canh sữa đặc

Cách làm 3 loại nước sốt thơm ngon đậm đà, cho món ăn thêm tròn vị

Cách làm món sốt muối ớt chanh

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Rửa sạch ớt và lá chanh. Tách bỏ hạt ớt rồi thái nhỏ.

Lá chanh thái sợi chỉ. Quả chanh gọt vỏ, tách lấy múi.

2. Xay nhuyễn nguyên liệu:

Cho ớt thái nhỏ, lá chanh thái sợi, 2 muỗng canh đường và 5 muỗng canh muối vào máy xay. Xay từng chút một, dừng lại vài giây rồi tiếp tục xay để nguyên liệu dễ nhuyễn hơn.

3. Thêm sữa đặc và chanh:

Khi lá chanh và ớt đã nhuyễn, thêm 3 muỗng canh sữa đặc và các múi chanh vào xay tiếp cho đến khi sốt sánh lại và các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

4. Hoàn thành:

Thành phẩm là một hỗn hợp sốt muối ớt chanh sánh đặc, thơm mùi lá chanh và có thể dùng ngay. Nếu không sử dụng hết, hãy cho vào hũ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng lâu dài.

Sốt muối ớt chanh này là lựa chọn tuyệt vời để tăng hương vị cho các món ăn, đặc biệt là hải sản hấp và thịt gà luộc.

 

Nước sốt xí muội

 

Nước sốt xí muội, hay còn gọi là sốt ô mai, là một loại nước chấm dễ làm và mang hương vị độc đáo, kích thích vị giác. Nước sốt có màu đỏ rực rỡ, với vị mặn ngọt hòa quyện, rất thích hợp để ướp thịt nướng, hải sản nướng hoặc dùng làm nước chấm.

Nguyên liệu của nước sốt xí muội

• 2 muỗng súp thịt xí muội

• 200gr đường cát trắng

• 30ml nước lọc

• 100gr nước cốt xí muội

• 1 muỗng súp gừng băm nhuyễn, chần qua nước sôi để làm chín sơ và loại bỏ bột

• 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ

• 1 muỗng cà phê ớt thái nhỏ

Cách làm 3 loại nước sốt thơm ngon đậm đà, cho món ăn thêm tròn vị

Cách làm món nước sốt xí muội

Cho đường, nước xí muội và nước lọc vào nồi sạch, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi để hòa tan các nguyên liệu. Trong quá trình đun, nếu thấy bọt nổi lên, hãy vớt hết bọt để nước sốt được trong và không bị đục.

Tiếp theo, lần lượt cho gừng, thịt xí muội, tỏi và ớt vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại và trở thành nước sốt sánh mịn, tắt bếp và đổ ra bát hoặc hũ thủy tinh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Ngọc Huyền (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Kỳ Duyên - Minh Triệu chính thức đã đường ai nấy đi