Cà tím chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

2021-08-07 13:00
- Cà tím là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

Canh cà tím

Cà tím chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

- 2 quả cà tím

- 50g thịt nạc

- 40g cá ướp muối (cá khô)

- 20g ớt xào

- Gừng, tỏi, hành lá thái nhỏ.

- Gia vị: Muối, đường, dầu hào, dầu ăn.

Cách làm:

- Thịt rửa sạch thái lát

- Gừng thái sợi

- Tỏi băm nhỏ

- Cá ướp muối thái nhỏ.

- Cà tím gọt vỏ thái con chì.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào chiên chín sém vàng sau đó vớt ra xả với nước nóng.

- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm sau đó đổ thịt vào đảo đều cho thịt chuyển màu rồi thêm cá vào đảo chung. Sau đó đổ cà tím vào xào một lúc rồi thêm chút muối, đường, dầu hào và ớt xào vào.

- Đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Thêm lượng nước thích hợp vào đun sôi 5-10 phút. Hòa tan một ít bột năng với nước lọc rồi đổ vào nồi canh. Đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.

Cà tím bung đậu thịt

Cà tím chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

- 2 quả cà tím

- 3 quả cà chua

- 150gr thịt ba chỉ

- 1 củ tỏi

- 2 bìa đậu phụ

- 1 thìa nhỏ mắm tôm

- 1 ít hành lá, lá lốt, tía tô

- 1 thìa nước mắm

- Muối

- 1 thìa cà phê bột nêm

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê bột nghệ

- Nước dùng hoặc nước sôi

- Dầu ăn

Cách làm:

- Bước 1: Cà tím rửa sạch rồi thái miếng vát chéo, ngâm ngay vào tô nước muối loãng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Bước 2: Đậu phụ đem cắt miếng vuông vừa phải rồi đem chiên cho đậu chín vàng giòn, vớt ra đĩa.

- Bước 3: Cà chua rửa sạch cắt bỏ núm, thái múi cau. Tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc, lá lốt+ tía tô thái nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.

- Bước 4: Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại thì thêm bột nghệ, đảo đều cho thịt lên màu vàng đẹp rồi cho 1/2 chỗ cà chua.

- Bước 5: Tiếp theo bạn cho mắm tôm vào xào cùng rồi cho cà tím, đậu phụ vào đảo đều, nêm chút nước mắm, bột nêm, đường và đảo đều xào cho nguyên liệu ngấm gia vị thì đổ nước dùng hoặc nước sôi xâm xấp mặt cà.

- Bước 6: Đậy vung và om cho nguyên liệu chín mềm, thì cho nốt chỗ cà chua còn lại vào, lúc này nước rút cạn bớt bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho lá lốt, hành lá, tía tô vào đảo đều là tắt bếp.

Múc ra tô để thưởng thức khi còn nóng.

Cà tím hấp

Cà tím chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

2 quả cà tím

30ml nước tương

30ml giấm gạo

5g đường

5 tép tỏi

Một ít gừng và hành lá

Cách làm:

Cà tím rửa sạch thái cắt khúc sau đó bổ đôi. Cho cà tím vào nồi hấp rồi hấp chín.

Tỏi gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Cho nước tương, giấm đường vào bát với chút nước rồi hòa tan.

Cà tím hấp chín để nguội. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, đổ tỏi gừng vào xào thơm sau đó đổ nước xốt vừa pha vào, thêm hành lá thái nhỏ vào đun sôi rồi tắt bếp.

Sau khi cà tím nguội bớt thì xé cà thành từng dải, xếp ra đĩa sau đó đổ nước xốt đã nấu lên trên là xong.

Cà tím kho tiêu

Cà tím chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

500 – 600g cà tím
10g tiêu
4 củ hành tím
Hành lá vài nhánh
1 quả ớt
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối, đường,…

Cách làm:

Cà tím đem rửa sạch với nước. Dùng dao cắt bỏ phần đầu cuống đi và để nguyên cả vỏ.

Tiến hành cắt cà tím với các khoan tròn nhưng nên cắt chéo cho đẹp mắt. Mỗi khoanh có độ dày từ 1 – 1,5 cm. Cắt được khoanh nào, bạn cho cà tím vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.

Lột lớp vỏ bên ngoài của hành tím, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá nhặt các lá úa, lá già, bỏ rễ rồi đem rửa sạch. Sau đó, cắt phần lá để riêng, phần gốc để riêng. Cả 2 phần này đều cắt nhỏ.

Ớt rửa sạch, cắt thành các lát nhỏ.

Đun nóng chảo trên bếp thì cho dầu ăn vào.

Khi dầu nóng thì cho cà tím vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn nên hạ lửa vừa để cà chín đều mà không bị cháy.

Khi chiên nhớ lật đều cả hai mặt để cà có màu đẹp mắt và không bị khét.

Bạn cứ chiên cho đến khi cà tím có màu vàng nhẹ là được. Không nên chiên quá chín sẽ làm cà bị ỉu, khi ăn mất đi độ ngon.

Vớt cà ra đĩa.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn và ½ muống canh đường vào chiếc nồi dùng để kho. Vừa đun vừa khuấy đều và liên tục để đường tan ra mà không bị cháy khét.

Khi thấy đường đã bắt đầu tan thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun và khuấy đều tay liên tục cho đường tan hết, chuyển sang màu vàng nâu là được.

Thả hành tím và gốc hành lá vào xao cùng. Xào cho đến khi thấy thơm thì thêm 200ml nước vào nồi. Khuấy đều rồi thêm các gia vị gồm: 3 muỗng canh nước mắt, ½ muỗng canh đường, bột ngọt 1 muỗng cà phê. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa vị là được.

Cho cà tím đã chiên vào nồi, đảo đều tay để các gia vị thấm đều vào cà tím. Tiếp tục đun như vậy thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Cho ớt đã thái lên trên cùng phần lá hành và lượng hạt tiêu đã chuẩn bị. Đảo đều rồi múc ra đĩa. Có thể trang trí chút rau thơm cho đẹp mắt hay tỉa hoa cà chua.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 5 cô nàng khó cưa đổ nhất trong 12 con giáp