Cá chép đem kho với nghệ hay riềng đều ngon, là món ăn đại bổ cho cả người già và trẻ nhỏ

Mai Hương 2023-07-26 17:43
- Trong ẩm thực Việt Nam, cá chép kho đã từ lâu trở thành những món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm hằng ngày.

Hương vị đặc trưng và thân thuộc của món cá chép kho gừng và cá chép kho nghệ khiến những người con xa quê luôn phải bồi hồi nhớ về nơi ‘chôn rau cắt rốn’.

Cá chép kho riềng

Nguyên liệu món cá chép kho riềng:

• 1 con cá chép

• 100gr thịt ba chỉ

• 100gr riềng

• 200gr lá trà xanh

• Mía lau, hành lá, ớt sừng, ớt hiểm

• Gia vị: Dầu điều, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước màu, nước tương, muối, tiêu sọ đập dập

Loại cá được ví là ‘Rồng’ trong phong thủy, chế biến theo cách này gợi nhiều ký ức cho những người con xa quê

Cá chép kho riềng

Cách thực hiện món cá chép kho riềng:

Bước 1:

Riềng rửa sạch, một nửa cắt lát, một nửa đập dập và vắt lấy nước.

Bước 2:

Bạn làm sạch cá chép, cắt thành khúc vừa ăn. Ướp cá với muối, tiêu và nước cốt riềng trong 30 phút.

Bước 3:

Rửa sạch thịt và thái mỏng. Ướp thịt với tiêu, muối, đường, bột ngọt, hành lá băm và nước tương.

Bước 4:

Nấu lá trà xanh để lấy nước. Đập dập ớt. Thái nhỏ hành lá.

Bước 5:

Chiên cá sơ qua với ít dầu. Xếp lần lượt các nguyên liệu vào nồi: mía lau, lát riềng, thịt, cá và riềng trên bề mặt cá.

Bước 6:

Thêm nước màu, dầu điều, nước tương và nước trà xanh vào nồi cá. Đun cho đến khi cá chín rục. Sau đó, rắc thêm ớt hiểm và hành lá, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Cá chép kho riềng đã hoàn thành. Cho ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Cá chép kho nghệ

Nguyên liệu món cá chép kho nghệ:

• 1 con cá chép

• Nghệ tươi

• Cà rốt

• Rau thơm

• Hành khô

• Hạt nêm, tiêu xay, đường cát, nước mắm ngon

Loại cá được ví là ‘Rồng’ trong phong thủy, chế biến theo cách này gợi nhiều ký ức cho những người con xa quê

Cá chép kho nghệ

Cách thực hiện món cá chép kho nghệ:

Bước 1:

Làm sạch cá chép bằng ít muối và chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với hạt nêm, hành khô băm nhuyễn và tiêu xay. Trộn đều và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 2:

Gọt sạch vỏ nghệ và cà rốt, sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2:

Đặt cá vào nồi, cho lần lượt nghệ, cà rốt và nấm rơm lên trên cùng. Trộn đều cho đến khi nghệ chuyển màu vàng đẹp mắt.

Bước 3:

Thêm một ít nước mắm ngon và đường vào nồi. Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá săn lại. Sau đó, thêm ½ bát nước vào và đun đến khi cá chín mềm. 

Bước 4:

Khi món cá chép kho nghệ hoàn thành, thêm hành lá băm nhuyễn và tiêu xay vào nồi rồi tắt bếp. Bày cá chép kho nghệ ra đĩa và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


2 tuần chăm chỉ luyện tập 4 động tác này sẽ lộ rõ cơ bụng, loại bỏ ngấn mỡ