3 món tạo hình cá chép đẹp mắt để mâm cúng Táo quân thêm hấp dẫn, sinh động

Bồ Đào 2023-01-13 11:51
- Những món tạo hình cá chép vô cùng bắt mắt này sẽ khiến mâm cỗ cúng của gia đình bạn càng thêm ý nghĩa.

Xôi gấc cá chép

Nguyên liệu:

  • 0,5 kg gạo nếp Bắc
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 1/2 cafe muối
  • Rượu trắng
  • Khuôn làm xôi hình cá chép

3 món tạo hình cá chép đẹp mắt để mâm cúng Táo quân thêm hấp dẫn, sinh động

Xôi gấc cá chép

Cách làm: 

Bước 1: Ngâm nửa cân gạo nếp qua đêm với một chút muối. Sau đó, trút gạo nếp ra rổ rồi xả sạch lại với nước.

Gấc bổ làm đôi, bỏ riêng hạt và thịt. Bóp tan thịt đỏ của gấc cho đều. Sau đó ướp thịt gấc với một chút rượu trắng, một chút muối. Tiếp tục trộn thịt gấc với gạo nếp sao cho đều màu.

Bước 2: Cho gạo nếp vào chõ nấu xôi rồi đặt lên bếp đun. Đồ xôi trong khoảng 30 phút thì mở ngửa nắp nồi lên, lau khô nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho chín đều.

Bước 3: Rưới nước cốt dừa lên xôi rồi đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 20 phút rồi tiếp tục tưới nước cốt dừa vào đảo đều, xôi mềm dẻo là được.

Bước 4: Khi xôi đã chín, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi xôi bốc bớt hơi đi rồi rắc một lượng đường vừa đủ vào và trộn đều.

Bước 5: Xoa mỏng một lượng dầu ăn vào bên trong khuôn cá chép để khi tạo hình xôi không bị dính vào khuôn. Sau đó xới một lượng xôi vừa đủ vào khuôn cá chép, nén thật chặt tay rồi gỡ khuôn, bày xôi ra đĩa trắng cho bắt mắt.

Thạch rau câu cá chép

Nguyên liệu:

  • Bột rau câu 10gr
  • Đường 160g
  • Màu thực phẩm đỏ - vàng 1 ít
  • Nho khô 1 ít
  • Lá dứa
  • Nước 700ml

3 món tạo hình cá chép đẹp mắt để mâm cúng Táo quân thêm hấp dẫn, sinh động

Thạch rau câu cá chép

Sơ chế nho khô và pha màu thạch:

Nho khô bạn cắt nhỏ để làm phần mắt cá, nếu bạn dùng khuôn cá chép lớn bạn có thể để nguyên 1 trái nho khô làm mắt nhé.

Tiếp đến bạn múc 1 vá canh phần rau câu đã nấu ra chén, sau đó lấy nho khô chấm 1 ít rau câu rồi gắn vào phần mắt cá chép của khuôn.

Tiếp đến bạn cho vào chén rau câu vừa múc 1 ít màu đỏ thực phẩm. Sau đó bạn dùng cọ nhúng hỗn hợp rau câu màu đỏ rồi quét 1 lớp lỏng phần sóng lưng cá chép ở khuôn cá.

Múc thêm 1 vá rau câu vào chén mới, thêm vào 1 ít màu vàng thực phẩm rồi quét vào các phần như đầu đuôi và thân sao cho xen kẽ với màu đỏ giúp cho cá chép loang màu như cá chép Koi đẹp mắt.

Đổ khuôn:

Khi phần màu rau câu trong khuôn hơi khô một chút thì bạn múc từ từ phần rau câu vào từng khuôn cá. Đổ đầy rau câu vào khuôn rồi để ở ngoài cho nguội hẳn.

Sau đó bạn cho khuôn cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 tiếng đồng hồ cho rau câu đông hoàn toàn.

Lúc này, bạn chỉ cần bạn lấy thạch ra khỏi khuôn vậy là bạn đã hoàn thành xong món thạch rau câu cá chép rồi đấy.

Chè trôi nước cá chép

Nguyên liệu:

  • 100gr bột nếp Thái Lan
  • 0,2gr muối
  • 20gr gấc
  • 60ml - 85ml nước nóng

Công thức nhân đậu xanh

  • 200gr đậu xanh cà vỏ
  • 60gr đường
  • 0,2gr muối
  • 10ml dầu ăn

Công thức nước đường

  • 500ml nước lọc
  • 100gr đường
  • 2gr muối
  • 20gr gừng thái lát

Công thức nước cốt dừa

  • 500ml nước cốt dừa
  • 5gr bột năng
  • 5gr bột gạo
  • 50gr đường
  • 0,5gr muối
  • 2 lá dứa
  • Vani

3 món tạo hình cá chép đẹp mắt để mâm cúng Táo quân thêm hấp dẫn, sinh động

Chè trôi nước cá chép

Cách chế biến chè trôi nước cá chép:

- Trộn đều bột nếp + muối

Cho nước và gấc vào máy xay mịn, đặt lên bếp đun cho hỗn hợp sôi, từ từ đổ hỗn hợp nước gấc vào bột dùng đũa khuấy đều. Sau đó đeo găng tay có bôi một ít dầu ăn để nhào bột, nhồi cho bột dẻo thành một khối là được.

- Nấu đậu xanh

Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở, rửa sạch đậu nhiều lần nước sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm. Đậu chín thì cà nhuyễn, tiếp tục cho đường + dầu ăn + muối vào đánh đều. Cho đậu vào chảo không dính sên lửa liu riu đến khi ấn đầu ngón tay thấy đậu không dính là được. Vo viên đậu thành viên vừa ăn khoảng 25gr.

Trong quá trình nấu tránh khuấy đậu quá nhiều, khiến đậu bị sượng.

Nên theo dõi thường xuyên để tránh nước cạn quá lâu sẽ khiến đậu bị cháy.

Nhân đậu xanh đạt yêu cầu là khi chúng đặc lại thành một khối, tách ra khỏi chảo và khi trộn không còn bị dính vào cây trộn bột nữa.

Không sử dụng nhân đậu xanh còn ướt để làm bánh vì khi hấp sẽ làm bánh bị chảy xệ, mấy đi hình dạng và không còn đẹp mắt.

- Nấu nước đường 

Có thể dùng đường thốt nốt cho thơm ngon, cho tất cả gia vị và nấu sôi cho tan đường.

- Nấu nước cốt dừa

Nước cốt dừa nấu chung với đường + muối + lá dứa, nước sôi lăn tăn hạ lửa nhỏ. Bột năng + bột gạo cho vào nửa bát nước khuấy tan rồi từ từ đổ vào nồi nước cốt dừa. Khuấy đều nhẹ tay chờ nước sôi lăn tăn 1 phút là được. Cho vani vào và tắt bếp.

- Nặn viên chè

Chia bột thành phần nhỏ 25gr, bôi dầu ăn vào tay để chống dính, ấn dẹt bột trong lòng bàn tay sau đó cho viên nhân vào giữa và túm lại cho kín, vê tròn viên chè cho đẹp. Cho viên bột vào khuôn cá rồi lấy ra từ từ

- Luộc chè

Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi thả viên chè vào luộc, khi viên chè nổi lên khoảng 2 phút là chè chín. Vớt ra thả vào bát nước nguội cho sạch dầu vì trong quá trình tạo hình mình phải bôi dầu vào tay. Rửa sạch lượng dầu còn bám trên bề mặt viên chè rồi vớt ra bát chan nước đường.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất