Bưởi ăn không hết, làm ngay 3 món lạ miệng ngon ‘cực cuốn’ với cách chế biến siêu dễ

Bồ Đào 2022-12-27 13:00
- Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay những món ăn lạ vị hấp dẫn từ bưởi.

Gỏi bưởi tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Bưởi năm roi (hoặc bưởi da xanh)
  • Tôm sú nhỏ
  • Thịt nạc vai
  • Tỏi khô
  • Nước mắm, muối
  • Dầu ăn, đường kính
  • Rau thơm
  • Vừng trắng, lạc
  • Tiêu, ớt, mỳ chính
  • Chanh, hành củ

Bưởi ăn không hết, làm ngay 3 món này lạ miệng ngon ‘cực cuốn’ với cách chế biến siêu dễ

Gỏi bưởi tôm thịt

Cách làm:

Bước 1: Bưởi gọt vỏ, lột bỏ lớp cùi trắng và tách múi, xé nhỏ không làm dập nước.

Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch, để ráo. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, lạng đôi. Thịt nạc vai luộc chín, thái sợi như tôm, ướp với tôm, thịt, muối, tiêu, mỳ chính cho ngấm.

Bước 3: Chanh cắt đôi, vắt nước, bỏ hột. Vừng, lạc rang chín vàng, sát vỏ, giã dập.

Bước 4: Rau thơm cắt gốc, rửa sạch để ráo, cắt rối khoảng 1 cm. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch băm nhỏ.

Bước 5: Cách làm nước sốt: Cho 4 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 3 thìa mắm, một chút tiêu, mỳ chính cùng tỏi ớt đã băm nhỏ, quấy đều, nếm sốt có vị chua cay măn ngọt là được.

Bước 6: Trộn đều bưởi, tôm, thịt với nước sốt trên, sau đó cho vừng, lạc và rau thơm trộn đều, đảo nhẹ tay. Cho gỏi ra đĩa trang trí đẹp cùng với hoa ớt, rau mùi hoặc dùng vỏ quả bưởi để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Gà rán sốt bưởi

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1 trái
  • Thịt gà: 8 miếng cỡ vừa
  • Dầu ô liu: 10ml
  • Nước ép bưởi
  • Nước dùng gà
  • Bơ: 3 muỗng cà phê
  • Gia vị (đường, muối, tiêu, hạt nêm....)
  • Trang trí: quả óc chó nướng, rau mùi tây

Bưởi ăn không hết, làm ngay 3 món này lạ miệng ngon ‘cực cuốn’ với cách chế biến siêu dễ

Gà rán sốt bưởi

Cách thực hiện:

Bưởi gọt vỏ, bỏ đi phần da, tách lấy múi.

Thịt gà ướp với tiêu, muối khoảng 10 phút. Sau đó đem chiên với dầu ăn cho đến khi thịt chín đều cả hai bên. Sau khi thịt chín xếp ra đĩa.

Cho dầu ô liu vào chảo, thêm nước ép bưởi, nấu trong 6 phút trên lửa nhỏ. Cho tiếp vào chảo 3 muỗng canh bơ và nấu đến khi nước sốt sánh lại.

Rưới nước sốt lên phần thịt gà, gắp thêm các múi bưởi và trang trí lên một ít quả óc chó nướng cùng rau mùi tây băm nhỏ là hoàn thành.

Salad bưởi

Nguyên liệu:

1 quả bưởi, 10 con tôm sú, 1/2 củ cà rốt, ½ quả ớt chuông đỏ hoặc vàng, 1 bó rau mùi hoặc rau bạc hà, vài nhánh hành lá, một nhúm hành củ phi thơm… Nếu không ăn kiêng, có thể thêm 100 gr thịt heo luộc, thái sợi). Pha nước trộn salad: 2 tép tỏi, 1 nhánh hành lá, 1 quả chanh, 2 muỗng canh nước, 5 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 1 quả ớt.

Bưởi ăn không hết, làm ngay 3 món này lạ miệng ngon ‘cực cuốn’ với cách chế biến siêu dễ

Salad bưởi

Cách làm:

Tôm sú luộc chín, cắt làm hai dọc theo lưng (nhớ bỏ phần chỉ đen ở lưng). Rửa sạch rau mùi/bạc hà, hành lá. Cắt chúng thành những khúc dài khoảng 3 cm. Cà rốt thái sợi, ớt chuông thái sợi, trần sơ.

Bưởi bóc vỏ tẽ múi và tách thành những miếng nhỏ.

Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ trộn cùng  với tất cả các nguyên liệu dùng để pha nước trộn nộm với nhau, quấy đều tay cho tan hết đường.

Trong bát lớn, trộn tôm, bưởi, rau mùi/bạc hà, hành phi, cà rốt, ớt chuông (và thịt luộc, nếu có)… với nước trộn nộm. Đảo nhẹ đều tay rồi cho ra đĩa phục vụ.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 kiểu tóc mái THẦN THÁNH khắc phục trán hói, mặt dài