Bồi bổ cả nhà với 3 món ngon từ đậu ván, chỉ với vài bước đã đủ ‘ngon cơm’

Bồ Đào 2022-09-28 14:22
- Đậu ván rất bổ dưỡng cho sức khoẻ, có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.

Đậu ván là một loại thực phẩm dây leo, khá phổ biến ở miền Trung. Đây là loại đậu rất bổ dưỡng cho sức khoẻ, có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.

Cùng Emdep.vn khám phá cách làm 3 món ngon đậu ván hấp dẫn dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Đậu ván xào thịt heo

Nguyên liệu:

Đậu ván, thịt heo, hành lá, gừng, ớt khô, xì dầu nhạt, muối, dầu ăn, nước

Bồi bổ cả nhà với 3 món ngon từ đậu ván, chỉ với vài bước đã đủ ‘ngon cơm’

Đậu ván xào thịt heo

Thực hiện:

Bỏ phần lụa già ở hai bên thân đậu ván, rửa qua nước sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc hoặc sợi nhỏ.

Thịt lợn thái sợi hoặc lát mỏng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, gừng cạo vỏ băm nhuyễn, ớt khô cắt thành từng đoạn nhỏ.

Cho nước lạnh vào nồi đun sôi, cho một lượng dầu ăn vừa đủ, đổ đậu ván vào chần qua, đợi đến khi đậu ván mềm, chắt nước đổ đi.

Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá, gừng băm, ớt khô băm nhỏ sau khi dầu chín vào xào cho có mùi thơm rồi trút thịt heo vào xào cho đến khi chuyển màu.

Đổ một lượng nước tương nhạt thích hợp vào, đảo đều và tạo màu, tiếp tục đổ đậu ván vào, rắc một lượng muối thích hợp, xào đến khi đậu ván chín là có thể dùng được.

Lưu ý:

- Bất kể bạn làm gì, đậu ván phải được nấu chín, vì đậu lăng chưa chín rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.

- Chúng ta chần đậu lăng một mặt có thể đảm bảo đậu ván chín, mặt khác cũng có thể duy trì màu xanh lục bảo của đậu ván.

Đậu ván xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Đậu ván (đỗ ván): 300gr
  • Thịt heo: 200gr
  • Hành lá 
  • Ớt 1 trái
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu

Bồi bổ cả nhà với 3 món ngon từ đậu ván, chỉ với vài bước đã đủ ‘ngon cơm’

Đậu ván xào thịt bò

Cách chế biến đậu ván xào thịt bò:

Bước 1: Sơ chế thịt bò 

Thịt bò bạn mua về bạn rửa sơ với nước, sử dụng 1 ít muối chà xát thịt khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo. 

Cắt thịt thành những miếng mỏng, vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Đỗ ván bạn rửa sạch, tước xơ ở 2 bên mé của quả, cắt đầu cắt cuống và rửa sạch với nước muối. 

Bắc nồi nước lên bếp cho chút muối trắng nấu sôi rồi cho đỗ ván vào trần sơ để khi xào ăn sẽ ngon hơn. Sau đó cho đỗ ván vào bát nước đá lạnh để giữ đỗ ván vừa xanh vừa giòn, rồi vớt ra để ráo. 

Tỏi, gừng gọt vỏ đập dập. Ớt giã nhuyễn. 

Bước 3: Xào đỗ ván với thịt

Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho hành ớt đã giã nhuyễn vào.  

Sau đó cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút cho thịt săn lại, đảo đều nêm nếm gia vị cho ngấm, khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp đổ ra đĩa. Chú ý không xào chín thịt. 

Phần đậu ván bạn xào riêng trong một chảo mới, khi đậu vừa chín tới thì cho thịt bò vào, đảo đều hỗn hợp rồi cho hành lá vào tắt bếp. Món đỗ ván xào thịt bò thơm ngon, cực kỳ bắt cơm, thịt bò mềm, chín tới, đỗ ván giòn sần sật kích thích vị giác. 

Chè đậu ván

Nguyên liệu:

  • Đậu ván: 500g
  • Dừa nạo: 400g
  • Sữa tươi không đường: 180ml
  • Đường trắng: 200g
  • Bột năng:80g
  • Vani: 3 ống

Bồi bổ cả nhà với 3 món ngon từ đậu ván, chỉ với vài bước đã đủ ‘ngon cơm’

Chè đậu ván

Cách nấu chè đậu ván:

Bước 1: Ngâm đậu ván trong nước ấm khoảng 7-10 giờ để cho hạt đậu nở to và mềm rồi dùng tay vò nhẹ cho vỏ đậu bong vỏ ra rồi đãi sạch vỏ, lấy ruột hạt đậu và để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu ván vào nồi hấp khoảng 40-50 phút. Khi thấy đậu chín mềm, bùi và có vị ngọt tự nhiên là được. Khi đậu đã chín, bắc nồi đậu ra ngoài và để nguội.

Bước 3: Ngâm dừa nạo với nước nóng khoảng 20-30 phút rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước cốt dừa để riêng. Nên dùng tay bóp mạnh phần bã dừa để vắt hết nước cốt dừa.

Bước 4: Cho bột năng vào một cái tô, thêm nước rồi khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn, không còn bị vón cục.

Bước 5: Đặt một chiếc nồi lên bếp, đổ phần nước cốt dừa vào đun sôi. Khi nước cốt dừa sôi, cho sữa tươi không đường, một bát nhỏ nước bột năng đã hòa tan và 3 ống vani vào cùng, khuấy đều cho đến khi sôi. Đến khi hỗn hợp trên sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 6: Lấy một chiếc nồi khác bắc lên bếp, cho 600ml nước, một bát nước bột năng đã hòa tan và 200g đường trắng vào đun sôi, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau đó, cho đậu ván đã hấp chín vào nấu cùng. Khi thấy chè sánh, đặc và sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.

Bước 7: Múc chè đậu ván ra bát hoặc cốc, chan thêm 1 muỗng nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm