Bỏ túi công thức 3 món canh khoai sọ béo bùi thơm ngọt cho những ngày mưa gió
Tin liên quan
Canh khoai sọ ninh sườn
Nguyên liệu:
- Khoai sọ: 500gr
- Tôm đã lột vỏ: 150gr
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá, rau mùi tàu
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Canh khoai sọ ninh sườn
Cách nấu canh khoai sọ tôm:
Gọt vỏ, làm sạch, loại bỏ phần nhớt khoai sọ theo các bước ở trên. Sau đó, vớt khoai ra rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo.
Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá và mùi tàu cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Tôm lột vỏ rửa lại một lần với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại tôm với nước sạch và băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Khi dầu ăn đã sôi thì cho hành tím vào phi thật thơm.
Cho khoai sọ vào xào khoảng 5 phút cùng với 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm.
Đổ 200ml nước vào nồi và ninh khoai khoảng 15 phút. Tiếp đến, cho phần thịt tôm đã băm vào nồi đun thêm 5 phút cho khoai chín mềm.
Nếm lại gia vị một lần nữa rồi cho hành lá, rau mùi tàu vào và tắt bếp.
Canh cua khoai sọ rau muống
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 200g.
- Rau muống: nửa mớ.
- Rau nhút: 1 mớ.
- Khoai sọ: 5 – 10 tùy củ nhỏ lớn.
- Mắm tôm.
- Gia vị quen thuộc như muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn.
Canh cua khoai sọ rau muống
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn rửa sạch cua đồng và cho vào thau xốc mạnh với muối. Sau đó, bạn lấy riêng gạch cua bằng cách tách ra và loại bỏ phần mai cua. Đối với phần thịt còn lại sau khi vẩy cho ráo nước, bạn dùng máy xay hoặc chày giã nhuyễn.
– Cho ít nước lọc vào phần thịt cua đã giã, khuấy đều rồi lọc qua rây chắt lấy phần nước và cho vào đó một chút muối.
– Với khoai sọ, bạn tiến hành sơ chế tương tự các bước như trên.
– Bạn nhặt phần lá sâu úa và cắt bỏ phần gốc già của rau muống và rau nhút. Sau đó, rửa sạch rồi để ráo và cắt rau thành khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành nấu
– Bắc nồi lên bếp, cho phần nước cua vừa lọc được vào đun với lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn vớt phần gạch cua đóng lại ra một chén riêng.
– Cho vào nồi 1 muỗng canh mắm tôm và phần khoai sọ vào. Sau đó điều chỉnh lửa vừa để ninh cho khoai chín.
– Trong thời gian đó, bạn dùng một chảo khác, phi hành tỏi băm cho thơm để xào sơ phần gạch cua.
– Khi nhận thấy khoai đã chín nhừ, bạn cho lần lượt rau muống, rau nhút và cả phần gạch cua vừa xào vào nồi. Đun cho nồi canh sôi thêm lần nữa với lửa lớn rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho phần gạch cua đã vớt ra vào nồi. Sau khoảng 1 – 3 phút để nồi canh sôi liu riu là có thể tắt bếp.
– Múc canh ra tô và rắc chút tiêu xay cho canh thêm thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ tốn một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể hoàn tất món canh của mình.
Canh khoai sọ nấu tôm
Nguyên liệu:
- Khoai sọ: 20 củ
- Tôm tươi
- Tôm khô
- Hành lá, hành tím, ngò gai
- Thì là
- Gia vị: Đường muối, hạt nêm, dầu ăn…
Canh khoai sọ nấu tôm
Cách chế biến món canh khoai sọ nấu tôm tươi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi mua về bạn rửa sạch, cắt râu, cắt riêng đầu tôm để riêng. Có thể lột vỏ tôm hoặc không tùy sở thích của gia đình. Chú ý phải xẻ lưng, bỏ chỉ đen trên tôm nhé.
Sau khi sơ chế xong bạn ướp tôm với ít muối, hạt nêm và tiêu xay trong vòng 15 phút.
Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt nhỏ để nấu canh.
Bước 2: Nấu canh
Bắt nồi lên bếp, cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm. Sau đó bạn cho phần đầu tôm vào, dằm đầu tôm để ra gạch, xào sơ khoảng 1 phút. Tiếp theo cho khoai sọ đã sơ chế vào xào chung, nêm thêm ít gia vị, cuối cùng bạn cho nước vào nấu.
Sau khoảng 10 – 15 phút nấu chín khoai sọ, khi thấy khoai đã mềm bạn cho tôm đã ướp vào canh. Nếu thêm 3 phút thì nêm nếm lại gia vị.
Cắt thì là, ngò rí cho vào canh và tắt bếp là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất