Bộ phận của con bò ít người nghĩ tới món ăn nhưng 'đại bổ', cực giàu canxi, giá lại rẻ hơn thịt nhiều lần
Tin liên quan
Đuôi bò là phần nối dài của xương sống, không thuộc về nội tạng hay thịt thành phẩm, và thường có giá thành rẻ hơn thịt bò. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đuôi bò chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein (26,4%), lipid (22,7%), glucid (4%), và nhiều khoáng chất vi lượng như canxi, phốt pho và sắt.
Đuôi bò rất giàu protein và lipid, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ cơ bắp. Bộ phần này còn chứa nhiều collagen, một thành phần quan trọng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và làm đẹp da, tóc.
Theo Đông y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, giúp bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, và làm mạnh mạch gân xương. Đuôi bò rất tốt cho người yếu sinh lý, gân xương yếu, da sần khô, nám da, và tóc bạc sớm.
Cháo đuôi bò
Nguyên liệu của món cháo đuôi bò
• Đuôi bò: 1 chiếc
• Sả: 2 cây
• Hành tím: 1-2 củ
• Gừng: 1 củ
• Quế, hồi: 1 ít
• Gạo tẻ: 1/2 chén
• Gạo nếp: 1/2 chén
Cách thực hiện món cháo đuôi bò
Bước 1: Sơ chế đuôi bò
Thui đuôi bò trên lửa than hoặc dùng đèn khò để làm cháy lớp da ngoài. Sau đó, cạo sạch phần da cháy và rửa kỹ với nước muối pha loãng. Tiếp theo, chần sơ đuôi bò trong nước sôi khoảng 3-4 phút, rồi rửa sạch lại và chặt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp và xào đuôi bò
Ướp đuôi bò với 1 muỗng bột nêm trong 20 phút. Trong một chảo, cho 1 thìa dầu ăn, 1 củ hành tím và 1 cây sả băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho đuôi bò vào xào đến khi săn lại, thêm quế và hồi vào chảo, đảo đều. Đổ nước vào nồi, thêm 1 cây sả đập dập và gừng, đun sôi. Sau đó, chuyển tất cả vào nồi áp suất, đun trong khoảng 30 phút cho đến khi đuôi bò mềm nhừ. Lọc nước hầm để dùng nấu cháo, phần đuôi bò giữ riêng, loại bỏ gừng, sả, quế, hồi.
Bước 3: Nấu cháo
Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Đổ gạo vào nồi, thêm nước hầm đuôi bò và nấu đến khi cháo chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn.
Múc cháo ra bát, xếp đuôi bò hầm lên trên, thêm rau thơm tùy theo khẩu vị và thưởng thức khi còn nóng.
Đuôi bò hầm khoai tây
Nguyên liệu cho món đuôi bò hầm khoai tây
• Đuôi bò: 500gr
• Khoai tây: 3 củ
• Cà chua: 6 quả
• Tỏi
• Gia vị: Dầu ăn, ngũ vị hương, hạt điều, bột canh, muối
Cách làm đuôi bò hầm khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi bò sau khi mua về, bạn rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, và cắt thành miếng vừa. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành từng múi cau. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Hầm đuôi bò
Đặt nồi nước lên bếp và luộc sơ đuôi bò khoảng 10 phút. Sau đó, vớt đuôi bò ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Cho đuôi bò vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm 2 thìa muối và 1 thìa bột canh. Ướp khoảng 10 phút để đuôi bò thấm gia vị, sau đó đổ thêm 400ml nước vào nồi.
Hầm đuôi bò từ 2 đến 3 tiếng cho đến khi đuôi bò mềm và nước dùng có vị ngọt thanh.
Bước 3: Hầm cùng cà chua và khoai tây
Đun nóng chảo, thêm một chút dầu ăn, cho vào 2 thìa hạt điều, đảo nhanh khoảng 1 phút rồi vớt hạt ra.
Tiếp theo, phi thơm 3 củ tỏi băm nhỏ trong chảo. Khi tỏi dậy mùi, cho cà chua vào xào sơ rồi đổ hỗn hợp vào nồi hầm đuôi bò.
Nêm 1 thìa ngũ vị hương để tăng hương vị đặc trưng và đậm đà cho món ăn.
Cuối cùng, cho khoai tây đã cắt vào nồi, hầm cho đến khi khoai tây chín mềm. Múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất