Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'
Tin liên quan
Mới đây, trên group Yêu Bếp, chị Linh Kandy (TP.HCM) đã chia sẻ bài viết về các món làm từ khoai lang tím và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của dân mạng.
Sau khi đăng tải hình ảnh các món làm từ khoai lang tím lên mạng, chị Linh Kandy chia sẻ: ''Mình làm với nguyên liệu sẵn có. Vì mua giải cứu khoai lang tím nên nhà có sẵn rất nhiều. Hàng ngày đều ăn món khoai luộc nên cũng khá nhàm chán. Lên mạng lướt xem các món ăn từ khoai lang tím thì thấy công thức rất đơn giản, nguyên liệu cũng không phức tạp và lại tương tự nhau giữa các món nên khâu chế biến có thể kết hợp''.
(dùng khuôn tròn đường kính 16cm, cao 7cm)
Nguyên liệu:
-180g bột mì trái táo
-1/2 thìa cà phê bột nở
-1/4 thìa cà phê muối
-1 thìa cà phê bột quế (nhất định phải có, làm bánh thơm ngon lắm luôn)
-170g bơ lạt ( nhiệt độ phòng)
-200g đường cát
-3 quả trứng nhiệt độ phòng
-1 thìa cà phê chiết xuất vani
-200g khoai lang nghiền nhuyễn
-120ml sữa tươi (nếu có whipping thì 60ml sữa tươi, 60ml whipping sẽ ngon hơn)
- Khoai tím luộc/hấp chín, nghiền nhuyễn, lọc qua ray cho mịn.
- Trộn bột mì, bột nở, bột quế cùng nhau.
- Mở lò nóng trước 10 phút ở 170 độ.
- Bơ + đường dùng máy đánh bông mềm. Để máy ở tốc độ đánh chậm, cho lần lượt từng thứ sau vào đánh theo thứ tự: từng quả trứng gà, vani, khoai lang nghiền, hỗn hợp bột ở trên chia làm 3 lần ray vào, sau cùng là sữa (sữa+whipping). Có thể trộn trên khoai cắt vụn nếu thích.
- Cho hỗn hợp vào khuôn đã lót sẵn giấy nến/bôi bơ quanh thành.
- Cho vào lò nướng trong 60 phút (có thể dao động thêm bớt 10p tùy độ nóng từng lò. Thường xuyên theo dõi độ vàng của mặt bánh. Đến 50p nên mở ra dùng que xiên vào bánh để thử, que khô là bánh chín)
- Lấy bánh ra để nguội trên rack (mặt lưới).
2. Socola phết bọc bánh
Nguyên liệu:
- 150g socola chip màu đen
- 100g whipping cream
- Đun nóng whipping cream, mang xuống, cho socola vào quậy đều cho tan là được.
3. Tạo hình núi
- Dùng bánh bên trên (1) cắt tạo hình núi. Phần bánh thừa trộn với một chút socola (2) để đắp lên cao tạo hình đỉnh núi.
- Để tủ lạnh 1-2h cho đông cứng.
- Mang ra phết màu trắng/socola trắng lên nhìn cho tự nhiên.
- Cho vào khuôn, quấn mica sát thành khuôn bên trong, quấn màng bọc đế khuôn bên ngoài, cố định chắc chắn bằng băng keo.
- Cho vào tủ lạnh 4h.
4. Gelatin tạo hình nước
Nguyên liệu:
- 50g gelatin
- 300ml nước nguội
- 700ml nước sôi
- Màu thực phẩm/màu tự nhiên, thích màu gì cho màu đó
Cách làm:
- Ngâm gelatin trong nước nguội cho nở trong 10 phút.
- Cho tất cả phần gelatin ngâm nước trên vào nước đun sôi để gelatin tan hết.
- Để nguội, cho màu vào tùy thích.
Trang trí:
- Dùng bánh quy xay vụn, pha màu xanh lá rắc trên ngọn núi tạo cây xanh, màu vàng nguyên thủy của bánh quy là cát.
- Vẽ sóng biển bằng màu trắng/whipping/socola trắng tùy thích.
*Sốt khoai lang tím:
Nguyên liệu:
-100g khoai lang tím luộc chín
-1 hũ sữa chua có đường (vinamilk)
-1 muỗng cafe mè trắng rang thơm
-1 muỗng cafe dầu ăn
-1 ít muối
-1 ít tiêu
-1 ít ngò
-3 tép tỏi
-1 chút sữa tươi
Cách làm:
- Bỏ tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm từng chút sữa đến đi đạt độ đặc sánh mong muốn. Nếu máy xay nhà bạn lớn, hãy gấp 2-3 lần lượng trên để đảm bảo máy hoạt động được. Phần gia vị có thể điều chỉnh gia giảm cho vừa khẩu vị.
- Quét sốt lên bánh mì, rắc thêm mè, ngò,…và thưởng thức.
- 1kg khoai tím
- 100g bơ lạt
- 4 củ tỏi lột sạch vỏ
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 1/2 muỗng ớt bột (nếu ăn cay ít thì cho ít hoặc không cần luôn)
- 1 muỗng canh sữa đặc
- 2 nhánh hương thảo (không có thì dùng hành/ngò)
Cách làm:
- Khoai cắt múi cau, miếng cũng không quá dày cho dễ chín.
- Trộn lại, ướp 15 phút.
- Cho vào lò nướng, 150 độ, 15 phút trở mặt, 15 phút nữa là dùng được thôi. (Tuỳ độ nóng từng lò khác nhau nên vừa làm vừa canh để hiểu độ nóng của lò).
Đế bánh:
- 100g bánh quy
- 30g bơ lạt
- 1/2 thìa cafe quế
Cốt bánh:
- 200g khoai lang tím hấp/luộc chín nghiền nhuyễn
- 200g mascarpone
- 100g creamcheese
- 1 quả trứng
- 20g đường
- 20g mật ong
- 1/4 thìa cafe bột quế
- 1/8 thìa cafe bột nhục đậu khấu (nếu không có thì bỏ qua)
- 1/4 thìa cafe vani
Trang trí:
- Whipping cream đánh bông
- Các loại hạt nhà có sẵn
- Bánh tráng decor
Đế bánh:
- Xay nhỏ/nghiền nát bánh quy.
- Cho bơ đun chảy vào, trộn đều, cho vào khuôn, ép chặt đế bánh.
- Mang bỏ tủ lạnh 15 phút, sau đó nướng ở nhiệt độ 175 độ trong 10 phút, lấy ra để nguội.
Cốt bánh:
- Đánh mascarpone, creamcheese, đường, mật ong, bột quế, bột nhục đậu khấu, vani cùng nhau bằng máy đánh trứng tốc độ vừa.
- Cho trứng vào đánh tiếp.
- Cho khoai lang vào đánh đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn có đế bánh. Phủ giấy bạc, nướng ở 175 độ trong 60 phút. Chọc tăm thử bánh, nếu tăm khô là bánh chín, nếu còn ướt có thể nướng thêm 5-15 phút.
- Để nguội, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Hôm sau cắt ra trang trí theo ý thích.
Bánh mì khoai lang tím
-85g khoai lang hấp chín mài nhuyễn
-340g bột bánh mì (bột mì số 13)
-5g muối
-60g đường
-6g men khô (instant yeast)
-195g sữa tươi ấm (nếu có whipping hoặc topping thì thay thế 1 phần sẽ thơm hơn)
-30g bơ lạt ở nhiệt độ phòng (lấy ra khỏi tủ lạnh tối thiểu 30 phút)
Cách làm:
Trộn đều hỗn hợp khô với nhau gồm: bột bánh mì, muối, đường, men khô.
Thêm sữa, khoai lang vào hỗn hợp trên trộn đều. Sau cùng cho bơ vào, trộn kỹ đến khi hỗn hợp kết thành 1 khối.
Mang khối bột ra mặt phẳng sạch, rải bột lót, nhào bằng tay trong 15 phút.
Đậy kín bột, để nơi ấm cho nở trong 1-2 giờ.
Sau khi bột nở gấp 3 lần, mang ra nhào tiếp. Gấp bột 3 lần, sau đó cán mỏng, cuộn tròn, cắt khoanh và cho vào khuôn.
Đậy khuôn, để nơi ấm, cho bột nở thêm 30 phút.
Quét lòng đỏ trứng gà hoà với sữa tươi lên mặt bánh. Cho vào lò nướng 175 độ, 25 phút. Trong lúc nướng dùng giấy bạc che mặt bánh nếu thấy quá chín vàng.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất