4 món vừa ngon vừa bổ từ rươi, mẹ đảm nên làm cho cả nhà thưởng thức ngay kẻo hết mùa

Tiểu Bảo 2022-11-05 17:20
- Rươi là món ăn đặc sản chỉ có theo mùa và được rất nhiều người yêu thích.

Cách làm món măng xào rươi

4 món vừa ngon vừa bổ từ rươi, mẹ đảm nên làm ngay cho cả nhà thưởng thức ngay kẻo hết mùa

 

Nguyên liệu

  • 500g rươi
  • 300g măng
  • Hành tăm
  • Lá gừng tươi
  • Vỏ quýt khô
  • Gia vị: bột nghệ, mắm ruốc, hạt nêm, bột ngọt

 

Các bước làm

Rửa nhẹ rươi bằng nước sạch để bớt lớp bùn đất. Sau đó đun nước sôi đến khoảng 85 độ thì cho rươi vào chần qua để săn lại, lúc xào cùng măng sẽ không bị rã ra.

Để rươi giữ được màu đặc trưng và hạn chế bị tanh khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít bột nghệ vào với lượng vừa đủ vào nồi. Tiếp đó khuấy nhẹ rồi sau đó vớt rươi ra để ráo.

Đem măng tươi tách bỏ bẹ, thái nhỏ thành các miếng vừa ăn. Pha một chậu nước muối loãng và cho măng vào ngâm trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.

Băm nhỏ hành tăm, lá gừng tươi thái nhỏ. Nghiền nhỏ vỏ quýt khô.

Cho dầu lên chảo đun đến khi sôi thì cho hành tăm băm nhỏ vào đảo đều. Cùng đó cho ¼ muỗng cà phê mắm ruốc và cho rươi vào xào cùng, đảo đều tay.

Sau đó cho các gia vị: ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt và một ít vỏ quýt khô cho dậy mùi. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2-3 phút đến khi ngấm thì cho măng vào xào.

Cuối cùng sau 5 phút, cho thêm ít lá gừng tươi lên là đã hoàn thành.

Cách làm chả rươi

4 món vừa ngon vừa bổ từ rươi, mẹ đảm nên làm ngay cho cả nhà thưởng thức ngay kẻo hết mùa

Nguyên liệu 

  • 500gr rươi tươi (hoặc rươi đông lạnh)
  • 100gr thịt vai xay
  • 1 quả trứng gà
  • 1/3 vỏ quả quýt phơi khô
  • Hành lá, thì là, lá lốt
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, dầu ăn

 

Các bước làm

Rửa sạch rươi bằng cách đổ nước nóng khoảng 65-70 độ C vào rươi và dùng đũa khuấy đều để loại bỏ đi những cặn bẩn và làm rụng lông rươi, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.

Hành lá, thì là và lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ. Vỏ quýt sau khi ngâm với nước nóng và bóp qua nhiều lần để giảm đi lượng tinh dầu có trong vỏ quýt thì đem đi băm nhỏ.

Bạn cho rươi đã sơ chế vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào rồi đánh đều với rươi. Sau đó bạn tiếp tục cho vào 100gr thịt vai xay, 1 trái trứng gà cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay vào rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Cuối cùng cho tất cả phần hành lá, thì là và lá lốt đã thái nhỏ vào rồi khuấy hỗn hợp cho đều. Bạn có thể cho thêm một vài miếng ớt cắt nhỏ để tăng thêm vị kích thích cho chả nếu bạn muốn nhé.

Làm nóng dầu ăn sau đó lấy một lượng rươi vừa phải hoặc một lượng tùy theo ý muốn của bạn cho vào chảo để chiên, chiên chả rươi ở lửa vừa để chả không bị cháy.

Lật các mặt của chả rươi lại chiên cho tới khi thấy chả có một màu vàng đều và đẹp, ngửi thấy thơm thì lấy ra, không chiên chả quá lâu sẽ làm chả khô hơn.

Cách làm rươi rang muối

4 món vừa ngon vừa bổ từ rươi, mẹ đảm nên làm ngay cho cả nhà thưởng thức ngay kẻo hết mùa

Nguyên liệu

  • 300 gr rươi
  • Một ít là lốt
  • 1 muỗng nhỏ muối trắng
  • Bột mỳ, bột ngô
  • Dầu ăn

 

Các bước làm:

Bước 1: Rươi khi mua về, các bạn làm sạch như sau: chuẩn bị một ít nước ấm, đũa dài, rổ. Cho rươi vào nồi, đổ từ từ nước ấm vào, dùng đũa khoắng thật kỹ nhưng nhẹ nhàng, sau đó vớt ra từng ít một, cho vào rổ, xả sạch dưới vòi nước, nhặt bỏ rong, rác, để thật ráo nước.

Bước 2: Trộn đều 1 muỗng bột mỳ với 3 muỗng bột ngô để làm áo bột.

Bước 3: Cho từng thìa rươi vào bát bột, đảo nhẹ tay để bột bám đều vào rươi rồi đem chiên vàng giòn.

Bước 4: Rửa sạch lá lốt dưới vòi nước, để ráo và thái chỉ lá để rán giòn trang trí.

Bước 5: Trong 1 chảo khác, cho dầu nóng và chiên lá lốt trong vài phút để lá lốt giòn.

Bước 6: Muối trắng đem rang nóng, khô để đảo với rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Chú ý không cho nhiều muối nếu không món rươi sẽ rất mặn, chỉ 1 thìa nhỏ café là đủ.

Bước 7: Cho rươi ra đĩa, trang trí và thưởng thức lúc nóng.

Cách làm nem rươi

4 món vừa ngon vừa bổ từ rươi, mẹ đảm nên làm ngay cho cả nhà thưởng thức ngay kẻo hết mùa

Nguyên liệu

  • Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: 300g
  • Thịt nạc xay: 100g
  • Bánh đa nem: 2 tệp
  • Hành tây: 1 củ
  • Giá đỗ, củ đậu, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, hành tươi: mỗi thứ 1 ít
  • Miến dong: 50g
  • Trứng vịt (hoặc trứng gà): 2 – 3 quả
  • Vỏ quýt: 1-2 vỏ quả quýt hôi
  • Lá lốt: 5-6 lá
  • Gia vị khác: Hạt nêm, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, dầu ăn…

 

Các bước làm

Rươi: Thả rươi vào chậu nước sạch rồi dùng tay khoắng nhẹ cho sạch nhớt bẩn, nhặt sạch rác và những con bị vỡ bụng rồi nhẹ nhàng vớt rươi ra rá. Đun nước nóng khoảng 50-60 độ, tiếp tục dùng nước này để chần qua rươi từ 2-3 lần cho rươi rụng bớt lông rồi với rươi ra, để ráo nước.

Thịt: Nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ để nhân nem mềm ngon, không bị khô. Thịt rửa sạch, lọc bỏ bì, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

Miến dong: Ngâm miến với nước ấm trong 15 phút, đợi miến mềm thì vớt ra rửa lại với nước cho sạch, cắt khúc, để ráo nước.

Nấm hương, mộc nhĩ: Ngâm trong nước nóng cho đến thì vớt ra rửa sạch, cắt chân, để ráo nước rồi băm nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.

Cà rốt, hành tây, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Lá lốt, vỏ quýt rửa sạch, băm nhỏ.

Trộn đều các nguyên liệu đã sơ chế sạch vào một cái tô lớn: rươi, thịt xay, hành lá, giá đỗ, cà rốt, miến, mộc nhĩ, trứng… Nếu thích ăn con rươi còn nguyên hình dạng thì để rươi lại trộn cuối cùng và đảo nhẹ tay cho rươi khỏi bị nát. Nêm một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính…

Không nên nêm nhiều gia vị ở bước này, độ mặn nhạt của món nem rươi rán phụ thuộc vào nước chấm rươi mà chúng ta sẽ chuẩn bị ở bước sau. Nem rươi sau khi rán xong ngọt thơm vị nguyên bản cũng là vì thế.

Lấy bánh đa nem ra, trải đều trên mặt phẳng. Rẩy lên lá đa nem vài giọt nước hoặc vài giọt giấm để khi cuốn nem lá không bị vỡ.

Múc một lượng nhân nem vừa đủ đã làm ở bước 1 vào bánh đa nem, ép hai đầu lại và cuốn tròn như cách gói nem truyền thống. Tránh gói quá lỏng hay quá chặt.

Bắc chảo mỡ lên bếp, đun cho mỡ nóng già rồi vặn nhỏ lửa. Nhanh tay thả nem vừa gói xong vào chảo, lật nem đều tay, mỡ phải gần ngập nem thì nem mới chín thấu, chín vàng đều và giòn ngon.

Sau khi nem chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà